Có mấy hình thức báo động? Cách thức hoạt động như thế nào?

Có mấy hình thức báo động và cách hoạt động của chúng ra sao là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Hệ thống này có 3 thành phần chủ yếu: phần cảm biến, phần trung tâm và phần cảnh báo. Cùng coihubaodong tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Có mấy hình thức báo động phổ biến nhất hiện nay?

Kích hoạt hệ thống chuông hú cảnh báo tại chỗ 

Hệ thống báo động kích hoạt chuông hú cảnh báo với âm lượng cao. Cảm giác hệ thống cảnh báo còn đi cùng chuông hú tự động, đảm nhận 2 chức năng: 

❖ Tạo ra âm thanh cảnh báo cho chủ sở hữu và nhiều người đang ở gần đó. Với giọng hú khá đặc biệt, sẽ giúp nhiều người có biện pháp ứng phó hiệu quả nhất. 

❖ Tạo ra âm thanh rất to, khiến kẻ xâm nhập (trong trường hợp cảnh báo bắt trộm) cảm thấy sốc và có phản ứng phòng vệ hoảng hốt vì lo sợ sẽ phát giác hành động xấu xa. Từ đó kẻ gian buộc phải tháo chạy nếu không may đụng độ với những hệ thống cảnh báo khác. 

Kích hoạt hệ thống chuông hú cảnh báo tại chỗ 
Kích hoạt hệ thống chuông hú cảnh báo tại chỗ 

 

Kích hoạt hệ thống đèn chiếu sáng báo động

Song hành với âm thanh, hệ thống phát sáng cũng có thể kích hoạt khi nó mở lên. Ánh sáng cũng có khả năng phát đi âm thanh và biểu tượng cho màu sắc rực rỡ sẽ khiến kẻ xâm nhập khó quay trở lại. Hệ thống cảnh báo kích hoạt hệ thống đèn phát sáng 

Đảm nhiệm cả 2 chức năng của âm thanh, nhưng do giới hạn ở khoảng cách lớn nếu bị che lấp và tính linh hoạt thấp hơn nên hệ thống đèn chiếu sáng chỉ là giải pháp bổ trợ. 

Tìm hiểu: Còi báo động

Kích hoạt cả hệ thống tưới tiêu nước, cũng tùy chỉnh 

Nhờ những tiến bộ của công nghệ như: bật tắt công tắc không dây, mở khoá nước,... chủ sở hữu cũng dễ dàng điều chỉnh hệ thống để sử dụng hệ thống cảnh báo mới này. Nếu thiết bị cảnh báo dùng nguồn 220V cắm điện bạn hoàn toàn có thể tích hợp một cách dễ dàng và không có gì hạn chế. 

Kích hoạt hệ thống phun nước báo động 

Hệ thống cảnh báo kích hoạt hệ thống bơm nước sân vườn,... Tiêu biểu nhất vẫn là hệ thống bơm nước (sân vườn), hệ thống laser, hệ thống chuông cửa thông minh, hệ thống điều hoà,... 

Kích hoạt cảnh báo từ xa bằng công nghệ IoT 

Như đã đề cập ở đây là hệ thống cảnh báo ngày nay được tích hợp công nghệ IoT (Internet Of Things) hay Internet vạn vật. Nói ngắn gọn về nguyên lý: hệ thống này sẽ truy cập vào mạng Internet qua Wifi/3G/4G, từ đó căn cứ theo nền tảng IoT để đặt Chuông báo động ở bất kì đâu trên thế giới miễn là Chuông cũng có dây kết nối Internet. 

Kích hoạt từ xa hệ thống chuông báo động bằng kết nối wifi 

Kích hoạt báo động: phun nước, chuông reo, hoặc ngắt nguồn điện ở nhà qua kết nối Internet 

Hình thức báo động trên ứng dụng hoàn hảo khi chủ nhà, doanh nghiệp có nhu cầu thiết lập báo động ở đồn công an địa phương. Để lập tức khi có kẻ lạ mặt xâm nhập vào nhà, công an sẽ nắm bắt ngay và triển khai truy bắt, chặn trộm cắp. Và còn rất nhiều yêu cầu cảnh báo từ xa nữa. 

Gửi cảnh báo thông qua Ứng dụng trên Smartphone 

Công nghệ IoT được mở rộng nhằm hỗ trợ chủ sở hữu có thể gửi hệ thống báo động đến Ứng dụng trên Smartphone. Đồng thời, hệ thống cũng có khả năng gửi cảnh báo an ninh đến Ứng dụng trên Smartphone, xem lịch sử sự kiện, và tích hợp nhiều tiện ích khác. 

Cảnh báo gửi đến Ứng dụng trên Smartphone khá chi tiết, thường có: tên vùng cảm biến nào đã truyền tín hiệu cảnh báo tới trung tâm, thời gian diễn ra, vị trí 

Báo động qua cách nghe điện thoại, gửi tin sms 

Với hình thức báo động trên, chủ sở hữu và người thân sẽ đồng thời nhận cảnh báo này qua gọi điện thoại hoặc tin sms. Đây là hình thức rất hiệu quả giúp chủ sở hữu biết đến cảnh báo cho dù ở bất cứ đâu. 

Tham khảo thêm: Chuông báo cháy không kêu? Cơ chế hoạt động chuông báo cháy

Cách cảnh báo nào hữu hiệu nhất? 

Trong tất cả những hình thức cảnh báo nêu trên, cần căn cứ theo tình hình cụ thể mà quyết định chọn cách nào hữu hiệu nhất. Song cần sắp xếp tính hiệu quả theo thứ tự thấp như sau: Chuông hú, đèn chiếu sáng, cuộc gọi điện thoại, gửi cảnh báo cho Apps, email, bật tưới nước,... Có nghĩa là hệ thống chuông hú trực tiếp luôn đem tới hiệu quả nhất. 

Báo động nào hữu hiệu nhất
Báo động nào hữu hiệu nhất

Kết luận

Mong rằng những thông tin trên đây Coihubaodong đã giải đáp cho bạn câu hỏi Có mấy hình thức báo động. Nếu có vấn đề gì thắc mắc, hãy để lại thông tin coihubaodong sẽ hỗ trợ bạn nhé!

Tham khảo thêm: 10 LOẠI THIẾT BỊ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY CẦN CÓ TRONG KHÁCH SẠN