Cách khắc phục lỗi báo cháy giả? Nguyên nhân lỗi báo cháy giả là do đâu

Khắc phục lỗi báo cháy giả hiện nay đang là vấn đề rất quan trọng cần được chú trọng trong công tác phòng cháy chữa cháy. Lỗi báo cháy giả không còn là hiện tượng hiếm gặp ở các chung cư, ở những toà nhà cao tầng. Tuy nhiên mỗi khi hiện tượng báo cháy giả xảy ra đều gây ra một nỗi phiền toái rất lớn với mọi người xung quanh.

Cách khắc phục lỗi báo cháy giả

 Nếu lỗi báo cháy giả này lặp đi lặp lại sẽ làm cho công tác phòng cháy chữa cháy gặp khó khăn, gây bất an trong lòng người dân. Hãy cùng chúng tôi tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục lỗi báo cháy giả như thế nào thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Lỗi báo cháy giả là gì?

Hệ thống báo cháy là hệ thống tự động được điều khiển và quản lý bởi hệ thống quản lý tòa nhà thông minh. Dùng để phát hiện và cảnh báo cháy, hoạt động 24/7 và được sử dụng phổ biến nhất ở các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại…

Hệ thống báo cháy được điều khiển và quản lý bởi hệ thống quản lý tòa nhà thông minh

Hệ thống bao gồm ba phần: bảng điều khiển hỏa lực, thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra.

  • Thiết bị đầu vào là bộ phận nhận tín hiệu khi có dấu hiệu cháy (nhiệt độ tăng nhanh, có tia lửa, khói) nhờ đầu báo cháy, công tắc khẩn nhận tín hiệu và gửi thông tin về bo mạch điều khiển báo cháy. Bảng điều khiển hỏa lực.

  • Bảng điều khiển chữa cháy (thiết kế tủ bao gồm bảng điều khiển, mô-đun, máy biến áp và pin) nhận thông tin từ các thiết bị đầu vào, thực hiện phân tích xử lý thông tin, kích thước thiết bị đầu ra và kích hoạt bảng hiển thị phụ, chuông và còi. và phát tín hiệu tại các vị trí cảnh báo cụ thể trước khi xảy ra hỏa hoạn để mọi người có thể phát hiện và hành động nhanh chóng.

Tìm hiểu về: Còi báo cháy

Nguyên nhân lỗi báo cháy giả 

Hiện tượng báo cháy giả có thể xảy ra khi hệ thống báo cháy bị “đánh lừa” về một sự cố cháy. Khi đầu báo cháy của hệ thống nhận biết dấu hiệu của đám cháy chậm hơn so với thời gian sự cố xảy ra, hoặc ngược lại là đầu báo cháy quá nhạy và kích hoạt chuông báo khi chỉ có một vài luồng khói thuốc.

Hiện tượng báo cháy giả có thể do 2 nguyên nhân: do thiết kế lắp đặt không đúng hoặc là do quá trình vận hành xảy ra lỗi. 

Báo cháy giả do thiết kế lắp đặt có thể xảy ra do: 

         + Lắp đặt đầu báo cháy không phù hợp với môi trường xung quanh như lắp đặt đầu báo khói ở nơi có nhiều bụi bẩn bám vào,…

         + Lắp đặt quá nhiều đầu báo trên 1 kênh tín hiệu của trung tâm báo cháy quá nhỏ

         + Dây tín hiệu của hệ thống báo cháy có tiết diện quá nhỏ.

         + Các thiết bị của các hãng khác nhau thì sẽ có tùy chỉnh khác nhau nên nếu trong quá trình lắp đặt thiết bị có thể bị không đồng bộ

          + Muôi kênh trên một trung tâm báo cháy đều có quy định về giới hạn số lượng đầu báo, nếu lắp quá số lượng giới hạn dẫn đến gần ngưỡng Alam sẽ có thể dẫn đến báo cháy giả.

Quý vị có thể tìm đến Còi hú báo động để tìm mua sản phẩm uy tín cùng với được tư vấn cách lắp đặt đầu báo cháy phù hợp nhất! 

 

Báo cháy giả có thể xảy ra do thiết kế lắp đặt

Báo cháy giả xảy ra trong quá trình vận hành, sử dụng có thể vì:

         + Vệ sinh, bảo trì và bảo dưỡng các hệ thống dịch vụ tòa nhà không theo quy trình. Nguyên nhân là do các đầu báo khói thường không phân biệt được đâu là khói và bụi khi lượng bụi tích tụ lâu ngày trong quá trình sử dụng đạt đến ngưỡng báo cháy giả của thiết bị. Vì vậy, các thiết bị trong hệ thống báo cháy đặc biệt là đầu báo khói phải được vệ sinh và bảo trì định kỳ thông thường 6 tháng 1 lần.

         + Thiết bị báo cháy gặp sự cố bất khả kháng: Trong hệ thống có một thiết bị gặp sự cố hư hỏng có thể dẫn đến tình trạng báo cháy giả đặc biệt với hệ thống báo cháy địa chỉ, cô lập và thay thế thiết bị hư hỏng

         + Cư dân kích hoạt hệ thống báo cháy bằng tay như trẻ con chơi đùa nhấn nhầm nút, hoặc người lớn vô tình chạm vào nút chuông báo cháy khi di chuyển. 

Cách khắc phục lỗi báo cháy giả  

Nhằm khắc phục lỗi báo cháy giả, ban quản lý nhà chung cư cần phối hợp với ban quản trị tòa nhà khắc phục các nguyên nhân trên. Cụ thể là:

- Thiết kế, lắp đặt hệ thống PCCC chung cư theo quy chuẩn về mật độ, chất lượng và yêu cầu đồng bộ để đảm bảo chất lượng kỹ thuật và hoạt động của hệ thống: sử dụng đầu báo nhiệt cố định tại các khu bếp, phòng ăn là những nơi thường có sự biến đổi về nhiệt; dùng đầu báo nhiệt thay cho đầu báo khói ở những nơi hay có bụi bám; tuỳ chỉnh đầu báo của hệ thống chữa cháy. ..

- Thường xuyên kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy của chung cư nhằm phát hiện kịp thời lỗi kỹ thuật, đảm bảo hoạt động của hệ thống báo cháy và toàn bộ hệ thống kỹ thuật toà nhà: tiến hành bảo trì định kỳ 6 tháng 1 lần, đặc biệt đầu báo khói phải được vệ sinh sạch sẽ để không cản trở báo cháy, vận hành hệ thống kỹ thuật tòa nhà an toàn, cô lập ngay những khu vực có dấu hiệu hư hỏng hoặc đã xuống cấp cần bảo trì sửa chữa ngay để tránh phát sinh báo cháy giả.

- Thông báo, tuyên truyền để người dân không nên xem thường hiện tượng báo cháy giả; đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành nội quy chung cư, không tự ý kích hoạt hệ thống báo cháy. Đối với các đối tượng tự kích hoạt báo cháy với mục đích xấu và cố tình phá hoại sẽ bị áp dụng phạt theo nghị định của Chính phủ về xử phạt các hành vi vi phạm lĩnh vực thông tin báo cháy.

 

Tuyên truyền để người dân không nên xem thường hiện tượng báo cháy giả

Mong rằng những kiến thức trong bài viết Cách khắc phục lỗi báo cháy giả đã giúp quý vị biết cách nhận biết nguy hiểm và an toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy, bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình và những người xung quanh. Nếu có câu hỏi thắc mắc, hãy để lại ở dưới bình luận để cùng Còi hú báo động trao đổi và tìm hiểu thêm nhé! 

Bài viết tham khảo: Những trường hợp hệ thống báo cháy bị lỗi và cách khắc phục