[Giải đáp] Đơn vị cfm là gì? 1 CFM bằng bao nhiêu M3/h

Khi chọn mua quạt trần hay quạt hút thì để tìm được chiếc quạt ưng ý bạn sẽ cần phải quan tâm tới đơn vị CFM. Vậy đơn vị CFM là gì, 1CMF bằng bao nhiêu m3/h sẽ được Coihubaodong giải đáp cụ thể ở bài viết sau đây nhé.

Đơn vị CFM là gì?

CFM có tên tiếng Anh là Cubic Feet per Minute (feet khối mỗi phút) được biết là đơn vị đo lưu lượng gió trong vòng 1 phút. Vậy đơn vị CFM là gì? Là đơn vị tính là feet khối.

Ở quạt trần CFM càng lớn thì gió càng nhiều và CFM cũng có thể đo được thể tích không khí, tốc độ không khí di chuyển khi quạt chạy ở tất cả các tốc độ từ nhanh tới chậm. Vì thế mà nhiều người dùng sẽ sử dụng CFM để đo lường quạt trần chạy hiệu quả hay không.

đơn vị cfm là gì

đơn vị cfm là gì

CFM bao nhiêu là tốt cho máy

Để chọn được sản phẩm có CFM tốt cho máy hút, quạt trần trong quá trình làm mát thì cần dựa vào thiết bị có lưu lượng gió phù hợp với diện tích căn phòng, cũng như đảm bảo hiệu quả làm mát thì bạn cần chọn được thiết bị có lưu lượng gió phù hợp với diện tích căn phòng. Khi đã tính toán được khối lượng không khí ở căn phòng cần xác định mức trao đổi không khí để thiết bị hoạt động bền và tốt.

  • Phòng động cơ, nồi hơi, máy phát điện: Nơi này sẽ chứa nhiều khí thải, dễ nguy cơ cháy nổ vì thế luồng không khí cần phải được luân chuyển nhanh chóng, vì thế CFM = 500 đến 2000 m3/feet.

  • Nơi có không gian rộng tới 2000 ft3 như nhà bếp, quán cà phê thì CFM trong khoảng 400 đến 1000 m3/feet.

  • Các khu công xưởng, máy móc rộng 2000 ft3 thì lưu lượng CFM là 280 đến 670. Do các khu vực này nhiều người và máy móc luôn hoạt động liên tục. 

1 CFM bằng bao nhiêu mét khối trên giờ? 

Để tính xem 1 CFM = bao nhiêu m3/h thì bạn có thể áp dụng công thức tính sau:

  • Tính lưu lượng thông gió là CFM x 1.7 = m3/h

Ngoài ra, quạt gió còn được sử dụng trong đường ống, tính lưu lượng gió qua ống sẽ dựa vào điều kiện vận tốc, tổn thất áp suất trên đường ống gió.

  • Lưu lượng gió của quạt điều hòa

Bạn có thể dễ dàng nhận biết thông số lưu lượng gióa ở quạt nó chính tổng lượng gió mà quạt điều hòa tỏa ra. Đơn vị của CFM là m3/h. 

Để không khí có thể lan ra khắp phòng thì quạt điều hòa cần luân chuyển gió nhất định để làm mát toàn bộ thể tích của phòng. 

Công thức tính như sau: Tg = X x V

Trong đó:

Tg: Đây là tổng lượng không khí cần dùng (m3/h)

V: Thể tích của phòng (m3) 

X: Số lần thay đổi không khí

1 CFM bằng bao nhiêu mét khối

1 CFM bằng bao nhiêu mét khối

Lưu lượng gió của quạt trần

Để chọn quạt trần có lưu lượng gió phù hợp với diện tích căn phòng thì bạn cần xác định mức độ CFM. Dưới đây là thông số đơn vị CFM lý tưởng cho quạt trần hiện nay.

  • Mức độ CFM trung bình: 4.000 – 5.000

  • Mức độ CFM khá: 5.000 – 7.000

  • Mức độ CFM tốt: trên 7.000

Nếu quạt trần có lượng CFM cao thì sẽ có lượng không khí di chuyển lớn. Khi đó nó sẽ tạo ra lượng gió lớn hơn so với dòng quạt thông thường có chỉ số CFM thấp. Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình bạn có thể xem xét lựa chọn quạt có tốc độ quay phù hợp. Nhưng quạt có tốc độ quay càng lớn thì sẽ mát nhưng sẽ đi kèm theo tiếng ồn.

Trên đây là những thông tin về đơn vị CFM là gì , hy vọng giúp bạn sẽ hiểu rõ về chúng và có kiến thức bổ ích cho mình. Ngoài ra việc hiểu về CFM cũng sẽ giúp bạn biết cách chọn quạt trần có công suất phù hợp với diện tích sử dụng để đảm bảo hiệu quả làm mát tối đa và tiết kiệm điện.

Bài viết tham khảo: [Giải đáp] Cách quy đổi 1hp bằng bao nhiêu kw, w mới nhất 2023