Nhiệt độ báo cháy là bao nhiêu? Tìm hiểu về đầu báo nhiệt

 

Thiết bị báo cháy hiện nay là vô cùng quan trọng đối với bất kỳ một công trình, nhà ở, giải trí nào. Vậy nhiệt độ báo cháy là bao nhiêu? Khi nào thiết bị báo cháy được kích hoạt, hãy cùng Coihubaodong tìm hiểu thông tin để trả lời cho câu hỏi nhiệt độ báo cháy là bao nhiêu nhé!

1. Nhiệt độ báo cháy là bao nhiêu

Vậy Nhiệt độ báo cháy là báo nhiêu? Ngưỡng ảnh hưởng của đầu báo lửa nhiệt cố định phải thấp hơn nhiệt độ trung bình cần thiết trong phòng là 200C. Các đầu cảnh báo cháy lửa trong từng phòng hoặc khu vực phải được gắn trên mái nhà, sàn nhà và một số vật liệu kiến trúc khác hoặc lắp đặt ngay trên thiết bị cần bảo vệ. 

nhiet-do-bao-chay-la-bao-nhieu
Nhiệt độ báo cháy là bao nhiêu

 

Đầu thu nhiệt này sẽ hoạt động rồi chuyển biểu hiệu đến trung tâm khi cảm thấy nhiệt độ của nơi đặt chúng đạt tới 1 mức không cần thiết. Loại đầu đo nhiệt được phân chia theo 3 nhóm là A, B và C. Trong đó, nhóm A có mức qui định nhiệt độ ngoài trời khoảng 60 – 75 độ C, nhóm B là 80 – 95 độ C và nhóm C là 120 – 135 độ C. 

2. Nguyên lý hoạt động của đầu báo nhiệt và nhiệt độ báo cháy

Với cấu tạo cũng như nguyên lý làm việc của 2 loại đầu báo nêu trên, chúng ta sẽ thấy đầu báo nhiệt cố định và gia tăng thường có cấu trúc nhỏ, không yêu cầu nguồn nuôi dưỡng và cũng không chịu ảnh hưởng từ các yếu tố ngoại cảnh. Vậy nên chúng sẽ luôn hoạt động tốt và ra kết quả chuẩn xác. Giá thành của đầu báo nhiệt thấp tương đương đầu báo nhiệt gia tăng, do vậy nên chúng thông dụng và có thể dùng rộng rãi trong những hệ thống báo cháy hiện đại ngày nay. 

Nguyên lý hoạt động của đầu báo nhiệt và nhiệt độ báo cháy
Nguyên lý hoạt động của đầu báo nhiệt và nhiệt độ báo cháy

 

Nếu như đầu báo gia tăng sẽ làm việc khi nhiệt khi tốc độ tăng nhiệt đạt tới ngưỡng cho phép mà không xét yếu tố nhiệt độ môi trường thì đầu báo nhiệt cố định lại làm việc khi nhiệt độ môi trường đạt đến giới hạn và không có sự gia tăng nhiệt. 

Do đó nên khi phát hiện đám cháy thì đầu báo nhiệt cố định sẽ khó phản ứng nhanh chóng bằng đầu báo nhiệt gia tăng, nhưng sản phẩm cố định lại có độ tin cậy cao hơn và trong một vài tình huống, đầu báo nhiệt gia tăng lại không làm việc như: Khi đám cháy tiến triển chậm, khi nguồn sinh nhiệt bị che lấp, . .. Cách tốt nhất là các bạn nên chuẩn bị cho nhà có đủ 2 hệ thống đầu báo nhiệt là cố định và gia tăng nhằm đạt đến hiệu quả cao nhất. 

Tham khảo thêm: "Thiết bị báo khói" loại nào tốt? Lưu ý trong khi sử dụng

3. Phân loại đầu báo nhiệt qua nhiệt độ cháy

Thông thường đầu báo nhiệt được phân làm 3 loại chính là đầu báo nhiệt cố định, đầu báo nhiệt gia tăng, đầu báo khói và nhiệt lan tỏa 

3.1 Đầu báo nhiệt cố định (Fixed Temperature) 

Hoạt động của đầu báo phụ thuốc chủ yếu vào nhiệt độ của môi trường mà không phụ thuộc vào sự gia tăng nhiệt độ. Tùy theo điều kiện tại từng khu vực các đầu báo nhiệt cố định có những mức báo động khác nhau, như: 60oC, 65oC, 70oC, 90oC. .. hoặc 57oC (135oF) , 87oC (190 oF) . .. 

Phân loại đầu báo nhiệt qua nhiệt độ cháy
Phân loại đầu báo nhiệt qua nhiệt độ cháy

 

Khi nhiệt độ môi trường tăng hơn nhiệt độ nóng chảy của hợp kim (đây là nhiệt độ báo động của đầu báo, tuỳ thuộc theo loại hợp kim khi sản xuất) thì hợp kim sẽ tan chảy làm lẫy cao su đang bị ép tung ra và 2 cực tín hiệu của đầu báo chạm với nhau tạo một dòng điện bật báo động. Đầu báo nhiệt loại thường không sử dụng lại được kể cả khi đã báo động. 

3.2 Đầu báo nhiệt cố định kiểu dây 

Loại báo nhiệt cố định cơ-điện thứ ba là loại đầu báo dạng dây (nó thường được nhắc đến hơn là Linear Heat Detectors) . 

Cấu tạo của thiết bị này bao gồm 2 dây dẫn điện dạng kim loại được cách điện riêng bằng một chất khá nhạy cảm với nhiệt độ. Hai dây sẽ được liên kết với nhau (twisted pair) nhằm tạo một lực nén giữa 2 dây, từ đấy phủ một lớp băng cách điện còn ngoài cùng là loại sơn thích hợp với môi trường xung quanh. 

3.3 Đầu báo nhiệt dao động (Rate-of-Rise) 

Được gọi tắt là ROR, là loại phát hiện và truyền dữ liệu đến trung tâm khi môi trường có nhiệt độ tăng dần, nhưng nếu nhiệt độ của môi trường đó thay đổi đột ngột và không quá 20 độ C 1 phút thì đầu báo nhiệt sẽ không làm việc. 

Đầu báo nhiệt dao động (Rate-of-Rise) 
Đầu báo nhiệt dao động (Rate-of-Rise) 

Tham khảo thêm: So sánh đầu báo cháy nhiệt và khói chi tiết nhất

4. Kết luận

Mong rằng các thông tin mà Coihubaodong cung cấp cho bạn đã giải quyết được câu hỏi nhiệt độ báo cháy là bao nhiêu. Nếu còn bất cứ vấn đề thắc mắc, hãy để lại thông tin để chúng tôi hỗ trợ bạn giải quyết vấn đề nhé!