[Cập nhật] Các loại cảm biến khói mới nhất 2023

Cảm biến thông minh được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, một trong những loại cảm biến phổ biến là cảm biến khói. Vậy cảm biến khói là gì và có các loại cảm biến khói nào? Đừng lo lắng hãy để chúng tôi giải đáp toàn bộ thông tin về cảm biến khói cho bạn ở bài viết sau đây nhé. 

1. Cảm biến khói là gì?

Cảm biến khói hay còn gọi là cảm biến báo khói được biết đến là một thiết bị điện tử có khả năng nhận biết và cảnh báo khói, đám cháy xảy ra. Cảm biến khói thường được lắp đặt ở trong căn hộ, văn phòng, nhà ở chung cư để sớm phát hiện các tai nạn khi có cháy nổ xảy ra.

Cảm biến khói là gì?

Cảm biến khói là gì

2. Các loại cảm biến khói mới nhất 2023

Hiện nay trên thị trường có thể chia cảm biến khói thành các 2 loại chính là cảm biến khói ion hóa và cảm biến khói quan. Đây được đánh giá là một trong các loại cảm biến khói phổ biến được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn. Mỗi loại cảm biến khói này sẽ có những ưu - nhược điểm và cách sử dụng khác nhau.

Tham khảo bài viết: Quạt hút khói PCCC

Cảm biến khói Ion hóa

Là cảm biến sử dụng các chất đồng vị phóng xạ (hạt Alpha) để hoạt động. Cảm biến khói này sẽ tạo nên sự ion hóa trong không khí, khi các phần tử khói chui vào buồng ion hóa sẽ kết hợp các phần tử ion và làm giảm đi dòng điện giữa 2 cực. Lúc này, một mạch bên trong cảm biến khói ion hóa sẽ phát hiện được suy giảm của dòng điện và báo động. Thường cảm biến sẽ là đèn LEDm gửi tín hiệu báo động khẩn đến trung tâm báo động.

Ưu điểm của cảm biến khói ion hóa là có giá thành rẻ, độ nhạy cao cao nên hay bị tình trạng báo động nhầm.

Các loại cảm biến khói mới nhất 2023

Cảm biến khói Ion hóa

Cảm biến khói quang

Cảm biến khói quang là sử dụng ánh sáng để phát hiện và báo động đám cháy. Cảm biến này có cấu tạo gồm một nguồn sáng nhỏ, một thấu kính hội tụ và thiết bị cảm biến quang điện. Khi có đám cháy và khói sinh ra, luồng khói sẽ đi vào buồng quang học và phần tử bên trong sẽ phát hiện, tiến hành kích hoạt tình trạng báo động.

Ưu điểm của cảm biến khói quang là có độ bền cao, giá thành vừa phải và dễ dàng sử dụng.

Các loại cảm biến khói

Các loại cảm biến khói

3. So sánh các loại cảm biến khói với nhau

Giữa cảm biến khói Ion hóa và cảm biến khói quang sẽ có sự khác nhau về chức năng, cơ chế hoạt động. Dưới đây là bảng so sánh các loại cảm biến khói với nhau được chuyên gia chia sẻ chi tiết, cùng theo dõi nhé.

 

Cảm biến khói Ion hóa

Cảm biến khói quang

Nguyên lý hoạt động

Hoạt động dựa trên sự ion hóa không khí

Hoạt động dựa trên sự nhận biết khói quang học

Độ an toàn

Sử dụng chất phóng xạ nên kém thân thiện với môi trường.Hoạt động kém hiệu quả ở môi trường nhiều gió

Sử dụng điện thân thiện với môi trường

Thời gian phát hiện

Phát hiện cháy tốt nhất ở giai đoạn rực lửa

Phát hiện cháy tốt nhất ở giai đoạn âm ỉ trước khi thành ngọn lửa lớn

Ứng dụng

Khó vệ sinh, bảo trì

Dễ vệ sinh, bảo trì, tuổi thọ cao

Giá thành

Giá thành rẻ

Giá thành đắt hơn

4. Lưu ý khi lắp đặt và chọn mua cảm biến khói cho bạn

Khi lắp đặt và chọn mua các loại cảm biến khói cho gia đình, văn phòng, chung cư thì bạn cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo mang lại hiệu quả và an toàn trong quá trình sử dụng.

Chọn loại cảm biến phù hợp bởi mỗi loại cảm biến khói khác nhau sẽ có những ưu- nhược điểm riêng. Bạn nên hỏi tư vấn để tìm được loại cảm biến khói phù hợp, đạt hiệu quả khi sử dụng trong không gian sống.

Chọn vị trí lắp đặt cảm biến khói: nên đặt cảm biến khói ở những nơi gần khu vực dễ xảy ra cháy nổ, đồng thời tránh các khu vực không khí chết để thiết bị có thể hoạt động tốt nhất. Lưu ý, không chọn lắp đặt gần dây điện của đèn, quạt trần nhé.

Nên thử nghiệm cảm biến cảnh báo khói trước: Đây là việc vô cùng quan trọng để xác định tính ứng dụng của sản phẩm. Bạn có thể dùng thử đốt giấy, thuốc lá và kiểm tra cảm biến có hoạt động tốt hay không. Nên kiểm tra cảm biến nhiều lần ở nhiều mức độ khác nhau nhưng hãy đảm bảo an toàn nhé.

Trên đây là chia sẻ các loại cảm biến khói phổ biến trên thị trường, mỗi loại cảm biến khói sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Vì thế bạn cần dựa vào nhu cầu của gia đình và bản thân để chọn được loại cảm biến phù hợp. Nếu cần tư vấn thêm thông tin về cảm biến khói hay liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhé.

Tham khảo bài viết: Tổng hợp kích thước máy hút khói phổ biến nhất hiện nay