Cảm biến khói là gì và tầm quan trọng của chúng trong cuộc sống

Cảm biến khói được biết đến là thiết bị giúp nhận biết có khói nhanh chóng, hỗ trợ phát hiện các sự cố cháy nổ kịp thời và nhanh chóng. Vậy cảm biến khói là gì? Tầm quan trọng của chúng trong cuộc sống hiện đại thế nào sẽ được giải đáp cụ thể ở bài viết sau.

Cảm biến khói là gì?

Cảm biến khói là thiết bị tự động nhận biết có khói thường được lắp ở các hộ gia đình, công ty, trung tâm thương mại để giúp phát hiện các sự cố cháy nổ kịp thời và nhanh chóng. Đồng thời truyền tín hiệu cháy đến các trung tâm báo cháy gần nhất và báo động cho người quản lý thiết bị nhận biết.

Hiện nay có 2 loại cảm biến phổ biến là cảm biến báo khói ion hóa và cảm biến khói quang điện. Mỗi loại cảm biến khói sẽ có những ưu- nhược điểm nhất định và phù hợp cho từng không gian sử dụng khác nhau.

Cảm biến khói là gì

Lợi ích của cảm biến khói

Cảm biến báo khói mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng khi sử dụng. Dưới đây là một số lợi ích nổi trội nhất của thiết bị.

  • Dễ dàng phát hiện đám cháy sắp xảy ra và phát tín hiệu báo động giúp hạn chế sự cố cháy nổ do hỏa hoạn gây ra.

  • Giúp phát hiện nhanh chóng sự cố rò rỉ gas cháy nổ và gửi thông tin tới người quản lý để khắc phục sự cố kịp thời.

  • Dễ dàng lắp đặt  với thiết kế nhỏ gọn, không ảnh hưởng tới không gian sống trong ngôi nhà, chung cư,...

  • Có thể kết nối với điện thoại thông minh để phát hiện nhiều khói và gửi báo động cho dù bạn không có mặt ở nhà tiện lợi.

  • Bảo vệ ngôi nhà của bạn, với thiết kế nhỏ gọn, lắp đặt tại những vị trí quan trọng cũng không ảnh hưởng đến không gian trong ngôi nhà.

Nguyên lý hoạt động cảm biến báo khói
Nguyên lý hoạt động cảm biến khói

Hướng dẫn lắp đặt cảm biến báo khói

Dưới đây là cách hướng dẫn lắp đặt cảm biến khói đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà cho bạn tham khảo và có thể áp dụng nhé.

Quy trình lắp đặt cảm biến báo khói sẽ diễn ra theo các bước sau đây:

Bước 1: Tìm vị trí thích hợp để lắp đặt cảm biến khói, có thể là ở tường hoặc trần nhà. Sau đó, vẽ một đường dài khoảng 10cm theo chiều dọc hoặc ngang. Tiếp theo là sử dụng kìm mũi nhọn tiến hành gạt khóa chống phá ra khỏi vị trí cố định ban đầu.

Bước 2: Điều chỉnh 2 hố dài nhất của đế thiết bị bằng đường vẽ thẳng, đánh dấu hai hố lại. Dùng khoan để cố định vị trí 2 hố đã đánh dấu và bắt nở nhựa vào để gắn giá đỡ thiết bị ở trần nhà hoặc tường.

Sơ đồ cảm biến khói
Hướng dẫn lắp đặt cảm biến báo khói

Bước 3: Dùng tua vít cố định 2 ốc vào giá đỡ và tháo dải cách nhiệt ra khỏi thiết bị.

Bước 4: Gắn thân cảm biến cố định vào giá đỡ và tiến hành xoay cho đến khi có tiếng tách, dùng khóa cảm biến khóa bằng khóa chống cạy phá là hoàn thành công đoạn lắp đặt.

Tìm hiểu về: Quạt hút khói PCCC

Lưu ý quan trọng cần nắm khi sử dụng cảm biến khói

Khi sử dụng cảm biến khói, người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo an toàn trong quá trình dùng. 

  • Nên tìm hiểu và chọn đúng loại cảm biến để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Tránh mua phải hàng kém chất lượng để tránh gây ra sự việc đáng tiếc. 

  • Lắp đặt đúng cách, thử nghiệm thực tế sản phẩm trước khi đưa vào sử dụng. Đặc biệt là khi lắp cảm biến khói quá xa khu vực có khả năng xuất hiện nguồn khói cao, thì tình trạng cảnh báo có thể xảy ra chậm trễ. Bạn nên thử nghiệm thực tế với nguồn khói nhân tạo như thuốc lá, um khói, đốt giấy để xem các mức độ đậm nhạt khác nhau khi sử dụng thiết bị.

  • Kết hợp thiết bị thông minh để tạo ra sự đột phá, tiện lợi cho công tác báo cháy. Bạn nên liên hệ với các nhà cung cấp để được tư vấn thêm các thiết bị thông minh để có thể phối hợp với thiết bị báo khói của bạn.

  • Thường xuyên bảo trì thay thế định kỳ thiết bị cảm biến khói để tránh phải đối mặt với nguy cơ cháy có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Việc phòng ngừa này là cần thiết, để xử lý kịp thời các lỗi kỹ thuật ở cảm biến khói.

Hy vọng với chia sẻ về cảm biến khói là gì và các thông tin liên quan ở trên sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp cảm biến khói chất lượng, giá tốt hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng nhé.

Tài liệu tham khảo: Cảm biến khói là gì và tầm quan trọng của chúng trong cuộc sống