Phương án phòng cháy chữa cháy năm 2019 tại Kí Túc Xá Bách Khoa

Vừa qua, KTX Bách Khoa đã phối hợp với Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy quận 10 tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ.

Các tình huống giả định khi có cháy được dựng lên cho cán bộ và các sinh viên diễn tập

Tình huống giả định cháy xảy ra lúc 14 giờ 00 tại khu vực hành lang tầng 5.Giám thị tuần tra tầng 5 phát hiện có khói, cháy và nhanh chóng nhấn chuông báo cháy, hệ thống báo cháy của tòa nhà hoạt động như tín hiệu báo cháy, còi hú báo động, loa phát thanh thông báo cháy trong toàn bộ tòa nhà.

Tình huống xảy ra khi bắt đầu có tín hiệu thông báo cháy

Tại thời điểm báo cháy, Đội PCCC KTX ngay lập tức triển khai phương án chữa cháy, cứu hộ cứu nạn cho toàn bộ cán bộ, sinh viên và khách đang có mặt trong tòa nhà; hướng dẫn sinh viên thoát hiểm theo thang bộ, thang sắt ngoài trời và tập trung tại vị trí tập kết an toàn. Tại điểm tập kết, Tổ sơ tán điểm danh số cán bộ, sinh viên & khách, hỗ trợ sơ cứu người bị thương….

Xem video quay lại cảnh diễn tập ở ký túc xá bách khoa

Đồng thời, KTX đã phối hợp với Đội Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy quận 10 tổ chức thực hiện phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, cứu tài sản và thoát hiểm. Ngay khi nhận được tin báo, Đội Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy quận 10 đã triển khai lực lượng và phương tiện để chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Sau 20 phút khẩn trương triển khai đúng quy trình

Các thao tác, đảm bảo an toàn, toàn bộ cuộc diễn tập đã hoàn thành đúng quy trình, đạt các yêu cầu cơ bản đã đề ra. Các bộ phận phối hợp chữa cháy đã cùng họp thảo luận rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập.

Hú còi báo động báo cháy ở ký túc xá Bách Khoa
Hú còi báo động báo cháy ở ký túc xá Bách Khoa

Công tác phòng cháy chữa cháy phải được bồi dưỡng thường xuyên

Thực tập phương án chữa cháy và diễn tập sơ tán thoát hiểm tại KTX Bách Khoa là hoạt động thường xuyên nhằm kiểm tra hiệu quả hoạt động trong công tác PCCC cũng như hệ thống thiết bị PCCC tại tòa nhà. Đồng thời, qua các cuộc diễn tập thực tế này sẽ nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy của từng cán bộ, sinh viên & khách đang lưu trú, khả năng xử lý tình huống cháy nổ, tổ chức thoát nạn của lực lượng PCCC nòng cốt tại KTX và sự phối hợp chữa cháy, cứu nạn cứu hộ của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Nguồn: Trung tâm Dịch vụ Ký túc xá Bách khoa