Hệ thống báo cháy có đèn không? Ứng dụng của đèn báo cháy

Hệ thống báo cháy có đèn không? là điều không phải ai cũng để ý. Thực tế đèn báo cháy mang đến tín hiệu cảnh báo quan trọng cho bạn. Thiết bị này được xem là không thể thiếu trong quá trình lắp đặt hệ thống báo cháy của mọi công trình. Cùng tìm hiểu những điều liên quan tới đèn báo cháy qua bài viết dưới đây nhé!

 

Hệ thống báo cháy có đèn không?

Trong trường hợp cúp điện khi xảy ra khi cháy hoặc những người bị khiếm thính sẽ phát hiện cháy nổ bằng cách nào? Hệ thống báo cháy có đèn không? Đèn của hệ thống báo cháy có tác dụng gì trong tai nạn cháy nổ khi bị cúp điện? Câu trả lời là có. Đa số các hệ thống báo cháy đều được trang bị đèn báo cháy, hoặc lắp đèn báo kết hợp với còi báo cháy.

Đèn báo cháy là thiết bị đầu ra của hệ thống báo cháy tự động. Khác với chuông báo cháy, đèn báo cháy cung cấp cảnh báo bằng ánh sáng cho mọi người bên trong công trình biết khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Đèn báo cháy hoạt động giúp con người phát hiện vị trí xảy ra cháy và trung tâm báo cháy sẽ phát tín hiệu cảnh báo để mọi người gần khu vực xảy ra cháy sẽ biết và di chuyển thoát nạn và tổ chức chữa cháy kịp thời.

 

Hệ thống báo cháy có đèn không?

Đèn báo cháy là thiết bị đầu ra của hệ thống báo cháy tự động

Các loại đèn báo cháy:

Hệ thống báo cháy có đèn không?

Vậy trong hệ thống báo cháy có những loại đèn báo cháy nào?

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà có những loại đèn báo cháy sau:

 • Đèn báo cháy sự cố: Trong trường hợp chúng ta không nghe thấy được tiếng chuông báo cháy. Thì tín hiệu báo động ánh sáng là vô cùng cần thiết. Nhiều người cũng sẽ gọi thiết bị này là là đèn báo khói theo thói quen, do mặc định có cháy sẽ có khói.

 • Đèn báo cháy phòng: Được thiết kế để đảm bảo tín hiệu báo động có thể được chuyển đến tất cả các địa điểm. Đặc biệt đối với một căn phòng khép kín có lửa bên trong có thể được chỉ ra bên ngoài. Vị trí lắp đặt trước mỗi căn phòng. Nếu có sự cố xảy ra, đèn báo phát sáng giúp chúng ta dễ dàng nhận biết phòng nào đang cháy để kịp thời ứng cứu.

 • Đèn chớp báo cháy: Thường được  lắp trên nút nhấn khẩn để chỉ thị vị trí thiết bị. Thông báo cháy bằng cách chớp nháy liên tục. Chúng ta cần dùng đèn chớp báo cháy trong trường hợp các đầu báo cháy tự động không có đèn chỉ thị.

 • Đèn báo sự cố pccc: Trong thảm họa chạy nổ thường xảy ra mất điện. Đèn báo cháy này sử dụng nguồn điện dự phòng để chiếu sáng giúp mọi người thấy đường để kịp sơ tán khỏi vùng nguy hiểm.

 • Đèn chỉ lối thoát hiểm: Phát sáng chỉ thị lối thoát hiểm để thoát nạn. Loại đèn này được lắp ở cửa thang bộ của các tòa nhà cao tầng, các lối thoát của trung tâm thương mại. 

 Tìm hiểu thêm về: Còi báo cháy

Đèn báo cháy thường được lắp đặt ở đâu?

Đèn báo cháy hay các thiết bị cảnh báo bằng ánh sáng nói chung thường được lắp ở:

 • Lối thoát hiểm trên hành lang công cộng, lối ra của cửa thoát hiểm/cửa cầu thang của tòa nhà.

 • Gần nơi ở của người khiếm thính

 • Những nơi có tiếng ồn vượt ngưỡng 95dBA 

 • Khu vực hạn chế về âm thanh như phòng phẫu thuật bệnh viện

Hệ thống báo cháy có đèn không? Các loại đèn báo cháy

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà đèn báo cháy được lắp ở những vị trí khác nhau

 

Ứng dụng của đèn báo cháy:

Đèn báo cháy phát tín hiệu báo động bằng ánh sáng. Mỗi loại đèn có chức năng khác nhau, và được lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau như:

 • Đèn chỉ lối thoát hiểm tự động sáng bằng nguồn điện dự phòng. Được đặt tại các cửa cầu thang, chỉ lối thoát hiểm trong trường hợp xảy ra cháy nổ.

Đèn chỉ lối thoát hiểm tự động sáng khi trường hợp xảy ra cháy nổ

 • Đèn báo cháy được đặt bên trên nút khẩn cấp, để chỉ thị vị trí của nút khẩn cấp hoặc báo cháy khi xảy ra cháy nổ.

 • Đèn chiếu sáng trong trường hợp khẩn cấp khi bị cúp điện trong cháy nổ. Đèn sẽ tự động sáng bằng nguồn điện dự phòng, thuận tiện cho mọi người dễ dàng sơ tán.

 • Đối với đèn báo cháy phòng giúp chúng ta dễ dàng nhận biết phòng nào đang có sự cố cháy nổ để can thiệp sửa lý kịp thời.

Trên đây coihubaodong đã chia sẻ đến bạn các thông tin để giải đáp cho câu hỏi hệ thống báo cháy có đèn không. Hy vọng các bạn đã hiểu biết hơn về đèn báo của hệ thống báo cháy để xử lý kịp thời khi có tai nạn cháy nổ không may xảy ra!

Tham khảo thêm: Những trường hợp hệ thống báo cháy bị lỗi và cách khắc phục