Siêu trăng là gì? Lúc nào thì sẽ xuất hiện hiện tượng siêu trăng

Ngoài những hiện tượng như nhật thực, nguyệt thực, sao băng thì siêu trăng cũng là một hiện tượng thiên nhiên vô cùng đặc biệt mà chúng ta hiếm khi thấy. Để có thể biết rõ hơn về siêu trăng là gì, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn về hiện tượng này qua bài viết dưới đây nhé!

Siêu trăng là gì

Thỉnh thoảng bạn sẽ lại được nghe báo đài hay từ các trang mạng xã hội bạn có thể nghe đến hiện tượng siêu trăng. Nhưng các bạn lại không biết hiện tượng siêu trăng là gì, nó có phải là điềm báo gì cho thiên nhiên hay không. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp nhé.

Mặt trăng được ví như là một vệ tinh tự nhiên duy nhất quay quanh trái đất với quỹ đạo hình oval. Khi quay một vòng quay Trái Đất, với điểm mà mặt trăng gần với trái đất nhất thì ra sẽ thấy kích thước to hơn hẳn so với những lúc bình thường chúng ta thấy.

Điều đặc biệt là khi mặt trăng và mặt trời và trái đất cùng nằm trên một đường thẳng kết hợp với việc mặt trăng đi đến đúng điểm gần trái đất nhất. Thì mặt trăng sẽ vừa to và vừa sáng, hiện tượng này còn được gọi là siêu trăng hay là Supermoon.

Theo như chúng tôi được biết thì thuật ngữ siêu trăng được bắt nguồn từ chiêm tinh học. Và bạn có thể hiểu là siêu trăng là hiện tượng trăng di chuyển đến một điểm gần với trái đất nhất. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi siêu trăng là gì.

Tham khảo thêm: Mặt trăng máu là gì? Mặt trăng máu từ đâu mà có

Siêu trăng là gì

Có những hiện tượng siêu trăng nào?

Siêu trăng máu

Đây là hiện tượng siêu trăng kết hợp với hiện tượng nguyệt thực toàn phần xảy ra cùng lúc khiến mặt trăng có màu đỏ như máu. Hiện tượng này rất thú vị nên mỗi khi nó diễn ra thương thu hút sự chú ý của đông đảo mọi người.

Siêu trăng máu

Siêu trăng dâu

Đây là hiện tượng mặt trăng tròn đúng vào ngày thu hoạch dâu tây ở nước Mỹ. Hiện tượng này không quá phổ biến trên thế giới nên ít người biết đến

Siêu trăng giun

Đây là hiện tượng siêu trăng xuất hiện vào tháng 3. Lúc này chính là thời điểm đất ẩm của mùa xuân khiến giun xuất hiện ngoi lên.

Và theo như nghiên cứu của các nhà chiêm tinh học, hiện tượng siêu trăng chỉ là hiện tượng hiếm gặp của mặt trăng khi ở gần với trái đất nhất. Chứ không phải là điềm báo hay vận xui gì. 

Lúc nào thì sẽ xuất hiện hiện tượng siêu trăng 

Theo như nhà chiêm tinh học Richard Nolle cho biết 2 hiện tượng trăng tròn và trăng non cách trái đất khoảng 362.146 km thì sẽ được xem là hiện tượng siêu trăng. Theo như ông tính ra thì trung bình mỗi năm hiện tượng siêu trăng sẽ xuất hiện 4-5 lần. Và năm 2020-2025 thì siêu trăng sẽ xuất hiện là 4 lần.

Trong trường hợp đặc biệt là mặt trăng đầy đủ lại trùng với hiện tượng mặt trăng đi qua điểm cận trục gần với trái đất nhất thì nó sẽ xảy ra hiện tượng siêu tuần trăng. Hiện tượng này được tính từ ngày 26/1/1948, và tuần siêu trăng được coi là đặc biệt gần đây nhất là 26/1/2016 tiếp theo sẽ là ngày 25/22/2034.

Lúc nào thì sẽ xuất hiện hiện tượng siêu trăng

Cách ngắm siêu trăng

Có thể các bạn không biết nhưng thời gian mặt trời mọc, mặt trăng ở mọi vị trí cũng như mọi quốc gia là gần như nhau cho nên sẽ không có sự khác biệt nào về mặt kích thước. Nếu như bạn muốn ngắm hiện tượng siêu trăng rõ nét, sống động hơn thì bạn nên ngắm hiện tượng này vào lúc trăng lên.

Không những vậy, theo như nghiên cứu của nhà thiên văn học, siêu trăng không hề có những tia bức xạ độc hại ảnh hưởng tới cơ thể của chúng ta. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể xem hiện tượng này bằng mắt thường. Tuy nhiên nếu bạn muốn nhìn hiện tượng này một cách rõ nét nhất thì nên sử dụng dụng cụ như kính thiên văn,…

Để có thể theo dõi được hiện tượng thú vị này thì bạn sẽ phải chuẩn bị sắp xếp thời gian cũng như địa điểm một cách hợp lý. Không những vậy đừng quên mang theo những dụng cụ chuyên dụng như là kính thiên văn học hay ống nhòm để có thể tận hưởng khoảnh khắc siêu trăng nhé.

Thảm khảo thêm: Quạt thổi khí.

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã đưa ra những thông tin cũng như giải đáp thắc mắc của mọi người về hiện tượng siêu trăng là gì. Và hướng dẫn mọi người cách xem siêu trăng. Hy vọng qua bài viết mọi người sẽ có thêm nhiều kiến thức về hiện tượng thú vị này và cùng đón chờ nó trong tương lai nhé.

siêu trăng là gì