Máy hút mùi than hoạt tính có tốt không? - Coihubaodong

Máy hút mùi giúp khử mùi hiệu quả và mang tới không gian thoáng đãng cho phòng bếp. Máy hút mùi có nhiều loại trong đó có máy hút mùi than hoạt tính. Vậy Máy hút mùi than hoạt tính có tốt không? Cùng Coihubaodong tìm hiểu thông tin chi tiết về loại sản phẩm này bạn nhé!

Máy hút mùi than hoạt tính có tốt không?

Vậy thì câu hỏi đặt ra là máy hút mùi than hoạt tính có tốt không? Cơ chế hoạt động của sản phẩm máy hút mùi này như thế nào?

Chúng ta đều đã biết, than hoạt tính được sử dụng trong khá nhiều ngành từ y tế, môi trường, giao thông... Nhờ đặc tính môi trường không độc, diện tích bề mặt riêng biệt cực lớn mà than hoạt tính có khả năng phân huỷ và lọc hút những tạp chất, hoá chất độc hại. 

may-hut-mui-than-hoat-tinh-co-tot-khong
Máy hút mùi than hoạt tính có tốt không

Cơ chế hoạt động 

Máy hút mùi than hoạt tính hoạt động dựa trên cơ chế vòng tuần hoàn. Không khí có mùi khói được hút bên trong khoang máy bằng động cơ hút. Những bụi bẩn và dầu mỡ có kích cỡ lớn hơn đã được giữ lại ở phần màng lọc bên ngoài. 

Sau đó không khí tiếp tục đi sâu bên trong máy nhờ được dẫn từ từ thông qua 2 tấm than hoạt tính. Than hoạt tính sẽ làm nhiệm vụ khoá chặt bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc và giúp bạn khử sạch mùi hôi đi. Sau khi được khử bằng than hoạt tính, không khí trở nên trong sạch sẽ được quay lại. 

Ưu điểm 

  • Không cần khoét tường mà lắp đặt ống thoát khí. 

  • Phù hợp với phòng tắm, nhà bếp rộng và hẹp. 

  • Giá máy hút mùi than hoạt tính thông thường rẻ hơn máy hút mùi sử dụng ống thoát khí. (Lưu ý: không phải toàn bộ máy hút mùi than hoạt tính đều có giá rẻ. Ví dụ như một số máy hút mùi đảo giá không hề thấp tí nào. ) 

Nhược điểm 

Khả năng lọc của máy phụ thuộc khá lớn ở than hoạt tính. Bạn cần thay thế than lọc đều đặn theo đúng chu kỳ. Tốt nhất 6 tháng hoặc 1 năm bạn nên thay 1 lần. Chi phí thay than 1 lần dao động khoảng 300.000 đ. 

Nếu không để ý về chất lượng và thay bộ lọc than hoạt tính thường xuyên đúng kỳ hạn, Máy chẳng những hút khử mùi không hiệu quả, còn hỏng máy làm mất độ bền của máy. Khi đến hạn, bộ lọc không còn khả năng khử mùi và khử khuẩn nữa. Tất cả các khói, dầu mỡ và bụi bẩn nhỏ có thể lọt vào sâu bên trong máy làm bẩn, gỉ động cơ, linh kiện. 

Một số máy hút mùi than hoạt tính chất lượng tốt bạn có thể tham khảo là: Hút mùi cổ điển dòng SEVILLA SV 70 INOX, Máy hút mùi cổ điển dòng Canzy CZ CO 60B, Máy hút mùi đảo Fandi FD-218SR, Máy hút mùi đảo Canzy CZ-350C.

Khả năng lọc của máy phụ thuộc khá lớn ở than hoạt tính.
Khả năng lọc của máy phụ thuộc khá lớn ở than hoạt tính. 

Tham khảo thêm: Tổng hợp các kích thước quạt hút mùi bếp phổ biến nhất hiện nay

Máy hút mùi đẩy trực tiếp thông qua ống thoát khí 

Cơ chế hoạt động 

Không khí nóng cùng khói mùi sẽ được hút khỏi máy thông qua động cơ hút. Dầu mỡ và bụi có kích thước lớn được để lại trên bề mặt lưới lọc. Khí cùng tạp chất khác lại tiếp tục được hút khỏi máy rồi đẩy thẳng đầu ra ngoài thông qua ống xả. Hiệu quả của máy phụ thuộc vào tốc độ hút của động cơ. 

Ưu điểm

  • Công suất hút mùi cao hơn so với máy hút than hoạt tính. 

  • Chỉ cần vệ sinh tấm lọc định kỳ, không mất chi phí sửa chữa, thay thế lớn. 

Nhược điểm

  • Cần khoét tường để lắp đặt ống dẫn khí nên chi phí bỏ thêm ban đầu rất lớn. 

  • Việc lắp ống dẫn khí phức tạp và cần phải rất thận trọng. Tốn nhiều chi phí ống dẫn. 

  • Không phù hợp với các gian bếp chật hẹp không có lối thoát khí. 

Máy hút mùi đẩy trực tiếp thông qua ống thoát khí
Máy hút mùi đẩy trực tiếp thông qua ống thoát khí 

Nên sử dụng máy hút mùi than hoạt tính thay vì máy hút đẩy trực tiếp từ ống thoát khí 

Sau khi hiểu được máy hút mùi than hoạt tính có tốt không, thì vấn đề đặt ra là nên dùng máy đẩy trực tiếp hay máy hút khí qua than hoạt tính.

Hiện nay, trên thị trường nhiều mẫu máy hút mùi cao cấp có kết hợp thêm chế độ lọc than hoạt tính và đẩy đầu ra ngoài thông qua ống khí. Ví dụ: Máy hút mùi Lorca TA 2001A 70, Máy hút mùi đảo Eurosun EH 90IL91, Máy hút mùi Fandi FD-3388C1-70,... Tất nhiên, khi bạn sử dụng 2 máy kết hợp sẽ cho hiệu quả tốt nhất. 

Việc lựa chọn loại máy hút mùi cũng phụ thuộc khá lớn vào không gian bếp của bạn. Nếu căn bếp của bạn quá chật hẹp và khó bố trí lối thoát khí thì việc sử dụng máy hút mùi than hoạt tính là điều cần thiết. Ngoài ra, nếu bếp của bạn được đặt ở trung tâm phòng và không dùng máy hút mùi đảo, thì chắc hẳn bạn phải dùng đến máy hút mùi than hoạt tính. Nếu bạn có thể bố trí đường xả khí vào máy hút mùi thì máy hút đẩy trực tiếp thông qua ống thoát khí hoặc máy kết hợp sẽ là lựa chọn tốt hơn. 

Nên sử dụng máy hút mùi than hoạt tính thay vì máy hút đẩy trực tiếp từ ống thoát khí 
Nên sử dụng máy hút mùi than hoạt tính thay vì máy hút đẩy trực tiếp từ ống thoát khí 

Tham khảo thêm: Top 5 Các loại máy hút mùi không cần ống thoát phổ biến nhất hiện nay

Kết luận

Hy vọng bài báo này đã giúp cho bạn tìm hiểu sâu hơn về 2 chế độ hoạt động của máy hút mùi than hoạt tính cùng những ưu điểm nổi bật của nó. Mong rằng qua những thông tin trên đây bạn có thể trả lời được cho câu hỏi Máy hút mùi than hoạt tính có tốt không! Nếu có bất cứ điều gì còn băn khoăn, để lại thông tin để Coihubaodong hỗ trợ bạn nhé!