Sục khí là gì? Quy trình sục khí an toàn, đơn giản nhất 2023

Hiện nay ở trong các nhà máy xí nghiệp đa phần đều sử dụng các chất thải vì thế cần phải xử lý rác thải nhiều. Do đó, việc nhờ đến sục khí khá quan trọng và cần thiết. Bài viết này Coihubaodong sẽ chia sẻ cho bạn sục khí là gì? Quy trình sục khí diễn ra như thế nào để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Sục khí là gì?

Sục khí là quá trình lưu thông trộn lẫn hoặc hòa tan trong một chất lỏng, hợp chất với nhau. Sục khí có tác dụng giúp nước và không khí tiếp xúc với nhau để loại bỏ các khí hòa tan, oxy hóa kim loại bao gồm cả hydro sulfua, sắt và các hóa chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).

Quá trình sục khí này sẽ thường diễn ra đầu tiên tại nhà máy xử lý nước uống và trong quá trình xử lý bùn hoạt tính ở nhà máy nước thải. Việc cung cấp oxy hóa trong hệ thống sục khí vô cùng cần thiết để xử lý nước thải hiệu quả, đảm bảo an toàn và sự phát triển của vi sinh vật.

Ngoài ra, sục khí có tác dụng làm cho nước và không khí tiếp xúc gần nhau bằng để đưa bọt khí nhỏ vào và bay lên trong nước. Các khí hòa tan đó sẽ được loại bỏ khỏi dung dịch và thoát ra không khí xung quanh.

sục khí là gì

sục khí là gì

Tại sao cần phải sử dụng sục khí?

Sử dụng sục khí vô cùng quan trọng và cần thiết trong quá trình cung cấp và cải thiện lượng oxy trong nước. Thiết bị này ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Khi sử dụng sục khí sẽ mang lại nhiều ưu điểm nổi bật như:

Giúp cải thiện chất lượng nước

Sục khí có tác dụng là để cải thiện chất lượng nước. Đặc biệt, trong nước thải chứa rất nhiều thành phần gây ô nhiễm môi trường hiện nay. Khi sử dụng máy sục khí sẽ tăng oxy, tăng tuần hoàn và cải thiện chất lượng nước. Từ đó đảm bảo nước thải trước khi xả ra ngôi trường bên ngoài, đảm bảo sinh vật phát triển tốt hơn.

Hỗ trợ tăng nồng độ oxy hòa tan

Oxy hòa tan trong nước để các vi sinh vật có thể tồn tại khi dùng sục khí. Các vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt đảm bảo nguồn nước sạch, hạn chế ô nhiễm môi trường, không gây ảnh hưởng tự nhiên, đảm bảo an toàn cho con người.

Loại bỏ các thermocline

Sử dụng sục khí sẽ giúp loại bỏ lớp phân tầng nguy hiểm, đảm bảo cung cấp năng lượng cho vi khuẩn có lợi phát triển. Vì vậy, khi nhiệt độ của nước sẽ không bị chênh lệch nhiều và mang lại nhiều lợi ích cho thủy hải sản nuôi, hạn chế rác thải. Đặc biệt, trong các ngành công nghiệp như hệ thống xử lý nước thải thì sử dụng sục khí là vô cùng cần thiết, nó được sử dụng trong nhiều công đoạn khác nhau để cung cấp oxy cho các bể chứa, từ đó giúp quá trình xử lý nước thải diễn ra hiệu quả nhất.

Quá trình sục khí

Quá trình sục khí

Quá trình sục khí trong nước như thế nào

Quá trình sục khí trong nước thường áp dụng xử lý nước giếng khoan, nước thải hơn.

Sục khí sẽ loại bỏ hoặc làm thay đổi các thành phần của nước theo 2 cách sau là cọ xát, pha trộn và oxy hóa.

  • Sự cọ sát giữa không khí và nước: Sẽ giúp loại bỏ các khí có trong nước, đặc biệt là H2S và CO2 sẽ được loại bỏ bằng cách này. Khí sẽ dễ bay hơi và các hợp chất hữu cơ gây ra.

  • Oxy hóa là quá trình bổ sung oxy vào nước, loại bỏ hydro, các  electron từ một yếu tố hoặc hợp chất. Khi không khí được trộn với nước, kết hợp  một số tạp chất trong nước như sắt, mangan sẽ bị oxy hóa tạo thành các cặn lơ lửng trong nước. Sẽ có thể loại bỏ bằng công đoạn lắng đọng,  sau khi đã được bổ sung hóa chất keo tụ và công đoạn lọc.

Hiệu quả của quá trình sục khí

Hiệu quả của quá trình sục khí phụ thuộc vào nhiều yếu tố như diện tích bề mặt tiếp xúc giữa không khí và nước.

  • Sục khí sẽ làm tăng lượng oxy hòa tan của nước thô, nồng độ oxy trong nước tăng lên có thể loại bỏ các yếu tố gây vị trong nước. 

  • Các chất bị ảnh hưởng bởi sục khí: bao gồm các hóa chất hữu cơ chẳng hạn như benzen ( được tìm thấy trong xăng), trichloroethylene, dichloroethylene và perchloroethylene ( là dung môi được sử dụng trong quá trình giặt khô hoặc công nghiệp) và các hóa chất gây ra vị và mùi hôi của nước như CO2 , và H2S,...

Hy vọng với chia sẻ về sục khí là gì và quá trình sục khí diễn ra thế nào ở bài viết trên sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích nhé. Đừng quên theo dõi Coihubaodong để cập nhật nhiều thông tin khác cho mình nhé.