10 Loại thiết bị phòng cháy chữa cháy trong khách sạn

Khi kinh doanh khách sạn các đơn vị cần tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy cũng như trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy trong khách sạn. Vậy thiết bị phòng cháy chữa cháy trong khách sạn gồm những gì? Hãy cùng Coihubaodong tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy đối với các loại hình khách sạn

phòng cháy chữa cháy trong khách sạn
Thiết bị phòng cháy chữa cháy khách sạn cần có

Đối với các cơ sở lưu trú như nhà nghỉ, khách sạn trước khi được đưa vào hoạt động đều cần có hệ thống phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định được ban hành theo nghị định số 79/2014/NĐ-CP cụ thể:

Yêu cầu đối với hệ thống phòng cháy chữa cháy khách sạn dưới 5 tầng

Đối với khách sạn dưới 5 tầng công trình cần thiết kế hoàn thiện, có hệ thống phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định. Trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy như bảng biểu nội quy, thiết bị báo cháy,còi hú báo động cảnh báo,  thiết bị chữa cháy như bình chữa cháy…

Hệ thống phòng cháy chữa cháy với khách sạn trên 5 tầng dưới 9 tầng

Theo quy định những khách sạn có quy mô từ 5 tằng đến 9 tầng thì cần đảm bảo các yêu cầu về PCCC theo quy định cụ thể:

 • Khách sạn nhà nghỉ trên 5 tầng cần trang bị đầy đủ bảng biểu quy định phòng cháy chữa cháy, biển chỉ dẫn, sơ đồ hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) 

 • Đào tạo và phân công trách nhiệm, nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy tại khu vực cụ thể và rõ ràng.

 • Tuân thủ quy định an toàn hệ thống điện, chống sét, các nguồn có nguy cơ sinh lửa…

 • Quy trình kỹ thuật phải có nội dung về an toàn phòng cháy và chữa cháy, đáp ứng điều kiện, đặc điểm của địa bàn hoạt động.

 • Đội ngũ nhân viên tham gia công tác PCCC tại khách sạn phải thường xuyên được huấn luyện nghiệp vụ PCCC thực tế, nhằm đáp ứng nhu cầu chữa cháy tại chỗ trong các tình huống khẩn cấp

 • Thực hiện biện pháp chữa cháy và thoát nạn theo quy định đã được cơ quan phòng cháy và chữa cháy thẩm duyệt

 • Có hệ thống thang bộ thoát hiểm có đèn thoát hiểm, đèn chiếu sáng khẩn cấp khi mất điện.

 • Trang bị đầy đủ các thiết bị cảnh báo cháy như chuông báo cháy, còi hú báo cháy…

 • Có các thiết bị chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy, vòi chữa cháy…

 • Cần chuẩn bị sẵn thiết bị thoát nạn như thang dây ở các tầng, đệm hơi cứu hộ ở tầng 1

Hệ thống phòng cháy chữa cháy đối với khách sạn trên 9 tầng

Hệ thống phòng cháy chữa cháy đối với khách sạn trên 9 tầng ngoài các yêu cầu đã nêu trên thì sẽ có thêm các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy như:

 • Khi xây dựng tòa nhà cần đảm bảo kết cấu của tòa nhà có khả năng chịu lửa phù hợp với mục đích sử dụng và chiều cao của tòa nhà phải tuân thủ quy định tiêu chuẩn, đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy chữa cháy.

 • Không sử dụng các vật liệu dễ cháy tại các khu vực thoát nạn, sảnh chung…

10 LOẠI THIẾT BỊ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY CẦN CÓ TRONG KHÁCH SẠN

thiết bị phòng cháy chữa cháy trong khách sạn
Các thiết bị phòng cháy chữa cháy trong khách sạn

 

Thiết bị báo cháy

Thiết bị báo cháy là các thiết bị giúp phát hiện cháy và cảnh báo cháy đến mọi người trong khu vực hỏa hoạn. Các thiết bị báo cháy cần có trong khách sạn gồm: Trung tâm báo cháy, thiết bị cảm biến nhiệt, đầu báo cháy( chuông báo cháy, đèn báo, còi hú báo động) các thiết bị ngoại vi khác.

 1. Đầu báo khói, cảm biến nhiệt: được sử dụng tại các hành lang, khu bếp, phòng ngủ, sảnh chung khách sạn.

 2. Nút nhấn, chuông báo cháy: được trang bị ở các khu vực dễ thấy giúp dễ dàng báo động cho mọi người sơ tán khi có cháy xảy ra.

 3. Tủ báo cháy: Tủ trung tâm báo cháy thường lắp đặt trong các hệ thống báo cháy tự động

 4. Còi hú báo cháy: Báo động tới mọi người đang trong khu vực hỏa hoạn và những người lân cận để nhanh chóng sơ tán.

Thiết bị chữa cháy

Thiết bị chữa cháy trong khách sạn
Bình chữa cháy là một trong thiết bị phòng chát chữa cháy trong khách sạn cần có

 

Ngoài các thiết bị báo cháy thì các khách sạn cần trang bị đầy đủ các thiết bị chữa tại chỗ và chữa cháy tự động.

 • 1. Bình chữa cháy: Bình chữa cháy là thiết bị chữa cháy tại chỗ mà bất cứ tổ chức nào cũng cần trang bị. Bình chữa cháy có 3 loại là bình chữa cháy dạng bột, bình dạng khí CO2, bình dung dịch. Với bình chữa cháy dạng bột và khí có các trọng lượng khác nhau từ 2kg đến 8kg có giá giao động từ 300 - 550 nghìn. Tùy vào tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy trong khách của khách sạn mà bạn có thể chọn loại bình chữa cháy phù hợp.

 • 2. Vòi chữa cháy: Các khách sạn cũng cần chuẩn bị sẵn vòi chữa cháy và đầu cấp nước ở mỗi tầng để có thể kiểm soát đám cháy tại chỗ.

 • 3. Hệ thống phun nước chữa cháy tự động: Hệ thống phun nước chữa cháy tự động là một trong những thiết bị phòng cháy chữa cháy trong khách sạn cần được lắp đặt với những khách sạn từ 5 tầng trở lên. Hệ thống có ưu điểm là có thể tự phát hiện cháy và tự động phun nước để dập đám cháy khi mới bùng phát. Hệ thống phun nước chữa cháy tự động cần được lắp đặt tại tất cả các tầng của khách sạn để đảm bảo việc kiểm soát đám cháy chủ động.

Tham khảo về: Quạt hút khói PCCC

Thiết bị cứu hộ cứu nạn khi có cháy

thiết bị thoát hiểm trong phòng cháy chữa cháy trong khách sạn

Các khách sạn cũng cần trang bị đầy đủ các thiết bị cứu hộ cứu nạn cần thiết theo quy định về hệ thống phòng cháy chữa cháy gồm:

 1. Búa thoát hiểm: Với những khách sạn sử dụng cửa kính cường lực cần trang bị búa thoát hiểm để có thể phá cửa kính thoát nạn.

 2. Thang dây thoát hiểm: Thang dây thoát hiểm là một thiết bị cứu hộ mà các khách sạn cần trang bị để thoát nạn từ những vị trí cao khi có cháy nổ xảy ra.

 3. Đệm cứu hộ cứu nạn: Ở tầng 1 hay tầng hầm cần chuyển bị sẵn đệm hơi cứu hộ cứu nạn, máy thổi khí sẵn sàng cứu hộ khi có cháy ở các tầng gần mặt đất.

Trên đây là một số thiết bị phòng cháy chữa cháy trong khách sạn cần có để đảm bảo an toàn và công tác cứu hộ khi có cháy nổ xảy ra. Mong rằng những thông tin mà Coihubaodong 

chia sẽ giúp bạn có thêm thông tin và lựa chọn thiết bị phòng cháy chữa cháy phù hợp. Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc hãy để lại thông tin để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé!

Tham khảo https://coihubaodong.com/ để có thêm tin tức và kiến thức về vấn đề phòng chống cháy nổ cũng như tham khảo các sản phẩm của CÔNG TY TNHH THÀNH CÔNG VIỆT NAM.