Chăn chiên chữa cháy là gì? Hướng dẫn sử dụng chăn chiên chữa cháy

Ngoài những thiết bị phổ biến như bình chữa cháy và vòi nước chữa cháy, còn rất nhiều thiết bị chữa cháy có thể tiếp cận và dập tắt ngọn lửa như chăn chiên chữa cháy. Chăn chiên chữa cháy là gì - một dụng cụ chữa cháy hiệu quả với mức chi phí khá rẻ, đáng để bạn tìm hiểu thêm nếu đang có ý định mua. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về chăn chiên chữa cháy và cách sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.

Chăn chiên chữa cháy là gì 

chăn chiên chữa cháy

Với công dụng chính là dập lửa nên chăn chiên chữa cháy còn được gọi là chăn cứu hỏa hay chăn dập lửa. Đây là loại chăn có cấu tạo đặc biệt được sử dụng trong hoạt động cứu hỏa. Chất liệu chủ yếu để sản xuất chăn chiên chữa cháy là sợi thủy tinh chống cháy hoặc sợi cotton thấm nước tốt.

Khả năng chữa cháy của chăn dựa trên nguyên lý hạn chế sự tiếp xúc của không khí bên ngoài, từ đó giảm lượng oxy xung quanh xuống thấp dưới mức duy trì sự cháy, dần dần dập tắt đám cháy.

Ngoài tác dụng chữa cháy, chăn chiên còn có tác dụng bảo vệ con người trong quá trình thoát nạn. Nó được sử dụng như một bộ đồ bảo hộ giúp mọi người thoát ra khỏi ngọn lửa để tránh bị bỏng hoặc ngạt khói.

Cấu tạo của chăn chiên chữa cháy

Về cấu tạo của chăn chiên chữa cháy thường khá đơn giản, chăn thường được cấu tạo chính từ sợi thủy tinh hoặc sợi catton.

Đối với chăn chiên chất liệu sợi thủy tinh thường được dệt từ 100% sợi thủy tinh. Đặc điểm của loại chăn này là khả năng chịu được nhiệt độ cao, chống cháy, chống thấm nước.

Chăn được làm theo các kích thước đa dạng: 1mx1m; 1,2mx1,2m; 1,5mx1,5m...ngoài ra chăn làm từ sợi thủy tinh không hề cứng mà nó có đặc điểm khá mềm mại, an toàn, không gây dị ứng da và có thể dễ dàng gấp gọn.

Một ưu điểm nữa của chăn chiên làm bằng sợi thủy tinh là khối lượng chăn nhẹ, dễ sử dụng, dễ vận chuyển. Đặc điểm của sợi thủy tinh rất bên nên tuổi thọ của chăn loại này cũng khá cao, ít bị tác động từ yếu tố môi trường.

Ngoài khả năng chống cháy tốt, chăn chiên sợi thủy tinh còn có thể kháng lại các chất axits và kiềm.

Với chăn chiên dập lửa làm bằng sợi catton sẽ có cấu tạo từ nhiều sợi catton đan nhiều lớp lên nhau. Loại chăn chống cháy catton thường khá nặng.

Chăn chiên chữa cháy cháy làm bằng catton thường có khả năng thấm nước tốt, khi cần dập lửa có thể cho chăn thấm nước sau đó chùm trên đám cháy nhằm ngăn cản oxi từ môi trường bên ngoài giúp dập bỏ đám cháy.

Với những ưu điểm về cấu tạo và khả năng chống cháy tốt, chăn chiên chữa cháy rất phù hợp cho các hộ gia đình, công ty…

Tìm hiểu thêm: Còi báo cháy

Cách sử dụng chăn chiên chữa cháy

Cách sử dụng chăn chiên chữa cháy

Là một dụng cụ chữa cháy có nhiều ưu điểm nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa nắm được cách sử dụng chăn chiên chữa cháy như thế nào. Hãy cùng Coihubaodong đi tìm hiểu về cách sử dụng chăn chiên chữa cháy một cách hiệu quả.

Cách sử dụng chăn chiên chữa cháy sẽ phụ thuộc vào loại chăn chúng ta sử dụng là chăn sợi thủy tinh hay chăn catton.

Đối với chăn chống cháy catton:

Đối với chăn chống cháy catton. trước khi thực hiện chữa cháy cần nhúng chân vào nước để các sợi bông nở ra và tăng khả năng chống lửa. 

  • Di chuyển chăn đến gần đám cháy, dùng toàn bộ diện tích chăn phủ lên đám cháy nhằm hạn chế sự tiếp xúc giữa đám cháy với nguồn oxi môi trường bên ngoài.

  • Khi dập lửa cần bình tĩnh, tay cầm chắc 2 góc của chăn, phủ kín đám cháy, sau khi phủ kín đám cháy sẽ được dập tắt ngay sau đó.

Đối với chăn sợi thủy tinh

  • Lấy chăn ra khỏi hộp đựng

  • Chăn chiên chữa cháy sợi thủy tinh có khả năng chống cháy rất tốt nên không cần để chăn thấm nước. Sau khi lấy chăn ra chỉ cần cầm 2 góc của chăn rồi phủ kín đám cháy, đợi đến khi lửa tắt hẳn.

  • Nếu trong đám cháy lớn thì nên dùng chăn chiên chữa cháy để quấn quanh người và thoát ra khỏi đám cháy.

Trên đây Coihubaodong đã cung cấp một số thông tin về chăn chiên chữa cháy là gì? cũng như hướng dẫn chi tiết cách sử dụng chăn chiên chữa cháy để dập lửa và thoát nạn khi có đám cháy xảy ra. Bạn có thể tìm hiểu thêm các thiết bị PCCC khác tại website: coihubaodong.com

Bài viết tham khảo: Bình chữa cháy BC là gì? Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy BC