Kế hoạch bảo dưỡng hệ thống điện và những điều bạn cần biết

Tại sao phải lên kế hoạch bảo dưỡng hệ thống điện? Nó có thật sự cần thiết? Nó bao gồm những nội dung gì? Để giải đáp tất cả các thắc mắc, hãy đọc ngay bài viết ngắn dưới đây nhé. 

Kế hoạch bảo dưỡng hệ thống điện là gì?

Là kế hoạch kiểm tra, bảo trì, sửa chữa tất cả các thiết bị điện, dây nối truyền tải, công tơ và hệ thống phát điện theo định kỳ để cho chúng đạt tình trạng tốt nhất khi sử dụng.

Đây là việc làm cần thiết cho mỗi gia đình, nhà máy hay trung tâm thương mại… chúng đảm bảo cho mọi thiết bị hoạt động ổn định, trơn tru và hiệu quả nhất có thể.

Kế hoạch bảo dưỡng hệ thống điện và những điều bạn cần biết

 

Nguyên nhân phải lên kế hoạch bảo dưỡng hệ thống điện

Các nhà máy xí nghiệp có số lượng máy móc và thiết bị điện rất lớn, giá trị cao. Sau một thời gian sử dụng dễ bị hư hỏng và trục trặc nên chi phí là rất tốn kém và việc sửa chữa rất tốn thời gian. Vì vậy việc đưa ra kế hoạch bảo dưỡng là rất cần thiết.

Thêm vào đó, hệ thống điện khi sử dụng lâu dài sẽ dễ gặp phải các sự cố nghiêm trọng như: mất điện, điện áp quá thấp hoặc quá cao, hệ thống linh kiện bị nóng chảy, các thiết bị điện bị hư hỏng, bị chập điện…

Đây là một trong những lý do, nguyên nhân có thể gây ra rò rỉ điện, cháy nổ hàng đầu. Do vậy việc lên kế hoạch bảo dưỡng hệ thống điện theo định kỳ là vô cùng quan trọng.

Rò rỉ điện năng

Tìm hiểu thêm: Còi báo động

Kế hoạch bảo dưỡng hệ thống điện bao gồm những việc làm gì?

 • Kiểm tra toàn bộ hệ thống truyền tải điện như: dây dẫn, các mối nối…

 • Kiểm tra tải trên từng đường dây dẫn khi mang tải, kiểm tra tải các thiết bị đóng ngắt.

 • Thay mới những đoạn dây kém chất lượng, bị hư hỏng do thời tiết hoặc côn trùng phá bằng những đoạn dây điện mới, đạt tiêu chuẩn.

 • Thay thế, chỉnh sửa các thiết bị điện không đảm bảo chất lượng bằng các thiết khác

 • Tiến hành khảo sát, đo lường, ghi nhận tình trạng của máy móc.

 • Lập kế hoạch quản lý và bảo dưỡng các thiết bị, máy móc thường xuyên, theo định kỳ

 • Lựa chọn những thiết bị phù hợp để thay thế các linh kiện bị hỏng.

Kế hoạch bảo dưỡng hệ thống điện bao gồm những việc làm gì?

Việc lên kế hoạch bảo dưỡng hệ thống điện đem lại lợi ích gì?

Việc lên kế hoạch bảo dưỡng hệ thống điện có vai trò vô cùng quan trọng, nó giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao, tăng tính cạnh tranh và phát triển với các doanh nghiệp khác:

 • Giúp máy móc và thiết bị điện không bị hư hỏng nhiều, tránh chi phí sửa chữa và thay thế máy móc mới.

 • Quy trình vận hành máy móc diễn ra một cáchcách an toàn và trơn tru và hiệu quả hơn

 • Tiết kiệm năng lượng tối ưu từ 10% – 20%

 • Giảm hao tổn và tăng tuổi thọ cho các loại thiết bị, máy móc trong quá trình sử dụng, tiết kiệm chi phí sản xuất.

 • Đem lại lợi ích bền vững, lâu dài cho môi trường và góp phần đảm bảo sức khỏe con người.

 • Ngăn ngừa sự gián đoạn trong quá trình sản xuất, làm việc, và sinh hoạt, tránh được những sự cố khẩn cấp, dễ dàng quản lý hoạt động trong đời sống và sản xuất.

Đơn vị cung cấp các thiết bị báo động số 1 Việt Nam

Hệ thống điện khi quá lâu không được bảo dưỡng sẽ rất dễ bị chập điện, rò rỉ điện dẫn tới tình trạng cháy nổ, hỏa hoạn. Vì vậy chúng ta phải luôn chuẩn bị kỹ càng các thiết bị báo động và thiết bị phòng cháy chữa cháy để đề phòng những tình huống khẩn cấp diễn ra bất kỳ lúc nào. 

Coihubaodong luôn tự tin là nhà phân phối số một và đi đầu trong việc cung cấp các sản phẩm phòng chống cháy nổ và cứu hộ cứu nạn như còi báo động, còi báo cháy, bình chữa cháy... Đây là một địa chỉ uy tín với các mặt hàng phong phú và đa dạng, hứa hẹn sẽ luôn là lựa chọn hàng đầu của các bạn.

Bài viết liên quan: Hệ thống cung cấp nước chữa cháy là gì và lưu ý khi lắp đặt

Kết luận

Qua bài viết ngắn trên đây chúng ta đã có thêm những hiểu biết sâu rộng hơn về kế hoạch bảo dưỡng hệ thống điện. Để biết thêm các tin tức hữu ích và thông tin về các sản phẩm phòng chống cháy nổ, cứu hộ cứu nạn…, nhớ thường xuyên ghé thăm website coihubaodong để tham khảo các bạn nhé.