Cách phân biệt các loại đầu báo cháy? Nguyên lý hoạt động

Đầu báo cháy là một trong các thiết bị quan trọng giữ vai trò không thể thiếu trong khi sử dụng hệ thống báo cháy, nhiệm vụ của nó vô cùng quan trọng để có thể thực hiện công tác cảnh báo được nhanh chóng và chính xác nhất. Vậy làm sao có thể nhận biết và phân biệt các loại đầu báo cháy. Những cách phân loại đầu báo cháy của coihubaodong tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn. 

Có mấy cách để phân loại đầu báo cháy hiện nay 

Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn các đầu báo cháy khác nhau. Cùng coihubaodong tìm hiểu về cách phân biệt các loại đầu báo cháy nhé!

Có mấy cách để phân loại đầu báo cháy hiện nay 
Có mấy cách để phân loại đầu báo cháy hiện nay 

 

Phân loại theo đặc điểm kỹ thuật: hiện có 2 loại 

– Đầu báo cháy địa chỉ: Thường dùng cho hệ thống báo cháy theo khu vực. 

– Đầu báo cháy khu vực: Thường dùng cho hệ thống báo cháy công cộng. 

Phân loại đầu báo cháy theo chế độ hoạt động: gồm có 3 loại 

– Đầu báo cháy cực đại. 

– Đầu báo cháy vi sai

– Đầu báo cháy cực đại hoặc vi sai. 

Theo nguyên lý hoạt động của đầu báo lửa: phân chia thành 4 loại 

– Đầu báo cháy nhiệt: Hoạt động dựa trên sự thay đổi của yếu tố nhiệt độ. 

– Đầu báo cháy khói: Hoạt động dựa trên sự thay đổi nồng độ khói. 

– Đầu báo cháy bụi: Nhạy cảm với khói (tia lửa) . 

– Đầu báo cháy nước: Hoạt động dựa trên sự biến đổi của 2 trong 3 yếu tố trên. 

Theo nguyên lý hoạt động của đầu báo lửa: phân chia thành 4 loại 
Theo nguyên lý hoạt động của đầu báo lửa: phân chia thành 4 loại 

Tham khảo thêm: Chuông báo cháy không kêu? Cơ chế hoạt động chuông báo cháy

Phân loại theo điều kiện cấp năng lượng: chia làm 2 loại 

– Đầu báo cháy chủ động: Không phải cung cấp năng lượng cho đầu báo, nó vẫn hoạt động. 

– Đầu báo cháy bị động: Luôn luôn phải cung cấp năng lượng cho đầu báo.

Thông thường đầu báo và đầu thu hồng ngoại được đặt ở trên cao hoặc cột cách nhau khoảng 5 đến 100m trên cùng một trục thẳng. Bình thường đầu phát sẽ tạo ra một chùm tia hồng ngoại theo phương vuông góc với trục của đầu báo và chùm tia hồng ngoại này luôn được hướng về phía đầu thu. Dưới tác động của chùm tia bức xạ, phần mạch điện tử đầu thu sóng hồng ngoại luôn làm việc (ví dụ công tắc điện tử ở trạng thái tắt) và trung tâm báo cháy không phát được tín hiệu báo cháy.  

Sơ lược về nguyên lý hoạt động của đầu báo cháy 

Ngoài thông tin về cách phân biệt các loại đầu báo cháy ta cùng tìm hiểu thêm về nguyên lý hoạt động của sản phẩm này!

Cấu tạo 

Tuỳ thuộc vào từng loại đầu báo cháy và vào nguyên lý hoạt động chung mà mỗi đầu báo cháy có cấu tạo khác nhau. Nhưng nhìn chung đầu báo cháy bao gồm những bộ phận sau đây: 

– Bộ phận cảm biến: Đây được xem là bộ phận quan trọng nhất của đầu báo cháy. Nó cảm nhận được sự thay đổi của các yếu tố môi trường và chuyển sự thay đổi đó sang dạng tín hiệu điện khi những yếu tố này đạt đến 1 giá trị thích hợp đã được cài đặt sẵn. Với các loại đầu báo cháy khác nhau thì bộ phận cảm biến là khác nhau. 

– Bộ phận mạch tín hiệu: là một mạch điện tử có chức năng truyền tín hiệu từ bộ phận cảm biến ra ngoài thiết bị truyền dẫn. 

– Vỏ – đế: là bộ phận giữ và cố định đầu báo cháy ở khu vực cần bảo vệ. 

Tìm hiểu thêm: Còi báo cháy

Nguyên lý hoạt động chung 

Khi có hoả hoạn diễn ra thì đám cháy sẽ tạo ra rất nhiều hạt khói, nồng độ khói xuất hiện và gia tăng ở khoảng không gian giữa hai đầu phát và đầu thu khiến cho lượng tia hồng ngoại đi từ đầu phát đến đầu thu ít dần. Khi nồng độ khói của môi trường đặt giữa đầu thu và đầu phát giá trị ngưỡng cho phép của đầu đo khói tia chiếu (giá trị ngưỡng nồng độ khói là do nhà sản xuất và người sử dụng quyết định) thì số lượng tia hồng ngoại giảm xuống mức đủ nhỏ để giúp đầu thu làm việc (tương đương với mạch điện tử ở trạng thái tắt). Sự thay đổi này sẽ dẫn tới các trung tâm báo cháy làm việc. 

Sơ lược về nguyên lý hoạt động của đầu báo cháy 
Sơ lược về nguyên lý hoạt động của đầu báo cháy 

 

Mỗi loại đầu báo khói dạng tia chiếu (của các công ty chế tạo khác nhau) sẽ được nối với một số trung tâm phòng cháy nhất định. 

Trong một hệ thống phòng cháy hiệu quả, tất cả các bộ phận và chi tiết phải có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Để tạo ra được hiệu suất công việc cao nhất. Đầu báo cháy được coi là một thiết bị không thể thiếu nhằm gửi tín hiệu về trung tâm để kích chuông hoạt động. Từ đó người quản lý có thể nhanh chóng xác nhận được vị trí xảy ra sự cố nhằm tìm ra giải pháp khắc phục cháy hiệu quả. 

Trên đây là thông tin về cách phân biệt các loại đầu báo cháy coihubaodong đã tổng hợp được. Mong rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với mục đích sử dụng của bản thân!

Tham khảo thêm: Trung tâm báo cháy là gì? Vai trò và nguyên lý vận hành