Quy định phòng cháy chữa cháy nhà kho, nhà xưởng

Việc tuân thủ quy định phòng cháy chữa cháy nhà kho, nhà xưởng là rất quan trọng để ngăn chặn và giảm thiểu nguy cơ cháy nổ và giúp ngăn chặn sự cố trong trường hợp xảy ra cháy. Dưới đây là một số quy định cơ bản về phòng cháy chữa cháy cho nhà kho nhà xưởng.

Quy định về PCCC với nhà kho, xưởng sản xuất

quy định phòng cháy chữa cháy nhà kho

Để đảm bảo an toàn và tránh những rủi ro đáng tiếc khi xây dựng kho xưởng hoặc kho bãi, các doanh nghiệp cần hiểu rõ và tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC). Theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 31 tháng 7 năm 2014 Quy định, các doanh nghiệp khí xây dựng hệ thống nhà kho chứa hàng, xưởng sản xuất phải tuân thủ những quy định sau:

 1. Nâng cao trách nhiệm và thực hiện tốt các quy định của Pháp luật về PCCC.

 2. Niêm yết nội quy PCCC, các biển cấm lửa, cấm hút thuốc và tiêu lệnh chữa cháy ở các nơi có nguy hiểm về cháy, nổ.

 3. Thực hiện các biện pháp và giải pháp kỹ thuật để khống chế và kiểm soát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, nguồn sinh lửa và sinh nhiệt.

 4. Thực hiện kiểm tra an toàn PCCC trước khi tiến hành công việc tại nơi làm việc và nếu phát hiện có dấu hiệu mất an toàn về PCCC thì phải tìm mọi cách để khắc phục và báo cho người quản lý trực tiếp biết. Khi nghỉ làm việc, phải tắt các nguồn điện và nguồn nhiệt, và kiểm tra các yếu tố khác có thể phát sinh nguồn nhiệt tại khu vực mình đảm nhiệm.

 5. Khi sử dụng nguyên vật liệu, nhiên liệu đặc biệt nguy hiểm về cháy, nổ như xăng, dầu, khí cháy, thì phải thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC theo quy định.

 6. Hàng hóa trong kho phải được sắp xếp theo đúng quy định an toàn PCCC.

 7. Lắp đặt thiết bị bảo vệ (Aptomat) cho hệ thống điện toàn cơ sở, từng khu vực, phân xưởng và các thiết bị điện có công suất lớn, tách riêng các nguồn điện: chiếu sáng, phục vụ thoát nạn, chữa cháy, sản xuất… Nghiêm cấm các hành vi tự ý: Câu mắc, dùng dây dẫn điện cắm trực tiếp vào ổ điện.

 8. Khi thực hiện công việc hàn, cắt kim loại, phải che chắn bằng các vật liệu chống cháy, di chuyển các vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn, cắt (tối thiểu là 10m). Không để vảy hàn tiếp xúc với các vật dễ cháy, và phải luôn luôn giám sát quá trình hàn, cắt. Chỉ sử dụng các thiết bị, dụng cụ hàn, cắt đảm bảo an toàn PCCC. Khi thực hiện các công việc hàn, cắt kim loại trong khu vực gian tuabin, bắt buộc phải có phiếu công tác và phải thử nồng độ hyđrô. Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn PCCC theo quy định

 9. Có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho cả công trình, từng khu vực; có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hướng và đường thoát nạn

 10. Có hệ thống thông gió, thoát khói, chống tác động của nhiệt trên lối thoát nạn, phòng lánh nạn tạm thời; không để vật tư, hàng hoá làm cản trở lối thoát nạn. Hệ thống thông gió nên sử dụng thêm lớp phủ ống thông gió chống cháy (yêu cầu bắt buộc với từng công trình). Có thể tham khảo sử dụng thiết bị máy hút khói cho công trình.

 11. Thành lập lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng PCCC chuyên ngành. Mỗi bộ phận, phân xưởng, ca làm việc có tổ hoặc có người tham gia Đội PCCC cơ sở. Bố trí lực lượng thường trực chữa cháy 24/24 giờ và bảo đảm điều kiện chữa cháy tại chỗ.

 12. Cử nhân viên, cán bộ tham gia các lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và CNCH cho cán bộ quản lý, lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành, an toàn viên và những người làm việc trực tiếp tại nơi có nguy hiểm về cháy nổ.

 13. Trang bị phương tiện chữa cháy, cứu người phù hợp với quy mô, tính chất đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ của từng khu vực sản xuất. Với những nhà xưởng từ tầng 2 trở lên cần trang bị sẵn đệm hơi và máy thổi khí sẵn sàng cứu hộ cứu nạn khi có cháy xảy ra.

 14. Xây dựng phương án và phối hợp tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người trong tình huống phức tạp nhất.

 15. Khi xảy ra cháy, báo động cho mọi người xung quanh biết, bằng cách hô to, đánh kẻng báo động, nhấn chuông báo cháy… Nhanh chóng tìm mọi cách ngắt nguồn điện nơi xảy ra cháy, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ được trang bị để dập tắt đám cháy, ngăn chặn chống cháy lan. Tổ chức thoát nạn, cứu người và di chuyển tài sản theo phương án, tình huống đã dự kiến. Gọi điện cho Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, công an phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy

Trên đây là một số quy định phòng cháy chữa cháy nhà kho chứa hàng, xưởng sản xuất. Để đảm bảo tính an toàn tuân thủ quy định PCCC cho kho hàng, doanh nghiệp cần tuân theo những quy chuẩn đã được đề cập phía trên. Cùng với đó, hãy luôn giám sát và theo dõi các hoạt động vận hành của kho hàng để đảm bảo khả năng khắc phục và xử lý các tình huống xảy ra cháy nổ trong kho hàng.

Tài liệu tham khảo: Hướng dẫn cách sử dụng chuông báo cháy đúng cách