Công thức tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn chuẩn nhất

Công thức tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm tới. Vậy công thức nào để tính lưu lượng nước chuẩn nhất, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé. Với công thức mà chúng tôi đưa ra, các bạn hoàn toàn có thể tính được lưu lượng nước chảy qua ống tròn.

Công thức tính lưu lượng nước khái niệm là gì?

Công thức tính lưu lượng nước khái niệm là gì?

Công thức tính lưu lượng nước khái niệm là gì? Lưu lượng nước, hoặc tốc độ dòng chảy, là lượng nước chảy qua một bề mặt trong một khoảng thời gian nhất định. Đơn vị của lưu lượng nước thường là m3/s hoặc l/s. Con số này là một chỉ số  quan trọng về nhu cầu điện toán của một số ngành công nghiệp. 

Ví dụ như cấp nước sinh hoạt, xử lý nước thải hay trong quá trình lắp đặt các thiết bị gia dụng. Ngoài ra, chỉ số này giúp lựa chọn một sản phẩm đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực bể bơi, mang lại hiệu quả sử dụng cao, kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm. 

Lưu lượng nước là một đơn vị đo lường được sử dụng trong hệ thống lọc nước tuần hoàn và các thiết bị hồ bơi khác để đo lượng chất lỏng chảy qua đường ống.

Tìm hiểu thêm: Quạt hút khói PCCC

Những công thức nào tính lưu lượng nước chuẩn nhất

Tốc độ dòng nước chảy qua ống tròn được tính bằng một công thức khá đơn giản. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, công thức được thay đổi. 

Công thức tính lưu lượng nước khái niệm là gì?

Công thức cơ bản

Công thức cơ bản và đơn giản nhất để có thể tính lưu lượng nước đó chính là: Q=A*V. Trong công thức này, các đơn vị được viết tắt như sau:

Q chính là lưu lượng dòng chảy.

A chính là tiết diện mặt ngang của ống tròn, đây còn được hiểu là một mặt cắt phẳng của một hình trụ tròn. Đơn vị này được tính bằng công thức A(tiết diện) = S (mặt phẳng tròn) = 3.14 x r².

V chính là vận tốc của dòng hay hay còn được gọi là tốc độ dòng chảy qua ống.

Công thức tính lưu lượng được tính theo công thức sau: V= √(2*g*h). Ở đây, g là  gia tốc kế có giá trị 9,81, h là chiều cao  cột nước, đơn vị  là m. Từ công thức trên ta  dễ dàng tính được lưu lượng dòng chảy qua ống tròn. Việc lắp đặt thiết bị hồ bơi và hệ thống ống nước từ đó rất thuận tiện. 

Ví dụ, nếu bạn muốn tính lưu lượng chảy qua một ống tròn có kích thước 90mm và dày 2,7mm, nước chảy tự nhiên mà không cần áp suất.

Áp dụng công thức trên ta có:

Q = 3.14 x 0.045 x 0.045 x √2 x 9.81 x 0.085 = 0.0082 m3/s = 29.52 m3/h

Công thức tính theo thủy lực

Tính lưu lượng nước theo thủy lực

 

Công thức tính lưu lượng nước theo thủy lực sẽ được dựa vào hệ số độ co hẹp ngang cùng với hệ số lưu lượng: QTT = QTV + α x QDD. Trong đó, chúng ta có viết tắt của các đơn vị như sau:

QTT chính là lưu lượng nước chảy ở phía hai bên ở bên trong ống.

α chính là hệ số phân bố lưu lượng ở phía dọc của đường ống, thường thì chỉ số alpha này sẽ bằng 0,5.

QDD chính là lưu lượng dọc đường của đoạn ống tròn và có đơn vị tính là l/s.

Couhubaodong - Đơn vị cung cấp đệm hơi báo động uy tín nhất

Đơn vị cung cấp dịch vụ sản phẩm PCCC uy tín

Công thức tính lưu lượng nước chính là việc làm đơn giản để gia đình có thể kiểm soát mỗi khi có vấn đề xảy ra với gia đình và ứng biến kịp thời. Điều gia đình có thể làm đó chính là lựa chọn mua sản phẩm đệm hơi báo động uy tín và chất lượng để đảm bảo an toàn cho gia đình. 

Nếu bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn địa chỉ nào uy tín để mua đệm hơi báo động thì hãy tham khảo coihubaodong. Đây là một địa chỉ đã hoạt động trên thị trường khá lâu và luôn cam kết sẽ đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất 

Bài viết tham khảo: Hệ thống cung cấp nước chữa cháy là gì và lưu ý khi lắp đặt

Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ những công thức tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn chuẩn nhất mà gia đình nên biết. Hy vọng thông qua thông tin mà chúng tôi cung cấp với các bạn thì gia đình có thể lựa chọn được sản phẩm PCCC phù hợp.