Chuông báo cháy không kêu? Cơ chế hoạt động chuông báo cháy

Với thực trạng số vụ việc hỏa hoạn ngày càng tăng thì hệ thống cảnh báo khói tự động đang là giải pháp mà mọi người lựa chọn hiện nay. Vậy hệ thống cảnh báo cháy hoạt động thế nào? Tại sao chuông báo cháy không kêu khi có hỏa hoạn? Cùng Coihubaodong chúng tôi tìm hiểu trong bài báo tiếp theo. 

Khi nào chuông báo cháy không kêu? Những lý do chuông cảnh báo hỏa hoạn sẽ không hoạt động 

Không phải nhà nào cũng thiết lập chuông cảnh báo hỏa hoạn. Tuy nhiên hiện nay còn có một câu chuyện thậm chí càng nghiêm trọng hơn nữa, chính là chuông báo cháy không kêu. 

Tại sao chuông báo cháy không kêu? Năm 2017, trung tâm phòng chống hỏa hoạn khẩn cấp thành phố Orlando (Florida, Hoa Kỳ) đã phải tới các ngôi nhà để rà soát những chiếc chuông cảnh báo này, và nhanh chóng phát hiện thấy có nhiều vấn đề. Chuông báo không hoạt động có thể do hết pin hay chuông đặt nhầm chỗ không thể phát hiện khói,... 

Khi nào chuông báo cháy không kêu
Khi nào chuông báo cháy không kêu

 

Thậm chí, có cả đầu cảnh báo khói cũng không hoạt động được mặc dù chuông reo khi ấn nút khẩn cấp. Sau khi xem xét, thấy đầu báo khói đã hoạt động tới 15 năm. 

"Thiết bị cảnh báo khói nên phải thay 10 năm/lần," - đội trưởng đội pccc khi đó cho biết. "Theo thời gian, bụi bặm sẽ xâm nhập đến hệ thống cảm biến, và nó sẽ không phát hiện ra khói nữa." 

Ngoài ra, một vài nơi dùng đầu cảnh báo khói bằng pin. Nếu là pin chất lượng cao thì thời hạn hoạt động của hệ thống sẽ đạt khoảng 10 năm. Nhưng nếu không đảm bảo thì tuổi thọ sẽ thấp đi và phải thay nhiều hơn nữa. Và khi không ai quan tâm về việc thay thế thì hệ thống sẽ không hoạt động là điều rất dễ thấy. 

Tham khảo thêm: Những trường hợp hệ thống báo cháy bị lỗi và cách khắc phục

Cấu tạo của một hệ thống báo động cháy nổ

Hệ thống báo động hỏa hoạn này không chỉ là một chiếc chuông, mà còn là của một tập hợp những thiết bị có nhiệm vụ nhận biết và báo động khi có sự cố diễn ra. Tín hiệu hoả hoạn sẽ được nhận biết và phát ra tự động khi hay do tác động của trực tiếp của con người. Vì hệ thống nó không thể hoạt động 24/7. 

Nguyên lý chung của một hệ thống báo cháy hiện đại sẽ có 3 phần cơ bản là trung tâm báo cháy, thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra. Theo đó, trung tâm cảnh báo sẽ có bố trí dạng tủ, gồm những thiết bị cơ bản như một bảng mạch điện, các module và một biến thế sử dụng pin. 

Thiết bị đầu vào được xem là công cụ thu nhận tín hiệu. Chính xác gồm đầu báo khói, đầu báo nhiệt, báo gas, dập lửa. .. và công tắc khẩn cấp. Thiết bị đầu ra là những công cụ tìm kiếm và nhận thông báo, bao gồm chuông báo động, đèn báo động, đèn lối thoát nạn, bộ gọi số điện thoại khẩn cấp. .. 

Tất cả các thiết bị trên sẽ cùng hoạt động theo một cơ chế đơn giản hoá nhưng hiệu quả và có tính an toàn cao.

Tham khảo thêm về: Còi báo cháy

Cấu tạo của một hệ thống báo động cháy nổ
Cấu tạo của một hệ thống báo động cháy nổ

Cơ chế hoạt động của hệ thống cảnh báo khói?

Quy trình hoạt động của hệ thống báo cháy là một quy trình phức tạp: Thiết bị đầu vào thu nhận tín hiệu và chuyển tín hiệu về trung tâm phòng cháy - thiết bị đầu ra phát tín hiệu báo động. 

Khi có tín hiệu về sự hoả hoạn tại nhiệt độ tăng đột biến hay có sự hiện diện của khói hoặc những tia lửa điện thì hệ thống thiết bị đầu vào như đầu báo, công tắc khẩn cấp sẽ tiếp nhận tín hiệu và truyền tin của sự cố đến trung tâm báo cháy. 

Tại đây trung tâm sẽ phân tích thông tin thu nhận được để biết vị trí nơi diễn ra vụ hoả hoạn và truyền tin cho những thiết bị đầu ra (bảng điều khiển phụ như chuông, còi, đèn) . Lúc này, những thiết bị trên sẽ cung cấp tín hiệu âm thanh hoặc ánh sáng giúp nhiều người nhận diện khu vực đang diễn ra vụ nổ và phản ứng kịp thời. 

Trên đây là những lí do để giải đáp cho vấn đề tại sao chuông báo cháy không kêu. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý bạn đọc trong cuộc sống. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của coihubaodong!

Tham khảo thêm: Cơ chế hoạt động, cách tắt chuông báo cháy như thế nào