Sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy chuẩn nhất

Hệ thống báo cháy có vai trò cực kỳ quan trọng trong phòng cháy chữa cháy. Giúp chúng ta tránh được những rủi ro đáng tiếc do hỏa hoạn gây ra. Đặc biệt, nếu hiểu về sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy thì người dùng có thể dễ dàng xử lý sự cố khi có hỏa hoạn xảy ra. Vậy sơ đồ này sẽ bao gồm các thành phần như thế nào? Bài viết sau đây, coihubaodong sẽ giúp bạn làm rõ hơn về chủ đề này nhé!

 

Hệ thống báo cháy là gì? Hệ thống báo cháy có nhiệm vụ như thế nào?

Để tìm hiểu về Sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy thì chúng ta cần biết rõ được hệ thống báo cháy là gì? Nhiệm vụ của hệ thống này trong công tác phòng cháy như thế nào?

 • Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738-2001, hệ thống báo cháy là thiết bị tự động phát hiện và gửi tín hiệu thông báo địa điểm cháy.

 • Hệ thống này bao gồm: Trung tâm báo cháy, các đầu báo cháy, (tổ hợp nút ấn, chuông, đèn) và các thiết bị ngoại vi khác…

Sơ đồ nguyên lý của hệ thống báo cháy

 

Trong công tác phòng cháy chữa cháy, hệ thống báo cháy có nhiệm vụ quan trọng nhất. Cụ thể:

 • Tự động phát hiện ra hỏa hoạn một cách chính xác, nhanh chóng và kịp thời trong khu vực hệ thống đang bảo vệ.

 • Tự động phát ra các tín hiệu, chỉ thị báo động và các tín hiệu điều khiển thiết bị ngoại vi của hệ thống,  giúp con người phát hiện được có hỏa hoạn xảy ra.

 • Đặc biệt, với hệ thống sử dụng đầu báo cháy khói còn có chức năng phát hiện và thông báo sự cháy âm ỉ chưa có ngọn lửa hoặc sắp có cháy. Điều này còn quan trọng hơn là “cảnh báo”.

Hệ thống báo cháy thường có nguyên lý hoạt động như sau:

Sơ đồ nguyên lý của hệ thống báo cháy

Sơ đồ giải thích nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy

Quy trình khép kín chính là quy trình hoạt động của hệ thống báo cháy.

Khi có dấu hiệu về sự cháy như: nhiệt độ  đột ngột gia tăng, có sự xuất hiện của khói hoặc các tia lửa…  các thiết bị đầu vào nhận tín hiệu và gửi thông tin sự cố về trung tâm báo cháy. Tại đây trung tâm, hệ thống sẽ xử lý thông tin nhận được, trong đó: 

 • Hệ thống xác định chính xác vị trí nơi xảy ra cháy (thông qua các zone)

 • Truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra : chuông, còi, đèn, bảng hiển thị. Các thiết bị này sẽ báo động bằng các phát ra tín hiệu âm thanh, ánh sáng để mọi người biết khu vực đang xảy ra cháy và kịp thời xử lý.

Tìm hiểu thêm về: Còi báo cháy!

Sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy:

Sơ đồ nguyên lý của hệ thống báo cháy

Sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy thường

 • Hệ thống báo cháy thường hay được gọi là hệ thống báo cháy qui ước (zone).

 • Zone gồm nhiều thiết bị nằm trên một đường truyền tín hiệu. Khi có tín hiệu báo cháy, chúng ta chỉ biết được khu vực nào đang có sự cố, mà không biết được chính xác vị trí cháy như hệ báo cháy địa chỉ.

 • Có thể lắp đặt đầu báo khói báo nhiệt nút nhấn trong một zone.

 • Các thiết bị đầu ra như chuông, còi, đèn báo…  sẽ hoạt động khi xảy ra cháy.

Hệ thống này có thể lắp đặt đầu báo nhiệt, báo khói nút nhấn. Các thiết bị đầu ra sẽ hoạt động như còi, chuông, đèn báo khi có hỏa hoạn xảy ra.

Sơ đồ nguyên lý của hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy địa chỉ có sơ đồ nguyên lý như sau:

Khác với hệ thống báo thường, hệ thống báo cháy địa chỉ bao gồm nhiều thiết bị có những địa chỉ khác nhau được lắp trên một đường tín hiệu. Loại tủ báo cháy thiết bị sẽ quyết định số lượng thiết bị được lắp trên một đường tín hiệu.

Hệ thống báo cháy địa chỉ ưu thế hơn hệ thống báo cháy loại thường vì khả năng hoạt động linh hoạt của nó trong môi trường xảy ra sự cố. Đặc biệt, vì mỗi đầu báo nhiệt, khói hoặc nút nhấn khẩu đều mang một địa chỉ riêng. Chính vì vậy, chúng ta sẽ biết chính xác được vị trí của khu vực nào xảy ra cháy. 

Có thể lập trình các thiết bị ngõ ra theo ý muốn bởi phần mềm lập trình khi lắp hệ thống báo cháy này.

Hệ thống báo cháy địa chỉ có thể giám sát hoạt động của thiết bị vì dễ dàng kết nối với máy tính.

 

Sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy địa chỉ

Hệ thống báo cháy bao gồm các thiết bị nào?

Một hệ thống báo cháy tự động thường gồm 3 thành phần sau:

 • Trung tâm báo cháy được thiết kế dạng tủ, gồm các thiết bị xử lý chính: bộ nguồn, bo mạch xử lý thông tin, acquy dự phòng.

 • Thiết bị đầu vào, gồm:

Đầu báo: báo nhiệt, báo gas, báo khói…

Công tắc khẩn (nút nhấn khẩn).

 • Thiết bị đầu ra, gồm có:

Bảng hiển thị phụ.

Chuông báo động, còi báo động.

Đèn báo động, đèn thoát hiểm.

Bộ quay số điện thoại tự động.

Trên đây coihubaodong đã chia sẻ đến bạn các thông tin về sơ đồ nguyên lý của hệ thống báo cháy. Hy vọng các bạn đã hiểu được sự khác biệt giữa sơ đồ hoạt động của hệ thống báo cháy thường, và hệ thống báo cháy địa chỉ. Cũng như nguyên lý hoạt động của từng loại hệ thống để các bạn có thể dễ dàng xử lý sự cố khi có hỏa hoạn xảy ra.

Tham khảo thêm: Cách đi dây hệ thống báo cháy địa chỉ