Cảm biến hồng ngoại là gì? Ứng dụng của cảm biến hồng ngoại

 Hiện nay, cảm biến hồng ngoại được ứng dụng rộng rãi trong công việc cũng như trong đời sống. Đặc biệt là ứng dụng trong lĩnh vực đèn chiếu sáng công nghiệp. Vậy cảm biến hồng ngoại là gì? Nguyên lý hoạt động cơ bản của của cảm biến này? Theo dõi bài viết dưới đây của Coihubaodong để biết được cảm biến hồng ngoại là như thế nào nhé! 

Cảm biến hồng ngoại là gì? 

Cảm biến hồng ngoại tên Tiếng anh là Passive Infrared, hay thường được viết là IR Sensor. Là một thiết bị điện tử có khả năng đo lường và nhận biết các bức xạ hồng ngoại trong môi trường xung quanh. Vì bước sóng của IR Sensor thường sẽ dài hơn ánh sáng khả kiến. Nên cảm biến hồng ngoại phát ra những tia sáng vô hình với mắt người. Bất cứ thứ gì tạo ra nhiệt đều sẽ phát ra bức xạ hồng ngoại.

Cảm biến hồng ngoại là gì
Cảm biến hồng ngoại là gì

 

Phân loại cảm biến hồng ngoại

Sau khi biết được cảm biến hồng ngoại là gì cùng tìm hiểu về phân loại cảm biến này nhé!

Có hai loại cảm biến hồng ngoại phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay là cảm biến dạng chủ động và thụ động. Cảm biến hồng ngoại sẽ hoạt động bằng cách nhận thấy và phát ra bức xạ hồng ngoại. 

  • Cảm biến hồng ngoại chủ động thông thường có cấu tạo bao gồm 2 phần là: diode chiếu sáng (LED) và máy thu. Khi một vật thể đến gần cảm biến thì ánh sáng hồng ngoại từ đèn LED sẽ phản xạ lại vật thể. Sau đó các cảm biến này sẽ được người nhận phát hiện. 

  • Cảm biến hồng ngoại dạng thụ động là chỉ tiếp nhận các tia hồng ngoại phát ra từ những vật thể xung quanh như người, động vật hoặc một nguồn nhiệt bất kỳ. Chứ tự bản thân cảm biến không phát ra tia hồng ngoại nào hết. Bộ phận cảm biến sẽ phân tích để hiệu định điều kiện cảnh báo sau khi phát hiện ra nguồn nhiệt. Chính vì vậy người ta gọi chúng là bị động. Chúng chỉ phát hiện được khi không phải là nguồn phát ra tia hồng ngoại. 

Nguyên lý hoạt động cơ bản của cảm biến hồng ngoại là gì

Cảm biến hồng ngoại thưởng hoạt động bằng cách sử dụng cảm biến ánh sáng cụ thể nào đó nhằm tìm các bước sóng ánh sáng nằm trong phổ hồng ngoại (IR). Bằng cách dùng đèn LED sẽ phát ra ánh sáng có chung bước sóng với cảm biến đang tìm. Thì bạn sẽ được biết cường độ của ánh sáng thu được. Khi một vật đến gần cảm biến, ánh sáng từ đèn LED sẽ bật ra khỏi vật thể rồi đi tới cảm biến ánh sáng. Điều này dẫn đến một bước đột phá khá lớn về tốc độ. 

Nguyên lý hoạt động cơ bản của cảm biến hồng ngoại là gì
Nguyên lý hoạt động cơ bản của cảm biến hồng ngoại là gì

 

Tham khảo thêm: "Cảm biến rung" là gì? Top những loại cảm biến rung phổ biến 

Ứng dụng nổi bật của cảm biến hồng ngoại 

Ngày nay cảm biến hồng ngoại được ứng dụng khá rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một vài ứng dụng của cảm biến hồng ngoại mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn đọc: 

  • Giúp tắt đèn tự động: Với công nghệ bật đèn tự động hiện đại này khi có người đi vào, cảm biến hồng ngoại sẽ làm sáng đèn lên. Và khi người ta đi đến đâu thì đèn sẽ sáng theo đến đấy. 

  • Giúp phát hiện trộm: Có thể thấy so với những thiết bị chống trộm thông thường thì việc dùng thiết bị cảm biến hồng ngoại là một giải pháp để chống trộm hiệu quả nhất và đảm bảo sự riêng tư cho gia chủ. Mỗi khi vào ban đêm, nếu có trộm đột nhập vào nhà hoặc ngang qua sân vườn hay ban công của nhà bạn, khi sử dụng mắt cảm ứng mà trộm không biết được vị trí lắp của cảm biến thì thiết bị hú còi. Ngay lúc đó thì chủ nhà sẽ biết có trộm để phòng tránh và có cách giải quyết nhanh, kịp thời. 

  • Giúp mở cửa tự động: Hiện nay có rất nhiều thiết bị cảm biến hồng ngoại được cài đặt kèm theo chế độ mở cửa tự động. Điều đó giúp cho người sử dụng có thuận lợi và linh hoạt hơn khi lựa chọn và cài đặt các thiết bị 

Ứng dụng nổi bật của cảm biến hồng ngoại 
Ứng dụng nổi bật của cảm biến hồng ngoại 

 

Hy vọng bài viết trên đã mang cho bạn những thông tin hữu ích để giải đáp cho vấn đề cảm biến hồng ngoại là gì cùng ứng dụng của nó trong SmartHome. Nếu có thắc mắc, bạn hãy comment bên dưới để Coihubaodong giải đáp giúp bạn nhé! 

Tham khảo thêm: Công tắc điều khiển từ xa nhiều thiết bị là gì? Lợi ích sử dụng