Cảm biến hàng rào điện tử là gì? Cách lắp cảm biến hàng rào 

Cảm biến hàng rào điện tử là một trong các giải pháp phòng chống trộm cắp hiệu quả và được mọi người ưa thích nhất hiện nay. Cùng coihubaodong tìm hiểu về cảm biến hàng rào điện tử là gì, nguyên lý và cách sử dụng trong bài viết sau nhé! 

Cảm biến hàng rào điện tử là gì? 

Cảm biến hàng rào điện tử là một trong các công nghệ hàng rào phổ biến nhất hiện nay, có tác dụng cảnh báo và hỗ trợ con người về mức độ an toàn, bảo mật, chống trộm,...

Cảm biến hàng rào điện tử là gì
Cảm biến hàng rào điện tử là gì

 

Đồng thời, cảm biến hàng rào điện tử cũng được coi là một bước tiến quan trọng trong áp dụng công nghệ cao vào việc xử lý vấn đề đảm bảo an toàn và an ninh cho con người. Thông qua cảm biến các vật thể, đối tượng lạ xâm nhập vào môi trường sinh sống của gia đình bạn thì thiết bị sẽ đưa ra những cảnh báo nguy hiểm cho bạn. 

Nguyên lý hoạt động của cảm biến hàng rào điện tử là gì

Cảm biến hàng rào điện tử được trang bị chuẩn chống chịu IP 65/IP 67 nên thích hợp lắp đặt ngoài trời và các phòng làm việc trong nhà. Bộ thiết bị cảm biến hàng rào điện tử này hoạt động dựa trên nguyên lý sau: 

  • Đầu truyền tín hiệu (Transmitter) : Có tác dụng chiếu các tia hồng ngoại vào đầu thu tín hiệu theo hướng thẳng đứng để phát ra chùm sáng hội tụ. Sau đó, thấu kính hội tụ những chùm tia hồng ngoại này sẽ được truyền ra ngoài qua LED. Cuối cùng, chùm tia hồng ngoại khi đã được hội tụ đủ mạnh sẽ truyền tới đầu thu tín hiệu ở một khoảng cách từ 50 - 100m. 

  • Đầu thu tín hiệu (Receiver):: Nếu đầu Transmitter phát ra tín hiệu thì tại Receiver sẽ có tín hiệu khác phát ra. Tại đây, đầu thu sẽ được gắn bộ cảm biến siêu nhạy với tín hiệu hồng ngoại kết hợp với các mạch điện tử của hệ thống báo trạng thái hoạt động bao gồm: Level (có nguồn điện) - Good (nhận tín hiệu tốt) và Alarm (không nhận được tín hiệu). Sau đó, tín hiệu thu về sẽ được truyền đến trung tâm cảnh báo với cáp tín hiệu qua mạng không dây radio RF. 

Tham khảo thêm: Lắp đặt hệ thống chống trộm gia đình - An toàn, đảm bảo 100%

Cách lắp cảm biến hàng rào điện tử

Sau khi biết được cảm biến hàng rào điện tử là gì cùng tìm hiểu cách lắp đặt cảm biến này nhé!

Cách lắp cảm biến hàng rào điện tử
Cách lắp cảm biến hàng rào điện tử

Cấp nguồn điện để đầu phát và đầu thu tín hiệu 

Bước đầu tiên, muốn cảm biến hàng rào có thể làm việc là bạn phải cấp nguồn điện cho đầu phát và đầu thu. Khi mua cảm biến hàng rào về, hãng sẽ kèm theo cho bạn một adapter hoặc nguồn điện có sẵn, bạn chỉ cần cắm dây nguồn vào các chân Power (+) và (-) tương ứng là đã đủ để thiết bị hoạt động rồi. Tuy nhiên, để giữ cho dòng điện thật mạnh mẽ, bạn nên kéo dây gần với nguồn điện hoặc cung cấp cho chúng một nguồn điện cố định riêng nhé! 

Kết nối đầu thu tín hiệu với trung tâm 

Trên đầu thu tín hiệu của sản phẩm sẽ được trang bị 2 chân để đấu 2 dây tín hiệu kết nối với trung tâm cảnh báo, bạn hãy cắm các chân này theo vị trí đã đánh dấu Alarm và chúng gồm có 3 chân sau: 

  • Chân COM: Tại vị trí này, bạn có thể cắm 1 đầu dây. 

  • Chân tín hiệu tắt (NC) và chân tín hiệu mở (NO) : Trên thiết bị bạn mua sẽ được kèm theo hướng dẫn chi tiết (HDSD) cách gắn đầu dây với chân tín hiệu, bạn có thể tham khảo HDSD để hiểu thêm về cách lắp đặt cho các loại máy nhé! 

Lưu ý: Đối với trung tâm cảnh báo SmartZ thì bạn phải gắn đầu dây vào chân tín hiệu tắt (NO) nhé! 

Với các cảm biến hàng rào không dây thì bạn cần cung cấp nguồn điện cho trung tâm vào chế độ học cảm biến và chặn tín hiệu ở giữa 2 đầu phát tín hiệu để đầu thu này thu được tín hiệu radio RF từ trung tâm cảnh báo. Tuy nhiên, với cách kết nối này bạn cần được hướng dẫn sử dụng cảm biến không dây từ trung tâm báo động mới được ạ! 

Lắp đặt cảm biến lên hàng rào 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hàng rào khác nhau từ bê tông, lưới B40, thép gai hay hàng rào cây gai,... Tùy theo từng loại hàng rào mà chúng ta sẽ có cách thức lắp đặt khác nhau: 

  • Bước 1: Bạn tạo khoảng trống để đầu phát và đầu thu nhìn thấy nhau rồi lắp đặt. Sau đó, bạn tiến hành cắt bỏ những cây/tán cây hay các vật khác che khuất đường đi của 2 đầu tia hồng ngoại để đảm bảo cảm biến có thể hoạt động hiệu quả nhất và tránh báo giả, báo lỗi. 

  • Bước 2: Bạn lắp bộ cảm biến hàng rào điện tử lên vị trí mong muốn nhưng lưu ý là với chiều cao khoảng 0.5 m để máy có thể phân biệt giữa người thường và kẻ trộm nhất. Kẻ gian hay đột nhập với chiều cao trên 1.6 m nên nếu cúi người đi nữa cũng không cao hơn 0.5 m nên đảm bảo máy sẽ phát tín hiệu báo động chuẩn xác. 

  • Bước 3: Sau khi đã lắp thành công, bạn có thể kiểm tra lại hệ thống cảnh báo của máy bằng cách đứng, ngồi hoặc khom người nữa! 

Lắp đặt cảm biến lên hàng rào 
Lắp đặt cảm biến lên hàng rào 

 

Cách lắp đặt tương tự với lắp đặt hệ thống báo cháy!

Những lưu ý trong quá trình sử dụng cảm biến hàng rào điện tử là gì

  • Bạn cần chắc chắn nguồn điện được lắp vào bộ cảm biến đủ mạnh, không quá yếu hoặc chập chờn khi dây nối bị chuột tấn công. 

  • Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý đến kích thước của đầu phát và đầu thu khi lắp sao cho không vượt quá thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đã đề ra nhằm tăng tính ổn định của thiết bị. 

  • Ngoài ra, nếu bạn phát hiện thấy vấn đề chất lượng không được tốt khi mua sản phẩm này thì nên liên hệ ngay với chúng tôi để được giải thích rõ ràng hơn nhé! 

Hy vọng bài viết trên của coihubaodong sẽ giúp bạn hiểu hơn về cảm biến hàng rào điện tử là gì để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Các thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!  

Bạn có thể tham khảo thêm về: Còi hú báo trộm