Nguyệt thực là gì? Nguyệt thực ảnh hưởng như thế nào đến Trái Đất

Dù tần suất xuất hiện không nhiều nhưng nguyệt thực luôn là hiện tượng thiên văn được nhiều người quan tâm, thích thú và muốn chiêm ngưỡng. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về nguyệt thực là gì nhé!

Tìm hiểu về nguyệt thực là gì?

Vậy nguyệt thực là gì? Nguyệt thực là một hiện tượng thiên văn khi Mặt trăng đi vào hình nón của bóng Trái đất, đối diện với Mặt trời. Chỉ khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng thẳng hàng với nhau, và Trái đất ở trung tâm, thì điều này mới có thể xảy ra. Như vậy, chỉ những ngày trăng tròn mới có nguyệt thực. 

Loại và thời gian xuất hiện của nguyệt thực phụ thuộc vào vị trí của Mặt trăng so với các nút quỹ đạo của nó. Nguyệt thực toàn phần xảy ra khi ánh sáng mặt trời trực tiếp bị che khuất hoàn toàn bởi bóng của Trái đất. 

Tìm hiểu về nguyệt thực là gì?

Ánh sáng duy nhất có thể nhìn thấy bị khúc xạ qua bóng của Trái đất. Ánh sáng này có màu đỏ cũng giống như lý do hoàng hôn có màu đỏ, do hiện tượng tán xạ Rayleigh của các tia sáng màu có bước sóng ngắn hơn. Vì có màu đỏ nên nguyệt thực toàn phần đôi khi được gọi là trăng máu.

Tham khảo thêm: Nhật thực là gì? Những cách thức quan sát nhật thức hiệu quả nhất

Có những loại nguyệt thực nào? Phân loại nguyệt thực 

Đến đây chắc hẳn bạn đọc đã có câu trả lời gửi cho thắc mắc nguyệt thực là gì rồi đúng không nào. Tìm hiểu thêm về các loại nguyệt thực khác nhau trong các phần dưới đây nhé.

Nguyệt thực một phần 

Đây là điều xảy ra khi mặt trời, mặt trăng và trái đất gần như nằm trên một đường thẳng. Sau đó, mặt trăng sẽ bị trống một phần vì nó chỉ nằm một phần trong bóng của trái đất. Ngoài ra, trong một lần nguyệt thực toàn phần, trước và sau khi nguyệt thực toàn phần xảy ra cũng sẽ xảy ra hiện tượng nguyệt thực một phần.

Nguyệt thực một phần

Nguyệt thực toàn phần 

Hiện tượng thiên văn thú vị này còn được gọi với cái tên mỹ miều hơn là trăng máu bởi nó mang một vẻ đẹp vô cùng hoàn hảo. Hiện tượng này chỉ xảy ra khi mặt trăng đi vào vùng tối (Umbra) của trái đất và nó bị che khuất hoàn toàn. 

Lúc này, bạn sẽ thấy sự khúc xạ của bóng trái đất có màu đỏ hồng và cam sẫm đúng như tên gọi của nó là mặt trăng máu. Nguyệt thực toàn phần thường kéo dài tới 104 phút. 

Nguyệt thực nửa tối 

Đây là hiện tượng nguyệt thực xảy ra khi mặt trăng đi vào vùng nửa tối của trái đất nên độ sáng của hành tinh này chỉ giảm đi một chút. Đây còn được gọi là nguyệt thực một phần và rất khó quan sát bằng mắt thường.

Ảnh hưởng của nguyệt thực là gì?

Sau khi đã biết nguyệt thực là gì cũng như có những loại nguyệt thực nào thì ta cũng đi xem ảnh hưởng của nguyệt thực. Trái đất luôn chịu lực hút của Mặt trăng và Mặt trời. Thông thường, do chúng thường bị lệch hướng khỏi nhau nên lực hấp dẫn từ Mặt trăng và Mặt trời không thường tác động lên Trái đất cùng một lúc. Nhưng khi nguyệt thực xảy ra, lực hấp dẫn trên Trái đất sẽ cực đại do tổng lực tác dụng đồng thời. 

Điều này sẽ khiến thủy triều trên Trái đất mạnh hơn và cao hơn bình thường. Chúng có thể gây ra một số dao động địa chất. Còn đối với con người, theo các chuyên gia, hiện tượng này sẽ khiến melatonin và các hormone trong cơ thể liên quan đến chu kỳ ngủ và thức giảm xuống.

Tham khảo thêm: Còi báo giờ

Ảnh hưởng của nguyệt thực là gì?

Do đó vào những ngày này, mọi người sẽ cảm thấy khó ngủ hơn. Tuy nhiên, hiện tượng này không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe. Cũng có thống kê nói rằng nguyệt thực làm tăng tỷ lệ sinh sản của phụ nữ, nhưng điều này không được xác nhận.

Mua sản phẩm đệm hơi cứu hộ chính hãng, chất lượng ở đâu? 

Nếu bạn đang tìm kiếm những sản phẩm đệm hơi cứu hộ uy tín và chất lượng trên thị trường thì Coihubaodong chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.  Coihubaodong là trang web chính thức của Công ty TNHH Thành Công Việt Nam. Tại đây, các sản phẩm luôn đảm bảo uy tín chất lượng, tạo niềm tin tuyệt đối cho khách hàng.

Kết luận

Hi vọng với những chia sẻ của bài viết vừa rồi, bạn đã có thể hiểu về nguyệt thực là gì cũng như sự ảnh hưởng của hiện tượng thiên này. Có thể nói, bất cứ hiện tượng tự nhiên nào cũng nhận được sự quan tâm của giới trẻ, đặc biệt là những bạn yêu thích thiên văn học.

Còi báo giờ