Cấu tạo bình chữa cháy mt3 gồm những gì, công dụng ra sao?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã nghe qua về những thiết bị phòng cháy chữa cháy như bình chữa cháy mt3.  Vậy các bạn có thắc mắc cấu tạo bình chữa cháy mt3 gồm những gì, công dụng của nó ra sao không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay về loại bình chữa cháy này trong bài viết dưới đây nhé!

Cấu tạo bình chữa cháy mt3 chi tiết nhất

Để có thể trả lời câu hỏi cấu tạo bình chữa cháy mt3 gồm những gì thì chúng ta sẽ biết bình chữa cháy mt3 là gì. Bình chữa cháy mt3 là bình chữa cháy trực tiếp hay còn gọi là bình chữa cháy CO2 loại 3kg. Đây là loại bình chữa cháy được nhiều người dùng ưa chuộng nhất hiện nay.

Cấu tạo bình chữa cháy mt3 khá nhỏ gọn nên có thể xách tay và mang vác một cách dễ dàng. Bình chữa cháy cầm tay mt3 sẽ có chiều cao khoảng 52cm, đường kính 11cm. Bao gồm 4 dụng cụ cấu tạo cơ bản sau đó là vỏ bình, dây loa phun, chốt an toàn và cuối cùng là van xả hay còn được gọi là van mỏ vịt. 

Bên trong bình chữa cháy mt3 sẽ bao gồm:

  • Thành phần hoá học có trong bình chữa cháy mt3 sẽ có: CO2 + C = 2CO và CO2 + M= MO +CO.

  • Bình chữa cháy mt3 dùng chất chữa cháy chính đó là khí lạnh CO2 dạng bột. Bên trong bình lượng bột này có trọng lượng khoảng 3kg và trọng lượng toàn bình khoảng 10kg.

Cấu tạo bình chữa cháy mt3 chi tiết nhất

 

Công dụng và cơ chế hoạt động của bình chữa cháy mt3

Sau khi đã biết được cấu tạo bình chữa cháy mt3 chắc hẳn mọi người sẽ tò mò về cơ chế hoạt động của chiếc bình này phải không. Cụ thể công dụng của chiếc bình chữa cháy này là:

Công dụng 

Bình chữa cháy mt3 sẽ được hóa lỏng khí CO2 ở nhiệt độ -79 độ. Vì trọng lượng bình của mt3 khá nhỏ gọn nên sẽ rất tiện lợi, sử dụng tại các nơi công cộng để chữa cháy. 

Ngoài ra bình chữa cháy mt3 còn khá thông dụng tại các tòa nhà, văn phòng, khách sạn, các công ty sản xuất, quán net,… Tại đây thường sẽ được trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy trong diện tích 40 mét vuông để có thể dập lửa khi vẫn còn chưa lan rộng. 

Bình chữa cháy mt3 được nhà nước vận động là vận dụng không thể thiếu của mỗi hộ gia đình. Mỗi gia đình nên sở hữu ít nhất một cái để có thể bảo vệ gia đình thân yêu của mình. Vì vậy hiện tại bình chữa cháy mt3 đang được bán rất chạy cũng như bán rất nhiều tại các cửa hàng.

Tìm hiểu thêm: Quạt hút khói PCCC

Cơ chế hoạt động

Khi ta mở bình, sẽ tạo ra sự chênh lệch áp suất sẽ khiến CO2 thoát ra một cách ồ ạt. CO2 trong bình sẽ thoát ra ở dạng bột phun như khói ở nhiệt độ khoảng -79 độ C rất lạnh. Nhờ nhiệt độ lạnh mà đám cháy sẽ được dập tắt nếu như chưa lan ra quá rộng và nó cũng sẽ ngăn ngừa sự phát tán của oxy khiến đám cháy to hơn.

Công dụng và cơ chế hoạt động của bình chữa cháy mt3

Cách sử dụng bình chữa cháy mt3 đạt hiệu quả cao nhất

Vì bình chữa cháy khi phun ra rất lạnh có thể sẽ khiến chúng ra bị phỏng lạnh nếu như không biết cách sử dụng. Tuy cách sử dụng của bình khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết dùng bình chữa cháy mt3. 

Khi phát hiện ra hoả hoạn hãy sử dụng ngay bình chữa cháy mt3 như sau: Đầu tiên hãy rút chốt an toàn, 1 tay cầm lấy dây loa phun và tay còn lại bóp nhẹ nhàng van xả hay còn gọi là van mỏ vịt. 

Lúc đầu hãy bấm nhẹ van xả để bạn có thể kiểm tra bình xem còn có thể sử dụng được hay không, nếu không sử dụng được thì lập tức đổi bình. Sau đó xịt mạnh vào đám cháy qua trái rồi phải đến khi ngọn lửa đã tắt.

Cách sử dụng bình chữa cháy mt3 đạt hiệu quả cao nhất

Coihubaodong - Địa chỉ mua bình chữa cháy Mt3 chất lượng

Nếu đang tìm kiếm một địa chỉ mua bình chữa cháy Mt3 chính hãng thì Coihubaodong chắc chắn là địa chỉ mà bạn không nên bỏ qua. Tại đây chúng tôi cam kết bán hàng chất lượng, uy tín cùng mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường!

Bài viết tham khảo: Hệ thống cung cấp nước chữa cháy là gì và lưu ý khi lắp đặt

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp thêm một số thông tin về cấu tạo bình chữa cháy mt3 cũng như công dụng của nó. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp thêm thông tin hữu ích cũng như truyền đạt đến mọi người sự cần thiết của loại bình chữa cháy này!