Khi cháy chung cư nên chạy lên hay xuống

Với những cư dân đang sống tại chung cư cao tầng nhất định phải nắm được cách thoát hiểm một cách an toàn. Vậy khi cháy chung cư nên chạy lên hay chạy xuống. Cùng Coihubaodong giải đáp thắc mắc trên trong bài viết dưới đây nhé.

Nguy cơ cháy nổ ở tòa nhà chung cư cao tầng

Cháy chung cư nên chạy lên hay chạy xuống
Cháy chung cư nên chạy lên hay chạy xuống

Trong các tòa nhà chung cư cao tầng, sự cố hỏa hoạn là điều đáng lo ngại nhất vì kết cấu của những tòa nhà này phức tạp, dân cư đông đúc, và khi xảy ra cháy, có thể gây ra thiệt hại kinh tế và thương vong nghiêm trọng. Cháy là loại tai nạn thường gặp nhất và nguy hiểm nhất trong các sự cố nguy hiểm tại khu chung cư. Đám cháy nhà cao tầng có những đặc thù riêng, bao gồm cháy lan nhanh, cháy dữ dội, khó chữa cháy và uy hiếp tính mạng nhiều người.

Khi cháy chung cư nên chạy lên hay chạy xuống

Trong trường hợp xảy ra cháy ở chung cư cao tầng, ưu tiên hàng đầu của bạn là tìm đến cửa thoát hiểm và chạy xuống dưới, tuyệt đối không được sử dụng thang máy, kể cả khi tầng bạn đang đứng không cháy. Nếu phát hiện thấy khói của đám cháy đã lan khắp tòa nhà, hạ thấp người và chạy xuống ngay. Tuyệt đối không chạy ngược lên tầng trên, vì đường thông lên sân thượng thường bị khóa kín.

Cháy chung cư nên chạy lên hay chạy xuống

Trong trường hợp bạn đang chạy xuống đến tầng 10 và phát hiện cháy ở tầng 9, không bao giờ cố gắng vượt qua đám cháy vì nhiệt độ vùng cháy có thể lên đến 1000 độ, nếu bạn cố gắng vượt qua đám cháy bạn có thể bị thiêu cháy. Trong tình huống này, tốt nhất là chạy ngược lại lên tầng 12 hoặc 13, tìm một căn phòng an toàn và đợi cứu hỏa đến.

Tìm hiểu thêm: Còi báo cháy

Những việc cần làm khi có cháy ở khu chung cư cao tầng

Khi có cháy xảy ra ở khu chung cư bạn đang sinh sống bạn cần tình tĩnh và thực hiện ngay các biện pháp sau:

1. Nhanh chóng tìm cách dập lửa

Khi có đám cháy xảy ra bạn cần bình tĩnh để xử lý, việc đầu tiên bạn cần nghĩ đến là tìm cách dập lửa và kiểm soát ngọn lửa. Trong các tầng của tòa nhà chung cư thường được trang bị bình chữa cháy, hãy tìm ngay vị trí bình chữa cháy và sử dụng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy.

Trong trường hợp khi phát hiện đám cháy đã quá lớn ngoài tầm kiểm soát thì cần nhanh hô hào những người xung quanh biết và thoát hiểm, ngay sau đó cần lập tức gọi tới 114 để được trợ giúp.

2. Tìm lối thoát hiểm

cháy chung cư nên chạy lên hay chạy xuống

Khi xảy ra cháy trong tòa nhà chung cư hãy lập tức tìm cách thoát ra ngoài nhanh nhất có thể và giữ an toàn khi thoát hiểm. Hãy tìm các chỉ dẫn của đèn thoát hiểm để đến các lối thoát hiểm trong tòa nhà và đi theo chỉ dẫn. Tuyệt đối không sử dụng thang máy để thoát hiểm vì khi có cháy nguồn điện có thể bị mất và nguy cơ mắc kẹt trong thang máy rất cao.

Nếu không thể xác định được vị trí đám cháy thì không nên mạo hiểm chạy xuống mà hãy ra ban công và cầu cứu nhân viên cứu hỏa bằng cách vẫy tay, la hét, dùng vải có màu.

3. Những điều cần nhớ khi thoát hiểm

- Khi thoát hiểm hay đi cùng nhau để có thể hỗ trợ nhau trong quá trình thoát hiểm

- Không cố gắng mang theo các vật dụng có giá trị

- Nếu thấy có khỏi hãy cúi thấp người hoặc bò trên sàn để không hít phải khói độc

- Trước khi mở cửa hãy dùng mu bàn tay để thử nhiệt trên cánh cửa, nếu thấy nóng thì không mở cửa mà hãy tìm đường khác vì mặt bên kia của cánh cửa đang cháy.

- Có thể sử dụng mặt nạ phòng độc hoặc khăn ướt để bảo vệ mũi khi gặp phải đám cháy. Nếu cần, bạn có thể dùng chăn ướt để quấn quanh người trong khi di chuyển ra khỏi nguy hiểm. Trong trường hợp quần áo bị lửa bén, không nên chạy vì gió sẽ khiến ngọn lửa cháy lớn hơn. Thay vào đó, hãy nằm xuống đất và lăn qua lăn lại để dập tắt ngọn lửa trên quần áo trước khi tiếp tục chạy.

4. Áp dụng các biện pháp giữ an toàn trong đám cháy

- Khi di chuyển ra khỏi đám cháy nếu thấy khe cửa có khói bốc lên thì tuyệt đối không mở cửa.

- Khi có cháy bạn nên tìm cách thoát khỏi đám cháy, không cố núp vào các vị trí kín như tủ, nhà tắm…vì khi đó lính cứu hỏa rất khó tìm thấy bạn.

- Chủ động dùng thang dây thoát hiểm để để thoát khỏi đám cháy nếu bạn ở tầng thấp.

- Khi thấy có khói hãy cúi thấp người khi di chuyển, nếu cần thiết có thể bò dưới sàn để tránh hít phải khói độc.

5. Không quay lại đám cháy

Nếu đã thoát khỏi đám cháy nhưng vẫn còn người thân bên trong hãy nhờ tới sự trợ giúp của lính cứu hỏa, không tự ý quay lại đám.

Kết luận lại khi có cháy trong tòa nhà chung cư bạn đang sinh sống, bạn cần bình tĩnh xác định vị trí đám cháy. Nếu đám cháy bắt nguồn từ bên trên bạn nên nhanh chóng chạy xuống bên dưới. Nếu đám cháy từ các tầng dưới nếu ngọn lửa quá lớn bạn không nên cố vượt qua ngọn lửa mà hãy chạy ngược lên tầng thượng. Tuy nhiên nếu chung cư, hoặc tòa nhà khóa cửa tầng thượng bạn không nên chạy lên mà hãy tìm một căn phòng ở các tầng không cháy, ra phí ban công tìm kiếm sự trợ giúp của lính cứu hỏa.

Trên đây là giải đáp của Coihubaodong với câu hỏi “khi cháy chung cư nên chạy lên hay chạy xuống”. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn có thêm kiến thức để phòng thân khi có cháy nổ xảy ra tại chung cư cao tầng.

Bài viết tham khảo: Hướng dẫn sử dụng thang dây thoát hiểm