Đập thủy điện Đăk Kar có nguy cơ vỡ, người dân xơ tán trong lo sợ

Mùa mưa lũ đã đến, tình trạng mưa lớn kéo dài gây ngập lụt khiến cho đập thủy điện Đăk Kar rơi vào tình trạng nguy hiểm, có nguy cơ vỡ đập rất cao.

Thực trạng các nhà máy thủy điện khi mùa mưa lũ đến

Trước tình hình đó, UBND huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước cho hay các cơ quan chức năng huyện vừa sơ tán khẩn 200 hộ dân thuộc 4 xã nằm gần đập thủy điện Đắk Kar lên khu vực cao nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Đập thủy điện có nguy cơ vỡ, người dân phải xơ tán khẩn cấp
Đập thủy điện có nguy cơ vỡ, người dân phải xơ tán khẩn cấp

Đập thủy điện Đắk Kar, xã Phú Sơn, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông, giáp ranh tỉnh Bình Phước có nguy cơ vỡ. Việc sơ tán dân hoàn tất lúc 20h ngày 8-8.

Bên cạnh đó, ngày 9-8 huyện Bù Đăng cũng đã phát thông báo hỏa tốc đến các xã, thị trấn

Khẩn trương thông báo đến người dân khu vực trũng thấp, hạ du của hồ chứa, sông, suối di dời lên vùng cao nhằm hạn chế tối đa thiệt hại.

Ngoài ra, tổ chức cắm biển cảnh báo tại các khu vực nguy hiểm; kiểm tra các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, ngập úng cục bộ, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng ứng cứu.

Lũ lụt gây ra thiệt hại người và tài sản của người dân
Lũ lụt gây ra thiệt hại người và tài sản của người dân

Theo thống kê tại huyện Bù Đăng

Ngoài việc giải cứu kịp thời 2 người dân trên cây điều trong ngày 7-8, chiều 8-8 địa phương này cũng tiếp tục giải cứu 1 người dân bị cô lập, mắc kẹt trong nhà. Đó là ông Nguyễn Văn Kiệt (61 tuổi, ngụ xã Phú Sơn).

>>> Xem thêm: Lắp đặt còi hú cho nhà máy thủy điện sông chảy 6 – Hà Giang

Đến thời điểm này, lũ lụt đã làm một số căn nhà bị ngập hoàn toàn, 3ha điều và cà phê bị trôi, 1 con trâu bị nước cuốn chết, ước thiệt hại 300 triệu đồng.

Trước đó, chiều 8-8 tại đập thủy điện

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước, Đắk Nông đã có buổi làm việc cùng Công ty thủy điện Đắk Kar để kiểm tra thực tế về hiện trạng mực nước và việc xả nước của thủy điện những ngày vừa qua.

Kiểm tra cho thấy hiện nay mực nước của công trình thủy điện Đăk Kar đang ở cao trình 477m, ứng với dung tích hồ khoảng 13 triệu m3 (cao trình đập 480,5m; cao trình mực nước gia cường 478,5m), khả năng tháo lũ cửa tràn là 960m3/s. Cửa van bị kẹt và không thể vận hành.

Tuy nhiên đến chiều tối 8-8

Cửa van bị kẹt đã được các cơ quan chức năng khắc phục tạm thời nhưng theo cơ quan chức năng, vẫn phải tiếp tục theo dõi vì tình hình thời tiết, mưa bão hiện diễn biến rất phức tạp.

Tầm quan trọng của Còi hú báo động cho các nhà máy thủy điện

Việc trang bị còi hú báo động cho nhà máy thủy điện rất cần thiết bởi nhiệm của của mỗi nhà máy thủy điện là rất lớn, nó vừa là nguồn cung cấp điện cho người dân, vừa là nơi điều tiết nước cho khu vực gần đó.

Theo wikipedia: “Thủy điện

Sử dụng động lực hay năng lượng dòng chảy của các con sông hiện nay chiếm 20% lượng điện của thế giới. Na Uy sản xuất toàn bộ lượng điện của mình bằng sức nước, trong khi Iceland sản xuất tới 83% nhu cầu của họ (2004), Áo sản xuất 67% số điện quốc gia bằng sức nước (hơn 70% nhu cầu của họ). Canada là nước sản xuất điện từ năng lượng nước lớn nhất thế giới và lượng điện này chiếm hơn 70% tổng lượng sản xuất của họ.”

Trích dẫn trên để chúng ta có thể thấy được đập thủy điện quan trọng đến mức nào

Lắp đặt còi báo động cỡ lớn cho công trình thủy điện
Lắp đặt còi báo động cỡ lớn cho công trình thủy điện

Tuy nhiên việc vận hành cũng rất quan trọng bởi khi không xử lý được các sự cố xảy ra thì lại gây hậu quả rất lớn. Đơn cử như tình trạng mưa lũ xảy ra, đập thủy điện vỡ thì người dân sẽ là bị ảnh hưởng rất nhiều, thiệt hại không chỉ về của mà còn về tính mạng con người.

Vậy trang bị Còi hú báo động:

Là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu của mỗi nhà máy. Khi có sự cố, tiếng còi được hú lên sẽ giúp người dân biết và chủ động xơ tán. Đây cũng là điều mà các cơ quan chức năng yêu cầu mỗi nhà máy phải trang bị cho mình.

Nguồn:Thanhnien.vn

Thông tin liên hệ nhà cung cấp còi báo xả lũ

Là nhà cung cấp lớn nhất thị trường Việt Nam, Công ty TNHH Thành Công Việt Nam sẽ là địa chỉ tin cậy cho quý khách hàng mua sắm các sản phẩm còi cảnh báo cỡ lớn.

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí!

Hotline 0904 537559

Giao hàng toàn quốc, Miễn phí vận chuyển trong nội thành Hà Nội

Xem thêm Facebook: coihubaodong