4 Cách kiểm tra chuông báo cháy hiệu quả nhanh chóng nhất

Muốn các thiết bị trong hệ thống phòng cháy nói chung cũng như hệ thống cảnh báo cháy nói riêng vận hành được tốt thì việc kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên là điều rất quan trọng. Tuy nhiên công việc này đa số bị người dùng bỏ quên vì không có hướng dẫn hay bàn giao với bên bán nhưng số lần kiểm tra thường không nhiều. Dưới đây là một số cách kiểm tra chuông báo cháy chúng tôi mong muốn dành tặng cho bạn qua bài viết trên. 

Những cách kiểm tra chuông báo cháy cơ bản nhất

Cách dùng nút bấm để kiểm tra chuông báo cháy

Muốn biết nút nhấn báo lửa đang hoạt động hay không người ta chỉ cần mở tủ lên phát tín hiệu đến nút ấn và bấm vào nút ấn để thử xem nút ấn khi đã bật có báo hỏa hoạn về tủ được không. 

– Nếu không báo về tủ phải lấy đồng hồ kiểm tra xem tín hiệu có vào được nút bấm nữa không, nếu không biết cần tìm lại dây tín hiệu đang bị kẹt ở đâu. 

– Kiểm tra tiếp điểm của nút bấm sau khi ấn tiếp điểm xem có đóng hay không, nếu không biết phải dùng tay trái gạt tiếp điểm ra trước khi nhấn nút thì tiếp điểm mới đóng trở lại được. 

Cách đặt đầu báo động khói của chuông báo cháy

 – Khi phát hiện đầu báo khói ta dùng khói thuốc lá hoặc chai xịt chuyên dụng thổi vào đầu báo nếu đầu báo không đỏ và chuyển tín hiệu báo cháy về tủ thì đầu báo chạy bình thường. 

 – Nếu không báo cháy tủ và cũng k sáng đỏ ta cần phải dò xem tín hiệu có về đầu báo đúng không, nếu không thì nên cắm trở lại dây tín hiệu, nếu có khả năng đầu thu đã bị hư hỏng cảm biến cần tiến hành sửa chữa. 

Tài liệu tham khảo về: Còi báo cháy

Kiểm tra tủ trung tâm phòng khi 

Các công việc tiến hành khác 

– Kiểm độ nạp điện của bình ắc quy. 

– Kiểm tra bộ nguồn nạp điện. 

– Kiểm tra bo mạch chủ, đầu nguồn, hệ thống tiếp điểm điện, dây dẫn, điện trở. .. 

– Kiểm tra đèn báo tín hiệu zone, đèn báo cháy, đèn báo sự cố trên bảng điều khiển. 

Những cách kiểm tra chuông báo cháy cơ bản nhất
Những cách kiểm tra chuông báo cháy cơ bản nhất

 

Kiểm soát chuông báo động, đầu đo nhiệt, còi/đèn, nút bấm trì hoãn 

– Kiểm tra bộ phận nguồn, dây tín hiệu, cọ lau và test nhanh đầu đo nhiệt bằng cách sử dụng máy sấy thổi gần đầu thông báo nhiệt. 

– Kiểm tra nút bấm khẩn tác động của tay vào nút nhấn hoãn có bảo đảm làm việc bình thường được không, Các bộ phận dây tín hiệu, bộ phận nguồn. 

– Chuông báo cháy và Còi/đèn chớp báo cháy: kiểm tra độ ồn của bộ phận nguồn dây tín hiệu. 

Tham khảo thêm: Top 3 biện pháp phòng chống cháy nổ nhất định bạn cần biết

Một số cách khắc phục sau khi kiểm tra chuông báo cháy

Phần báo cháy: 

Khi có sự cố kỹ thuật, còi (buzzer) tại tủ sẽ kêu, đèn LED "General Trouble" sẽ tắt, đèn LED chỉ định sự cố kỹ thuật chi tiết sẽ bật lên và một thông tin thông báo sự cố sẽ xuất hiện trên màn hình LCD. Nếu trong khi có nhiều hơn một sự cố trouble hiển thị, hệ thống đèn LED "More Events" sẽ tắt. Nhấn phím "More Events" và phím mũi tên trên/dưới để vào menu thông báo sự cố, nhấn mũi tên phải để mở menu cần xem, rồi sử dụng phím mũi tên lên/xuống để xem danh sách sự cố kỹ thuật. Nhấn phím "? "để vào các thông tin khác. 

– Khi có sự cố kỹ thuật thì cần liên lạc ngay với người có trách nhiệm. 

– Hiện tại khu vực trong kho tầng trệt không có bộ chuông đèn báo cháy cánh báo nên cần thiết phải lắp đặt ngay 1 bộ cho công nhân viên dễ dàng nhận thấy tiếng báo động khi có báo cháy phát ra. 

– Khu vực trong kho ở tầng trệt cần dịch chuyển nút bấm khẩn cấp ra phía ngoài cổng kho và có thể lắp đặt ngay 1 bộ chuông đèn báo cháy. 

Những cách kiểm tra chuông báo cháy cơ bản nhất
Những cách kiểm tra chuông báo cháy cơ bản nhất

 

Phần chữa cháy: 

– Có 1 cuộn vòi cứu hỏa D65 bị đứt cần thay. 

– Nên test các van mỗi tuần hệ thống pccc nhằm đảm bảo nước trong hệ thống luôn được giữ sạch sẽ không để phèn ứ lại. Cần làm cho hệ thống van này luôn phải vận hành tốt nhất tránh trình trạng nếu lâu ngày các van thoát nước pccc sẽ bị bó chặt và mắc kẹt không bung ra được như vậy khi có sự cố thực thì không thể mở cửa những van ấy ra được. 

Cách kiểm tra chuông báo cháy cũng là vấn đề hết sức quan trọng mà bộ công an PCCC nêu ra cho nhiều người cần lưu ý thêm vào trong công việc này. Những thiết bị trên chính là thiết bị then chốt trong hệ thống cảnh báo hỏa hoạn nên chúng ta cần phải kiểm tra thường xuyên nhằm bảo đảm thiết bị luôn vận hành an toàn để phục vụ tốt công tác phòng cháy nổ. 

Tham khảo thêm: Cách đi dây hệ thống báo cháy địa chỉ