Hướng dẫn cách làm hàng rào xung điện chi tiết nhất

Hàng rào xung điện là một giải pháp hỗ trợ kỹ thuật để bà con khoanh vùng phạm vi chăn nuôi đảm bảo an toàn và tránh việc thất lạc gia súc. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực này Coihubaodong sẽ mô phỏng cách làm hàng rào xung điện giúp bà con có cái nhìn tổng quan nhất về giải pháp trên. 

Hàng rào xung điện là gì?

Cấu tạo của hàng rào xung điện thông thường sẽ gồm có 3 phần: bộ phát truyền xung điện trực tiếp lên hàng rào, các bộ phát xung dùng nguồn trực tiếp, bộ phát xung sử dụng pin lưu trữ và bộ phát xung bằng năng lượng mặt trời. 

Hàng rào xung điện là gì
Hàng rào xung điện là gì

 

Đặc biệt, hàng rào xung điện rất dễ dàng lắp đặt và có thể đi vào hoạt động ngay. Khi đưa vào hoạt động, sẽ tạo cho gia súc một không gian sống an toàn và thoải mái 100%. 

Phân loại hàng rào xung điện phổ biến

Hiện có hai hệ thống hàng rào xung điện là loại cố định và di động. 

  • Với hàng rào di động, có thể quản lý gia súc trong một khu vực vừa hoặc rộng lớn, kiên cố và cố định. Gia súc được chăn thả thoải mái trong hàng rào di động và tự do hoạt. 

  • Với loại hàng rào cố định, có thể chia nhỏ gia súc để quản lý trong khu vực rộng và vừa, còn hàng rào di động cho phép chuyển từ khu vực nọ sang khu vực kia hoặc thả gia súc trong vùng đồng cỏ theo ý muốn. Đảm bảo gia súc được chăn thả trong khu vực mong muốn, tuyệt đối an toàn và không có dịch bệnh. 

Phân loại hàng rào xung điện phổ biến
Phân loại hàng rào xung điện phổ biến

 

Cách làm hàng rào xung điện chi tiết nhất

Bước 1: Lựa chọn hàng rào xung điện thích hợp với từng khu vực 

Hiện nay, cách làm hàng rào xung điện phổ biến nhất với 2 loại hệ thống hàng rào chính đó là: 

  • Hàng rào xung điện: Giúp quản lý gia súc trong một khu vực vừa hoặc rộng lớn, kiên cố hay tạm bợ. Gia súc sẽ được chăn thả thoải mái trong hàng rào này và tự do hoạt động. 

  • Hàng rào cố định: Chia nhỏ gia súc để quản lí trong khu vực nhỏ và vừa phải, còn hàng rào di động cho phép chuyển từ khu vực này sang khu vực khác để chăn nuôi gia súc trong vùng đồng cỏ theo ý muốn. 

Bước 2: Chọn khu vực thích hợp 

Phác thảo sơ đồ và đo diện tích của khu vực bạn định rào. Sử dụng một cây bút chì và đi quanh khu vực bạn định rào để đo đạc và phác hoạ bố cục. 

Một số nội dung cần lưu ý: 

  • Vị trí chuồng nằm bao quanh hoặc liền kề với hàng rào 

  • Vị trí nơi lắp đặt nguồn điện hay nguồn năng lượng hàng rào. 

  • Loại bỏ những chướng ngại vật như cây. .. Không nên lựa chọn rừng núi, khu vực thấp hoặc ẩm. Và để tiện thì bạn nên đánh dấu đường ngầm hoặc dây cáp ngay lúc này. 

  • Địa điểm nấu nướng và món ăn 

  • Vị trí cổng 

  • Điểm kết thúc hàng rào 

Cách làm hàng rào xung điện chi tiết nhất
Cách làm hàng rào xung điện chi tiết nhất

 

Bước 3: Tìm nguồn năng lượng và những vật dụng cần thiết 

Khi đã phát thảo hàng rào xong xuôi, bạn lên một danh sách tất cả những loại dây và dụng cụ dùng để xây hàng rào. 

Tiến hành đo đạc chu vi khu vực sẽ được rào để từ đó tính toán ra số dây cần dùng. Bằng cách nhân độ cao của hàng rào với số dây dự định dùng. 

Một phần quan trọng nhất của các hàng rào xung điện đó chính là vật liệu cách điện. Nên lựa chọn những chất liệu không dẫn điện như kim loại hay thuỷ tinh sẽ rất an toàn và đem lại hiệu suất cũng như tuổi thọ cao cho hàng rào điện. 

Bước 4: Tiến hành lắp hàng rào 

Sau khi đã lựa chọn xong bộ phát xung cùng những phụ kiện thích hợp chúng ta tiến hành lắp hàng rào xung điện. 

Bước 5: Tiếp địa và cọc 

Dùng cọc tiếp địa để dẫn đất cho bộ phát xung hàng rào xung điện. Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm hàng rào xung điện rồi!

Kết luận

Trên đây là toàn bộ cách làm hàng rào xung điện mà coihubaodong đã tổng hợp được. Mong rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm sản phẩm phù hợp với điều kiện chăn nuôi cũng như hiểu được cách lắp đặt hàng rào xung điện này! 

Tham khảo thêm: Yêu cầu kỹ thuật khi lắp đặt hệ thống báo cháy nhà xưởng