Top 3 biện pháp phòng chống cháy nổ nhất định bạn cần biết

Hiện nay thực trạng cháy nổ đang diễn ra ngày một trở nên thường xuyên hơn ở khắp nơi trên khắp tổ quốc ta. Điều này đã thể hiện phần nào về kiến thức và khả năng phòng cháy chữa cháy đang ở mức đáng báo động. Chính vì vậy bài viết hôm nay chúng ta hay cùng đi sâu và tìm hiểu các biện pháp phòng chống chạy nổ nhất định bạn cần biết.

1. Cầu dao, aptomat là không thể thiếu trong việc phòng chống cháy nổ

Theo thống kê cho thấy, phần lớn tai nạn cháy nổ nghiêm trọng hiện nay chủ yếu xuất phát từ điện.

Có thể thấy việc phòng chống cháy nổ cũng là việc bảo vệ an toàn các thiết bị điện là yếu tố tiên quyết để phòng chống cháy nổ.

Với chức năng tự động ngắt điện khi hệ thống quá tải hay tụt áp để tránh những bất ngờ xảy đến gây ra tai nạn về điện và cháy nổ.

Tuy nhiên bạn nên dùng aptomat (cầu dao tự đông) thay vì sử dụng cầu dao điện thông thường.

Bởi cầu dao điện thông thường không có khả năng tự động ngắt dòng điện hoặc hệ thống điện khi xảy ra sự cố.

Dưới đấy là 1 số lưu ý dành cho bạn khi lắp đặt cầu dao điện : 

  • Vị trí cần được bố trí một cách phù hợp để đảm bảo 2 yếu tố là dễ dùng với người lớn và tránh xa khỏi vòng tay trẻ em.
  • Cầu dao điện cần được lắp đặt sao cho phù hợp với hệ thống điện \
  • Tuy đây là công việc không quá khó khăn nhưng để đảm bảo an toàn bạn vẫn nên tìm đến những người thực sự có chuyên môn để có thể lắp đặt một cách hoàn hảo nhất. Tránh biến cố sau này.

Đảm bảo hệ thống điện an toàn đã giúp cho ngồi nhà của bạn hạn chế đi rất nhiều những hiểm họa tiềm tàng có thể xảy đến cho gia đình bạn. 

2. Đảm bảo các chất dễ gây cháy tránh xa khỏi mọi nguồn lửa.

Điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng chúng ta thường hay xem nhẹ những điều đơn giản. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến tính trạng cháy nổ ngày một trở nên thường xuyên và mức độ nghiệm trọng ngày một đề cao.

Bạn tuyệt đối không nên để những chất dễ gây cháy như: ga, xăng, dầu, giấy, vải,.... nằm gần các khu vực như nhà bếp, khu vực đốt hương... Ngôi nhà nên được thu dọn gọn gàng, các vật dụng đã cũ dễ bắt lửa hãy tiêu hủy hoặc gom lại và cất vào một khu vực nào đó.

Một số gia đình có phong tục thờ cúng thường hay đặt thêm lư hương trên bàn thờ đồng thời đặt một số mảnh vải phủ lên. Điều này được khuyến cáo là rất nguy hiểm, vì vậy phải bỏ hoặc thay thế bằng đèn, nhang bằng điện,....

Tiêu biểu có thể kể đến một số ví dụ dưới đây : 

1. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở, trường hợp cần phải dự trữ số lượng ít nhất và để ở khu vực riêng biệt tránh nhầm lẫn và đổ vỡ.

2. Ô tô, xe máy, các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu ... phải kín. Không để ô tô trong nhà ở phòng ngừa xe tự cháy hoặc khí độc khi nổ máy.

3. Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp... để ốp tường trần, vách ngăn hạn chế cháy lan.

4. Phòng chống cháy nổ bằng cách không sạc điện thoại, thiết bị tiêu thụ điện ban đêm.

5. Phải lắp đặt thiết bị tự ngắt (aptomat) cho hệ thống điện chung) toàn nhà, từng tầng, từng nhánh từng thiết bị điện tiêu thụ công suất lớn, không để hàng hóa dễ cháy gần bóng điện (dây dẫn, ổ cắm, thiết bị) sát gân các tường, sàn, trần, vách là các vật liệu dễ cháy.

6. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người tàn tật, người tâm thần sử dụng các thiết bị điện.

7. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải băng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn các vật liệu không cháy, cách xa vật liệu dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Chỉ đốt đèn, nến, thắp hương khi có người lớn ở nhà trông coi. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn chống cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

3. Trang bị cho gia định những dụng cụ chữa cháy cần thiết 

Dù bạn có đang sinh sống tại chung cư hay thổ cư thì cũng nên sở hữu cho mình những trang bị nhu yếu phẩm cho việc phòng chống cháy nổ chữa cháy diễn ra một cách suôn sẻ và thuận lợi nhất.

Trang bị đẩy đủ dụng cụ pccc tối thiêt còn khiến tâm thế của bạn thoải mái và bình tĩnh trọng mọi tình huống có thể xảy ra.

Điều này hoàn toàn không đơn giản như bạn tưởng, việc có thể giữ được bình tĩnh khi có những biến cố phát sinh gần như đóng vai trò chí mạng đến kết quả khi xử lý tình huống. 

3.1. Còi báo động

Còi  báo động sẽ giúp bạn phát hiện cháy một cách nhanh nhất. Đây cũng là một trong những dụng cụ mà ai cũng nên có vì tác dụng không thể chối cãi từ nó.

Còi hú (còi hụ hoặc còi báo động) là thiết bị báo động an ninh được nhiều công ty, gia đình sử dụng. Chúng có khả năng phát ra âm thanh lớn, liên tục thông qua hệ thống cảm biến đi kèm. Sản phẩm này thường được dùng làm còi báo cháy, còi chống trộm, còi báo sự cố dây chuyền sản xuất, còi báo giờ tan tầm, còi hụ báo xả lũ… nhằm mục đích bảo vệ tính mạng người và tài sản.

còi hú báo độngCòi hú là loại còi cảnh báo quen thuộc trong hệ thống an ninh. Chúng thường dùng để báo cháy, chống trộm, phát hiện sự cố

Công dụng của còi hú

Còi hú báo động dùng để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Tùy thuộc vào đối tượng sử dụng mà còi hú sẽ có công dụng riêng, tương ứng với một tên gọi nhận diện.

Còi hụ báo động có nhiều loại với công dụng và đặc điểm nhận diện riêng

Còi hú báo cháy

Còi hụ được lắp đặt tại các gia đình, chung cư, xí nghiệp, tòa nhà đề phòng hỏa hoạn. Khi có cháy, hệ thống báo cháy sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo, kích hoạt hệ thống. Còi hú báo cháy cỡ lớn kêu, báo hiệu cho người dân hoặc công nhân nhà xưởng mau chóng di chuyển khỏi nơi nguy hiểm. 

còi báo cháyCông dụng quen thuộc nhất của còi hụ là báo cháy, giúp giảm thiểu thiệt hại về người và của

Còi hú chống trộm

Trong hệ thống chống trộm thông minh hiện nay, còi báo động đóng một vai trò quan trọng. Khi tính mạng, tài sản cá nhân bị đe dọa, có nguy cơ bị mất, còi hú sẽ vang lên âm thanh báo động khiến cho trộm cướp sợ và hoảng loạn. Nhờ vậy, bạn có thể kịp thời đối phó với nguy hiểm hoặc gọi cầu cứu.

còi báo trộmSự phát hiện kịp thời của hệ thống an ninh cảnh báo giúp bảo vệ tài sản, tránh nạn trộm cắp

Còi hụ báo sự cố dây chuyền

Trong các dây chuyền sản xuất còi hụ xé gió sẽ cảnh báo sự cố khi các dây chuyền sản xuất có vấn đề hỏng hóc cần sửa chữa. Nhờ vậy, tính mạng công nhân vận hành được đảm bảo, cũng như giảm thiểu những sự cố đáng tiếc.

còi hụcòi hụ báo sự cố dây chuyền phát hiện và cảnh báo kịp thời, tránh tai nạn đáng tiếc

Còi báo giờ tan tầm (còi tầm)

Tiếng còi báo động vang rất lớn nên sử dụng trong hệ thống báo giờ làm cho các công ty, văn phòng, nhà xưởng sản xuất có độ ồn lớn.

Ngoài ra, còi hú báo động còn được sử dụng trong hệ thống cảnh báo sét cho sân golf, hệ thống cảnh báo nổ mìn khai thác khoáng sản, hệ thống cảnh báo đuổi chim cho các sân bay, hệ thống cảnh báo tàu thủy, hệ thống âm thanh trong quán bar club, hệ thống báo xả lũ cho các nhà máy thủy điện, hệ thống cảnh báo phòng không cho các khu quân đội,…vv.

còi báo xả lũCòi báo động được lắp đặt cạnh đập thủy điện

 

 Ngoài ra bạn có thể trang bị thêm cho mình một số vật dụng như :

  • Bình chữa cháy 
  • Thang dây, thang thoát hiểm 
  • Mặt nạ lọc khói độc 
  • chăn chống cháy 
  • Bộ dụng cụ phá dỡ 

Cảm ơn bạn đã dành thời gian tới cuối bài viết. Hi vọng bài viết trên đã thêm trang bị cho bạn những kiến thức cần thiết giúp bạn có thể đối mặt và xử lý những tình huống phòng cháy chữa cháy một cách tốt nhất.

Tham khảo https://coihubaodong.com/ để cập nhật những tin tức cũng như kiến thức về phòng chống cháy nổ.

Là đơn vị cung cấp còi hú báo động, còi báo xả lũ, còi báo cháy, hàng đầu tại Việt Nam. Công ty TNHH Thành Công Việt Nam cung cấp giải pháp trọn gói về hệ thống báo động bao gồm từ việc tư vấn, thiết kế, thi công lắp đặt. Cùng với đó là việc kiểm tra, bảo dưỡng và việc bảo trì hệ thống đảm bảo uy tín chất lượng, tạo lòng tin tuyệt đối tới quý khách hàng.