Mưa sao băng là gì? Các trận mưa sao băng lớn nhất lịch sử

Sao băng được biết đến là hiện tượng vĩ đại của thiên nhiên. Liệu bạn đã hiểu rõ mưa sao băng là gì chưa? Nếu chưa hãy cùng chúng mình tìm hiểu thật chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Mưa sao băng được định nghĩa như thế nào?

Trên thực tế, các ngôi sao băng là những tia lửa thoáng qua trên bầu trời. Thiên thạch là dòng thiên thạch có thể nhìn thấy khi chúng đi vào bầu khí quyển của Trái đất. 

Sao băng có thể là thiên thạch, mảnh vụn từ các sao chổi cũ, mảnh kim loại từ các tiểu hành tinh khi chúng va chạm với nhau. Chúng đi qua bầu khí quyển với tốc độ khoảng 100.000 km/h và hình thành nên các ngôi sao. băng giá, mưa sao băng.

Định nghĩa của mưa sao băng là gì?

Chúng ta nhìn thấy thiên thạch vì sức nóng sinh ra từ áp suất khi thiên thạch đi vào bầu khí quyển. Các phân tử không khí trên đường đi của thiên thạch được tăng lên hàng nghìn độ. Nó làm cho vật chất của thiên thạch nóng lên đến mức phát sáng. Nó sẽ để lại vệt sáng khi thiên thạch di chuyển.

Tham khảo thêm: Nhật thực là gì? Những cách thức quan sát nhật thức hiệu quả nhất 

Vì sao có mưa sao băng?

Nguyên nhân dẫn đến mưa sao băng là gì? Trên thực tế, sao chổi là nguyên nhân chính gây ra mưa sao băng. Sao chổi bao gồm băng, bụi và đá di chuyển xung quanh Mặt trời theo quỹ đạo Hypebol hoặc Elip phẳng. 

Khi di chuyển đến gần Mặt trời hơn, nó sẽ tan thành các dải bụi trên quỹ đạo của nó. Nếu một sao chổi đi sát Trái đất, bụi của nó sẽ đi vào bầu khí quyển gây ra nhiều sao băng nhỏ - mưa sao băng.

Những ngôi sao băng sẽ không lãng mạn bằng nếu chúng quá lớn và rơi xuống bề mặt trái đất. Các thiên thạch khổng lồ có thể tạo ra các hố sâu trên lục địa.

Vì sao có mưa sao băng?

Nhiều thế kỷ trước, người ta cho rằng sao băng và mưa sao băng rất hiếm. Thực tế không phải như vậy. Việc quan sát sao băng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hơn nữa, nhiều sao băng, mưa sao băng xuất hiện vào ban ngày mà chúng ta không thể quan sát bằng mắt thường. 

Mưa sao băng chỉ xảy ra vài lần trong năm, nhưng chúng không hiếm. Trong năm 2018, giới thiên văn ghi nhận có tới 30 trận mưa sao băng.

Những trận mưa sao băng lớn nhất trong lịch sử

Lịch sử đã chứng kiến rất nhiều trận mưa sao băng vô cùng đẹp. Trong đó phải kể đến:

Mưa sao băng Leonid

Rực rỡ và ấn tượng nhất là trận mưa sao băng Leonid, tạo ra cơn bão sao băng lấp đầy bầu trời với hàng nghìn sao băng mỗi phút khi cực điểm. Thật vậy, thuật ngữ "mưa sao băng" được đặt tên sau khi các nhà thiên văn học quan sát thấy một trong những màn mưa sao băng Leonid ấn tượng nhất vào năm 1833. 

Các màn mưa sao băng Leonid ngoạn mục nhất xảy ra cách nhau khoảng 33 năm, với trận mưa ngoạn mục gần đây nhất vào năm 2002. Phải đợi đến năm 2028, bạn mới có thể thấy lại màn mưa siêu đỉnh hoành tráng.

Mưa sao băng Perseid

Một trận mưa sao băng khác đáng được chờ đợi là mưa sao băng Perseid, gắn liền với sao chổi Swift-Tuttle, mất 133 năm để quay quanh mặt trời. Trái đất đi qua quỹ đạo của sao chổi này vào tháng 8 hàng năm. 

Nó không dữ dội như mưa sao băng Leonid, nhưng là trận mưa sao băng được quan sát nhiều nhất trong năm, đạt cực điểm vào ngày 12 tháng 8 với hơn 60 vệt sao băng mỗi phút.

Mưa sao băng Orionid

Mưa sao băng Orionid đến từ sao chổi Halley, một sao chổi quay quanh mặt trời cứ sau 75 đến 76 năm. Mưa sao băng Orionid xảy ra vào tháng 10 hàng năm và có thể kéo dài một tuần, xuất hiện từ 50 đến 70 vệt sao băng mỗi giờ vào lúc cực đại.

Mưa sao băng Quadrantid

Mưa sao băng Quadrantid đến từ các mảnh vụn của tiểu hành tinh có tên 2003 EH1, có khả năng là một phần của sao chổi đã vỡ ra từ nhiều thế kỷ trước. Các mảnh vụn đi vào bầu khí quyển của Trái đất vào đầu tháng 1 năm 2012 và cho thấy một màn trình diễn ngắn kéo dài vài giờ.

Mưa sao băng Quadrantid

Mưa sao băng Geminids

Giống như mưa sao băng Quadrantid, mưa sao băng Geminid cũng bắt nguồn từ các hạt bụi của một tiểu hành tinh, lần này là một tiểu hành tinh gần Trái đất có tên 3200 Phaeton. 

Mưa sao băng chủ yếu đến từ sao chổi, do đó, việc có một tiểu hành tinh mẹ khiến mưa sao băng Quadrantid và Geminid khác biệt với các trận mưa sao băng khác. Mưa sao băng Geminid hiển thị tối đa 40 sao băng mỗi giờ theo hướng của chòm sao Gemini.

Tham khảo thêm: Còi báo cháy.

Tìm mua các sản phẩm đệm hơi cứu hộ uy tín giúp bảo vệ bản thân ở đâu trên thị trường?

Nếu bạn đang phân vân không biết mua các sản phẩm đệm hơi chính hãng và uy tín ở đâu. Vì hiện nay các loại thiết bị đang được bày bán rộng rãi, trôi nổi trên thị trường. Vì để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình cũng như mọi người, bạn nên tìm đơn vị cung cấp uy tín và chất lượng nhất.

Coihubaodong là địa chỉ cung cấp và phân phối uy tín, chất lượng các sản phẩm đệm hơi cứu hộ. Ngoài ra, Coihubaodong còn cung cấp các sản phẩm của nhiều thương hiệu đệm hơi trên thị trường hiện nay. Với chính sách bảo hành dài hạn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Kết luận

Vừa rồi, chúng tôi đã cung cấp toàn bộ thông tin mà cho bạn đọc về mưa sao băng là gì một cách chi tiết nhất. Thường xuyên ghé qua website chính thức của chúng tôi để có những thông tin mới và hay nhất nhé.