Những điều cần biết khi lắp đặt hệ thống loa nhà xưởng

Với một nơi có không gian lớn như nhà xưởng, cộng với các hoạt động sản xuất; một lượng lớn công nhân làm việc với các thiết bị máy móc thì việc lắp đặt hệ thống loa nhà xưởng là vô cùng cần thiết. 

Bởi vì những tiếng ồn của máy móc và những yếu tố khác sẽ làm lấn át những tiếng nói của người khác, gây ra khó khăn trong việc trao đổi, điều hành các nhân công. 

Vậy nên một hệ thống loa nhà xưởng sẽ trở nên hữu ích trong việc như phát nhạc nền; truyền phát một thông báo một cách hiệu quả và dễ dàng.

 

Hệ thống loa nhà xưởng

Những thiết bị cơ bản cần thiết để lắp đặt hệ thống loa nhà xưởng

Một dàn âm thanh đảm bảo chất lượng thường bao gồm các thiết bị nguồn, thiết bị xử lý và khuếch đại tín hiệu âm thanh, thiết bị phát. Dưới đây là những thiết bị cần thiết cho một hệ thống loa nhà xưởng và lựa chọn sao cho phù hợp.

Một hệ thống loa nhà xưởng cơ bản

Loa thông báo

Loa thông báo trong nhà xưởng, thông thường sẽ được sử dụng loa hộp, loa cột, loa âm trần, tùy thuộc vào mỗi khu vực phát ra âm thanh thì sẽ dùng kiểu loa khác nhau. 

Ví dụ như, nhà xưởng có tiếng ồn cao thì loa phóng thanh sẽ phù hợp, còn những khu vực có tiếng ồn bé hơn thì dùng loa gắn trần, loa hộp - loa treo tường. 

Khi lựa chọn các dòng loa cũng như số lượng thiết bị, cần xác định diện tích sử dụng loa, mức độ ồn tại nhà xưởng để đưa ra những quyết định hợp lý nhất.

Việc lựa chọn có thể tùy biến phụ thuộc vào không gian, vị trí đó có phù hợp để lắp đặt hệ thống loa nhà xưởng đó hay không. 

Thông thường loa được sử dụng trong hệ thống âm thanh nhà xưởng là loa có độ trở kháng lớn để bố trí loa cách trung tâm điều khiển âm thanh đến vài chục mét, có thể lên tới hàng trăm mét.

Amply (tăng âm)

Dựa vào mức công suất của loa để lựa chọn ra amply có mức công suất phù hợp, để đảm bảo được âm thanh tốt nhất và tuổi thọ lâu bền của các sản phẩm âm thanh.

Micro thông báo

Micro có dây hay micro cổ ngỗng để bàn có lựa chọn cho mục đích thông báo đảm bảo chất lượng âm thanh chất lượng và rõ ràng.

Bên cạnh đó, có nhiều nhà xưởng có nhiều vị trị khác nhau thì phải dùng đến thiết bị chia vùng, để thông báo hiệu quả hơn, chuyên nghiệp hơn. 

Đối với các phòng khác nhau với thông tin cung cấp riêng biệt thì nên lựa chọn bộ chia vùng để tránh tình trạng thông tin không cần thiết.

Bộ hẹn giờ

Bộ hẹn giờ có chức năng hẹn giờ bắt đầu thời gian làm việc, giờ tan ca, và phát ra âm thanh chuông báo, âm thanh chuông báo theo giai điệu nhạc tùy thuộc vào nhu cầu tạo nên sự chuyên nghiệp cho nhà xưởng.

Các cách lắp đặt hệ thống loa nhà xưởng

Lắp đặt một hệ thống loa nhà xưởng

Các bước cần tiến hành để có thể lắp đặt hệ thống loa nhà xưởng bao gồm rất nhiều bước, nhưng cơ bản sẽ  gồm các như sau:

Những yếu tố ảnh hưởng để đưa ra giải pháp, thiết kế hệ thống loa nhà xưởng

 • Mức độ ồn nhà xưởng: Mỗi khu vực trong nhà xưởng sẽ có độ ồn khác nhau. Ví dụ như khu vực sản xuất, gia công sẽ có độ ồn lớn hơn những khu vực như văn phòng, nhà ăn. Vậy nên việc lắp đặt hệ thống loa cho nhà xưởng sẽ tùy vào khu vực trong nhà xưởng sao cho phù hợp.

 • Chọn đầy đủ thiết bị âm thanh nhà xưởng cần sử dụng: Cần xác định rõ ràng những điều kiện, chức năng cần dùng để chọn đủ số thiết bị cần thiết và lựa chọn một cách tối ưu nhất.

 • Xác định mức giá: Cần nắm rõ được mức đầu tư của mình để lựa chọn một hệ thống đảm bảo chất lượng tốt mà vẫn tối ưu được chi phí.

 • Tách từng vùng thông báo: Xác định rõ nhu cầu muốn phát âm thanh ở một vùng được chỉ định hay thông báo một thông tin cả xưởng đều có thể nghe thấy.

 • Đơn vị cung cấp, lắp đặt hệ thống loa nhà xưởng: Lựa chọn những đơn vị phải thực sự uy tín đáng tin cậy để có một hệ thống chất lượng tốt nhất, thời gian xử lý, thực thi nhanh chóng.

Tìm hiểu thêm về: Bộ điều khiển

Nghiên cứu vị trí, nơi lắp đặt hệ thống loa nhà xưởng

Đây là một bước quan trọng trước khi triển khai lắp đặt âm thanh thông báo nhà xưởng. Chúng ta cần tìm hiểu diện tích, hình thế lắp đặt trước khi triển khai kế hoạch lắp đặt.

Phụ thuộc vào diện tích khu vực sẽ quyết định được các yếu tố:

 • Mô hình lắp đặt

 • Số lượng thiết bị lắp đặt cần thiết

 • Loại thiết bị sử dụng

 • Sơ đồ lắp đặt, đấu nối dây đảm bảo an toàn.

Như vậy, nhiệm vụ phân tích không gian, vị trí lắp đặt hệ thống loa nhà xưởng là vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến hiệu quả của cả hệ thống khi đi vào hoạt động.

Lên sơ đồ lắp đặt một cách chi tiết và lựa chọn thiết bị phù hợp

Sau bước phân tích không gian, vị trí cần lên sơ đồ lắp đặt một chi tiết, rõ ràng. Điều này giúp quá trình lắp đặt đảm bảo sự an toà. 

Cấm kỵ tồn tại những lỗ hổng. Ngoài ra, việc lên sơ đồ lắp đặt sẽ thuận tiện trong quá trình kiểm tra, phát hiện và sửa lỗi diễn ra nhanh chóng

Lựa chọn loại thiết bị lắp đặt phù hợp với không gian, vị trí sử dụng. Đặc biệt sự phân vùng thiết bị hợp lí là điều cần thiết. Phân vùng thiết bị theo phân khu vực nhà xưởng là giải pháp hợp lý nhất. Lắp đặt số lượng thiết bị tùy theo diện tích khu vực sao cho hợp lý.

Thực hiện quá trình lắp đặt hệ thống loa nhà xưởng và kiểm tra

Khi đã có sơ đồ và thiết bị lắp đặt, ta tiến hành quá trình việc lắp đặt. Trong quá trình lắp đặt tuyệt đối tuân thủ những yêu cầu về trình tự lắp đặt, các yêu cầu đấu nối dây.

Tuân thủ theo sơ đồ cụ thể để quá trình kiểm tra dây nối diễn ra trơn tru, dễ dàng, tiết kiệm thời gian. Sau khi hoàn thiện, cần thực hiện rà soát chi tiết lại toàn bộ. Nếu chưa đảm bảo sẽ nhanh chóng kịp thời khắc phục.

Vai trò của hệ thống loa nhà xưởng

 • Giúp cho hoạt động giám sát của người quản lý, người điều hành diễn ra một cách hiệu quả.

 • Thông báo về thời gian nghỉ trưa và thời gian tan ca cho công nhân.

 • Thông báo các thông tin, nhắc nhở của các ban quản lý, giám sát.

 • Thông báo khẩn cấp 

 • Thông báo riêng cho từng khu vực.

 • Giải trí trong quá trình làm việc.

Cách bảo quản và tăng tuổi thọ cho hệ thống loa nhà xưởng

Để hệ thống, thiết bị hoạt động lâu bền, hiệu quả và chuyên nghiệp nhất, cần có những biện pháp kiểm tra, bảo dưỡng đúng cách.

 • Trước tiên, trong quá trình sử dụng, cần tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc khi sử dụng. Các thao tác phải thực hiện theo đúng trình tự.

 • Mỗi thiết bị cần phải sử dụng theo đúng chức năng cụ thể của nó.

 • Thiết bị khi không sử dụng, cần phải tắt thiết bị đúng cách.

 • Trong trường hợp có những thời gian điều kiện thời tiết không thuận lợi (nồm, ẩm), cần luôn luôn kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị.

 • Lau chùi thiết bị thường xuyên để nâng cao giá trị sử dụng, giữ gìn cho thiết bị được hoạt động lâu dài.

Trên đây, bài viết đã cung cấp những điều cơ bản khi tiến hành lắp đặt hệ thống loa nhà xưởng. Cùng với đó, chúng ta có cái nhìn khái quát được một quy trình lắp đặt được thực hiện theo trình tự như thế nào.

Từ đó, việc thực hiện theo một nguyên tắc, thứ tự giúp cho việc lắp đặt sẽ dễ dàng hơn, đảm bảo được chất lượng âm thanh.

Bài viết tham khảo: Yêu cầu kỹ thuật khi lắp đặt hệ thống báo cháy nhà xưởng