Lắp đặt hệ thống báo cháy gia đình và các lưu ý bạn nên biết

Hoả hoạn luôn là 1 trong những mối quan tâm hàng đầu của các gia đình. Những con số thống kê thiệt hại của mỗi vụ hoả hoạn hay những video về các vụ tai nạn luôn khiến chúng ta phải giật mình. Giúp hạn chế tối đa những sự cố đáng tiếc nêu trên nhiều người đã lắp đặt hệ thống báo cháy gia đình của mình. Cùng coihubaodong tìm hiểu thông tin về hệ thống báo cháy gia đình ngay sau đây nhé!

Hệ thống báo cháy gia đình là gì? 

Đơn giản mọi người nghĩ rằng 1 hệ thống báo cháy hiện đại cần có rất nhiều thiết bị cồng kềnh, phức tạp và vô cùng đắt đỏ. Do đó, chúng ta cũng hay đánh đồng việc lắp đặt hệ thống báo cháy gia đình tự động là dành cho những công trình cao cấp hoặc các căn nhà giàu. Tuy nhiên, việc trang bị hệ thống báo tự động chỉ đơn giản bao gồm: 

  • Trung tâm kiểm tra 

  • Cảm biến báo cháy 

  • Các thiết bị phụ trợ khác 

Hệ thống báo cháy gia đình gồm những gì
Hệ thống báo cháy gia đình gồm những gì

 

Cấu tạo của một hệ thống báo cháy gia đình đơn giản

Trung tâm điều khiển

Đóng vai trò kết nối và tiếp nhận thông tin từ hệ thống cảm biến rồi truyền dữ liệu đến các thiết bị để thực hiện hành động đã được lập trình sẵn. Trung tâm điều khiển cũng giúp cho các hệ thống phòng cháy thông tin nhanh đến nhà để chủ kịp đối phó. Trung tâm điều khiển là thiết bị sử dụng để báo cho chủ biết trong trường hợp chủ vắng nhà. Nhờ các trung tâm trên nên nếu bạn có ở nhà bạn cũng sẽ được thông báo khẩn cấp khi có nguy cơ hỏa hoạn xảy ra. 

Cảm biến báo cháy

Có khả năng phát hiện khói và gửi về trung tâm để giúp trung tâm thông báo ngay cho chủ nhà. Hầu hết các cảm biến cảnh báo cháy đều có khả năng tạo tiếng còi khi phát hiện khói. Tuy nhiên, tiếng còi phát ra khá yếu và bản thân cảm biến không có khả năng báo về điện thoại cho chủ mà buộc phải gọi đến trung tâm kiểm soát. 

Các thiết bị bổ sung

Có khá nhiều loại thiết bị hỗ trợ và tuỳ theo yêu cầu và khả năng tài chính mà bạn nên mua thêm cho hệ thống phòng cháy hoàn thiện và phát huy hiệu quả tối đa. Mặc dù những thiết bị này không bắt buộc phải có trong hệ thống song chúng lại mang đến nhiều tiện ích bất ngờ: 

  • Loa hú báo động: cho phép phát loa to tại chỗ để mọi người ở các khu vực trong nhà đều có thể lắng nghe và phản ứng kịp thời. Chiếc loa này đặc biệt phát huy tác dụng trong khi chủ nhà đang nghỉ ngơi hay sinh hoạt ở các khu vực rộng khác nhau 

  • Ổ cắm thông minh: có khả năng tự điều khiển máy bơm hoặc hệ thống nước dự trữ tự động tải nước khi cháy chuẩn bị xảy ra 

Tham khảo thêm: Lắp đặt hệ thống chống trộm gia đình - An toàn, đảm bảo 100%

Lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy gia đình tự động có mất nhiều tiền không? 

Một hệ thống báo cháy có tốn nhiều tiền hay ít là tuỳ thuộc vào quy mô, kích thước và thiết bị mà bạn sử dụng. Với 3 nhóm thiết bị đã liệt kê ở trên có 2 thiết bị bắt buộc phải mua là trung tâm và cảm biến khói, còn những thiết bị khác hầu như không cần phải mua. 

Thông thường 1 ngôi nhà chỉ cần 1 chiếc trung tâm và các khu vực cần chống lửa thì có 1 chiếc cảm biến khói. Khu vực phải lắp cảm biến khói nhiều nhất thường là nhà bếp hoặc những khu vực dễ bén lửa như kho hàng,... Thông thường 1 hệ thống chuyên báo cháy hộ gia đình không quá 5 triệu. Đây là khoản tiền lớn chúng ta cần có để bảo vệ tính mạng người thân và cả tài sản của mình. 

Tìm hiểu thêm: Còi báo cháy

Lưu ý khi lắp hệ thống báo cháy gia đình

Khi lắp hệ thống báo cháy gia đình, nếu bạn không phải là người có kinh nghiệm thì cần tìm nơi để tư vấn thật kỹ. Vì thông thường những trung tâm kiểm soát ngoài việc tích hợp với cảm biến khói thì cũng tích hợp với nhiều cảm biến cảnh báo cháy khác như cảm biến phát hiện mở cửa. 

Lưu ý khi lắp hệ thống báo cháy gia đình
Lưu ý khi lắp hệ thống báo cháy gia đình

 

Bạn cần đặt cảm biến ở chế độ báo động riêng biệt để lúc nào cũng trong tình trạng làm việc nhưng không cấu hình chung theo kiểu các cảm biến khác (các cảm biến đều có thể bật/tắt cùng lúc). Bạn cần lưu ý điểm này để hệ thống báo cháy luôn hoạt động. 

Trên đây là thông tin tổng quan về hệ thống báo cháy gia đình coihubaodong đã tổng hợp được. Mong rằng chúng sẽ hữu ích đối với bạn trong việc tìm kiếm, lựa chọn và sử dụng các thiết bị báo cháy để đảm bảo an toàn cho gia đình và cả những người xung quanh!

Tham khảo thêm: Top 3 biện pháp phòng chống cháy nổ nhất định bạn cần biết