Quạt thổi công nghiệp là gì ? Những điều cần biết về quạt thổi công nghiệp

Nền công nghiệp Việt Nam đang ngày một phát triển. Tiểu biểu trong đó có thể kể đến là quạt thổi công nghiệp hiện đại. Vậy quạt thổi công nghiệp là gì? có những loại quạt thổi công nghiệp nào? Cùng đi tìm hiểu chi trong bài viết dưới đây nhé.

1. Quạt thổi công nghiệp là gì?

Quạt thổi công nghiệp là một thiết bị lưu lượng không khí nặng, hiệu quả cao, được chế tạo từ các vật liệu và bộ phận đặc biệt bền để chịu được môi trường nghiêm ngặt và hoạt động lâu hơn để cung cấp lưu lượng và áp suất không đổi. Sức mạnh của quạt thổi công nghiệp là do các vật liệu được sử dụng để sản xuất chúng, bao gồm ổ bi hoặc ổ lăn, vỏ động cơ kín, các mối hàn liên tục và vỏ làm bằng nhôm đúc và thép không gỉ.

 

Có rất nhiều cách sử dụng quạt công nghiệp, từ làm mát các tòa nhà thương mại lớn đến cung cấp khả năng làm mát cho các hoạt động lắp ráp kỹ thuật. Bất kể quy mô của không gian làm việc, luồng và lưu thông không khí đều rất quan trọng đối với sức khỏe của người lao động và hiệu quả của một ứng dụng.

2. Một số loại quạt thổi công nghiệp phổ biến

Có một số loại quạt công nghiệp khác nhau về lượng không khí được di chuyển, động cơ, diện tích được làm mát và nhiều yếu tố khác. Mặc dù có vô số quạt, nhưng chúng được chia thành hai loại, đó là ly tâm và hướng trục.

Quạt ly tâm giống như một chiếc quạt gió và là một bộ phận kèm theo có chức năng giống như một chiếc máy bơm. Nó hút không khí vào bằng cách sử dụng một cánh quạt quay nhanh sau đó đẩy không khí ra ngoài theo một góc 90°.

Quạt ly tâm

 

Quạt hướng trục kéo và thổi không khí song song với trục của nó, làm cho không khí chuyển hướng ra ngoài. Lượng luồng không khí và thiết kế của quạt được xác định bởi cánh quạt, vỏ và vòi hút của quạt.

Chuyển động quạt hướng trục

 

Trên lá quạt

Quạt không khí có cánh phẳng tiêu chuẩn và được sử dụng trong tháp giải nhiệt, làm mát động cơ và điện lạnh. Chúng có thể được thiết lập để thổi hoặc hút bằng các cánh quạt có thể được đặt ở các góc nghiêng khác nhau để điều chỉnh luồng không khí. Quạt lá tiêu thụ ít năng lượng và tạo ra rất ít tiếng ồn.

Trên lá quạt

 

Quạt cong ngược

Quạt cong về phía sau có một độ dày duy nhất và các cánh quạt dạng tấm cong giúp ngăn bụi tích tụ và giãn nở dọc theo đường đi của các cánh quạt. Các lưỡi cong ngược từ mép trong ra mép ngoài so với hướng quay. Luồng không khí theo hướng xuyên tâm do bánh công tác phát triển áp suất tĩnh do các cánh dài hơn. Quạt cong ngược có hiệu quả vượt trội và phù hợp với các ứng dụng áp suất cao.

Quạt cánh cong ngược

 

Quạt nghiêng ngược

Quạt nghiêng về phía sau có các cánh nghiêng về phía sau bằng phẳng đơn giản không cản trở luồng không khí. Thiết kế lưỡi cắt có độ ồn thấp hơn và tiết kiệm năng lượng. Chúng được thiết kế để sử dụng trong các ứng dụng không khí sạch và nhiệt độ cao.

Quạt nghiêng ngược

 

Quạt hướng tâm

Quạt cánh hướng tâm có từ sáu đến mười hai cánh phẳng mở rộng hướng tâm từ trục của quạt. Các lưỡi kiếm hẹp, nặng và sâu; điều này cho phép tránh tích tụ bụi hoặc vật liệu dính trên các cánh quạt. Vì quạt có cánh hướng tâm không tích tụ bụi bẩn nên đây là loại quạt lý tưởng cho các ứng dụng tải bụi áp suất cao. Cánh quạt cho quạt cánh hướng tâm có thể là bánh guồng, bánh hở, bánh có tấm ốp phía sau hoặc thiết kế tấm thép và chúng tạo ra luồng không khí trung bình.

Quạt hướng tâm

 

Quạt hướng tâm

Quạt có đầu hướng tâm mang lại hiệu quả tĩnh mà không có vật liệu tích tụ trên cánh quạt do chuyển động nhanh của các hạt vật chất và bụi. Chúng có thiết kế chắc chắn, giúp chúng phù hợp với luồng không khí có lưu lượng lớn ở áp suất từ ​​trung bình đến cao. Chúng thường được sử dụng với máy hút bụi baghouse, máy lọc bụi và lốc xoáy.

Quạt hướng tâm

 

Quạt mái chèo

Quạt bánh guồng là một loại quạt đa năng được sử dụng cho các ứng dụng nhiệt độ cao và xử lý vật liệu. Chúng có các cánh hướng tâm nặng, sâu và vỏ máy nhỏ gọn có thể đáp ứng nhu cầu của các ứng dụng áp suất cao với hiệu quả thỏa đáng. Các cánh cách đều nhau và kéo dài vuông góc với chuyển động quay của bánh xe.

Quạt mái chèo

 

Quạt cong về phía trước

Quạt cong về phía trước được gọi là quạt lồng sóc và được sử dụng cho các thiết bị HVAC dân dụng và thương mại nhẹ cũng như các ứng dụng tĩnh từ thấp đến trung bình. Vỏ của cánh quạt cong về phía trước chuyển đổi không khí có tốc độ cao, để lại các đầu của cánh quạt với lực tĩnh có vận tốc thấp hơn để hướng luồng không khí đến cửa ra. Nó có thể có một loại vỏ được gọi là cuộn, xoắn hoặc sirocco. Cánh quạt cong về phía trước được lắp đặt trong vỏ cuộn được gọi là quạt gió cong về phía trước.

Quạt cong chuyển tiếp đầu vào đơn

 

Quạt hướng trục nhiệt độ cao

Quạt hướng trục nhiệt độ cao được thiết kế để hoạt động trong điều kiện nhiệt độ lên tới 100° C (212° F). Chúng được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng hoạt động ở nhiệt độ cao đáng kể và chúng có động cơ cảm ứng tụ điện rôto bên ngoài được bảo vệ nhiệt. Định nghĩa về quạt nhiệt độ cao yêu cầu nó có thể hoạt động ở nhiệt độ cao hơn 30% so với quạt tiêu chuẩn. Chúng được sử dụng để lưu thông không khí trong lò nướng, máy móc và thiết bị kèm theo.

Quạt hướng trục nhiệt độ cao

 

Quạt hướng trục ống

Quạt hướng trục dạng ống có cánh quạt dạng đĩa nằm trong vỏ hình trụ. Cánh bơm được làm bằng nhôm đúc, thép, hoặc inox, những vật liệu có khả năng chịu được nhiệt độ cao. Các cánh được hàn vào trục ở các góc thay đổi từ 30o đến 50o và được cân bằng chính xác để đảm bảo vận hành trơn tru. Hiệu suất của quạt hướng trục phụ thuộc vào thiết kế của cánh quạt và vỏ; điều này đúng với hầu hết các quạt công nghiệp.

Quạt hướng trục ống

 

Quạt hướng trục

Quạt hướng trục cánh quạt là loại quạt dạng đĩa trong hình trụ có các cánh dẫn hướng không khí được đặt trước hoặc sau cánh quạt. Chúng có khả năng hoạt động trong thời gian dài kể cả khi xả khói và có hệ thống làm mát động cơ, mô tơ ở nhiệt độ cao. Lưỡi của chúng được làm bằng thép với các hiệu chỉnh cân bằng và hộp điều khiển để điều khiển từ xa. Quạt hướng trục cánh quạt có khả năng chịu nhiệt độ cao, lưu lượng cân bằng và ít hoặc không rung.

Quạt điều chỉnh hướng trục cánh quạt

 

Quạt sân thay đổi

Quạt công nghiệp có bước thay đổi là quạt hướng trục có cánh quạt điều chỉnh được, được chế tạo để hoạt động trong nhiều ứng dụng quạt khác nhau. Thiết kế của quạt cho phép thay đổi góc của cánh quạt trong khi rôto đang chuyển động. Quạt có chiều cao thay đổi có các loại một tầng và hai tầng với quạt một tầng có một cánh quạt và quạt hai tầng có hai cánh quạt. Việc thay đổi cao độ trong quạt có bước thay đổi được thực hiện nhờ lò xo trung tâm, màng ngăn, trục cánh quạt, khớp quay không khí và bộ định vị van.

Quạt công nghiệp biến Pitch

 

Quạt hầm gió

Quạt đường hầm gió được thiết kế để di chuyển một lượng không khí khổng lồ trong đường hầm gió. Chúng được làm bằng thép không gỉ, thép và thép carbon tráng. Mục đích của quạt đường hầm gió là để thử nghiệm công nghiệp và khoa học về độ bền của sản phẩm. Chúng được thiết kế sao cho có thể điều chỉnh để cung cấp luồng không khí thấp ở tốc độ cao hoặc luồng không khí cao ở tốc độ thấp.

Mặc dù việc sử dụng quạt đường hầm gió truyền thống là nhằm mục đích thử nghiệm, nhưng chúng cũng được sử dụng cho các ứng dụng giải trí như nhảy dù trong nhà.

Quạt hầm gió

 

Quạt làm mát

Quạt làm mát công nghiệp được làm bằng vật liệu nặng hơn và bền hơn. Chúng được thiết kế để làm mát người và thiết bị trong các hoạt động công nghiệp. Mối quan tâm và lý do chính của việc sử dụng quạt làm mát là để giảm căng thẳng tiềm ẩn cho người lao động khi tiếp xúc với điều kiện nhiệt độ cao. Chúng là một loại quạt hướng trục có khả năng di chuyển một lượng lớn không khí để làm mát tại chỗ hoặc làm mát chung tại các dự án xây dựng, nhà kho và hoạt động lắp ráp. Quạt làm mát công nghiệp hoạt động dựa trên nguyên tắc lưu lượng gió lớn và tốc độ thấp để mang đến lượng gió mát liên tục.

Quạt Làm Mát Công Nghiệp

 

Quạt ống nội tuyến

Trong số hai dạng quạt ống gió, quạt ống gió bên trong mạnh hơn và được thiết kế để loại bỏ nhiệt và độ ẩm khỏi lều và phòng trồng trọt. Chúng được thiết kế để làm mát và thông gió cho các khu vực và thể tích không gian rộng lớn. Quạt ống gió nội tuyến được sử dụng với ống mềm, bộ giảm thanh và bộ lọc carbon và yêu cầu động cơ Chuyển mạch điện (EC) để đạt được hiệu quả cao nhất. Cánh quạt dòng chảy hỗn hợp của chúng giúp giảm tiếng ồn và cho phép chúng hoạt động ở những khu vực có áp suất tĩnh cao. Để hỗ trợ hệ thống điều hòa không khí, chúng được lắp đặt gần cuối một đoạn ống dài.

Quạt ống nội tuyến

3. Công Dụng Của Quạt Công Nghiệp

Mọi ngành công nghiệp đều yêu cầu một số dạng hệ thống luồng không khí để đảm bảo sức khỏe và phúc lợi của người lao động. Các thiết kế và chủng loại quạt công nghiệp mang đến cơ hội lựa chọn một chiếc quạt hoàn toàn phù hợp với các điều kiện cần có luồng không khí để tạo sự thoải mái và an toàn.

Quạt công nghiệp di chuyển và đẩy không khí trong không gian kín, thay thế không khí cũ kỹ, ô nhiễm và tù đọng bằng không khí trong lành, dễ chịu. Kích thước của quạt công nghiệp phụ thuộc vào môi trường nơi quạt sẽ được sử dụng và phân loại của Hiệp hội kiểm soát và chuyển động không khí (AMCA).

Quạt hút công nghiệp

Quạt hút công nghiệp, còn được gọi là quạt gió, được thiết kế để tạo ra luồng không khí bằng cách sử dụng cánh quạt, trục và trục và động cơ. Chúng có khả năng đạt tốc độ dòng chảy từ 200 feet khối đến 2 triệu feet mỗi phút. Các yếu tố xác định đối với quạt hút công nghiệp là cấu tạo, vật liệu và các đồng hồ đo khác nhau. Quạt hút công nghiệp có thể được sử dụng để tạo lực hút, tạo áp suất, làm mát, đốt cháy không khí, thông gió cưỡng bức, thông gió thải khí.

Một loại quạt thông gió chuyên dụng là quạt hút khói và nhiệt UL 793 được sử dụng như một phần của hệ thống kiểm soát khói. Những chiếc quạt đặc biệt này có thể là quạt thông gió trên mái nhà hoặc ống xả có mũ trùm đầu và có nhiều cấu hình khác nhau. Quạt hút khói và nhiệt UL 793 được sử dụng trong các nhà hàng để hút dầu mỡ.

Quạt gió

Quạt ống gió nội tuyến có công suất luồng không khí nhỏ và không được xếp hạng chống cháy. Chúng được sử dụng khi lưu lượng không khí quá thấp đối với quạt ly tâm và quá cao đối với quạt cánh quạt. Quạt ống gió nội tuyến có tốc độ dòng chảy lên tới 2000 m3 mỗi giờ. Cánh quạt và vỏ của quạt ống gió thẳng hàng được làm bằng nhựa nhẹ, giúp dễ dàng lắp đặt và bảo trì. Chúng là một hình trụ tròn dài có nhiệt độ hoạt động là 40o C và đường kính từ 300 mm trở xuống.

Quạt công nghiệp nông nghiệp

Quạt công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong ngành nông nghiệp như một phương pháp tạo luồng không khí trong chuồng trại chăn nuôi, trang trại bò sữa và nhà kính. Chúng cung cấp hơi nước ngưng tụ trong các khu vực cũ kỹ như một biện pháp làm giảm ảnh hưởng của chim và côn trùng.

Trong nhà kính, quạt công nghiệp giúp hoa nở bằng cách điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm cũng như tạo khí hậu thích hợp cho cây phát triển. Chúng có khả năng di chuyển một lượng lớn không khí với áp suất thấp để cân bằng nhiệt độ. Vào mùa hè, quạt công nghiệp làm giảm lượng hơi nước ngưng tụ trong nhà kính trong khi vào mùa đông, chúng giúp giữ ấm cho cây trồng bằng bộ trao đổi nhiệt.

Không khí trong lành là một phần quan trọng trong chăn nuôi gia súc và chuồng trại. Quạt công nghiệp loại bỏ mùi hăng và hơi thở cải thiện môi trường cho gia súc, giúp tăng sản lượng và giảm nguy cơ dịch bệnh.

ngành xi măng

Sản xuất xi măng đòi hỏi nhiều loại quạt xử lý có khả năng chống mài mòn và tích tụ bụi và có khả năng hoạt động trong các ứng dụng nhiệt độ cao. Quạt cho ngành công nghiệp xi măng bao gồm ống xả gia nhiệt trước, luồng gió do lò nung, khí thải thô của nhà máy, bộ làm mát, luồng gió cưỡng bức và quạt hút của nhà máy.

Công nghiệp ô tô

Quạt cho ngành công nghiệp ô tô phải bền, dễ bảo trì và đặc biệt đáng tin cậy. Vào tháng 1 năm 2003, luật đã được thông qua yêu cầu người lao động phải được bảo vệ khỏi các vụ nổ trong không gian làm việc của họ. Công nhân trong ngành công nghiệp ô tô có nhiều cơ hội tiếp xúc với các điều kiện như vậy. Quạt dành cho ngành công nghiệp được thiết kế để hoạt động an toàn trong môi trường nguy hiểm và dễ cháy nổ.

dây chuyền lắp ráp ô tô

 

Công nghiệp hóa chất

Hoạt động trong ngành công nghiệp hóa chất liên quan đến việc xử lý và sử dụng các chất và vật liệu nguy hiểm và dễ cháy đòi hỏi phải lưu trữ đúng cách và an toàn. Một phần thiết yếu trong việc lưu trữ của họ là thông gió đầy đủ và đầy đủ được cung cấp bởi các quạt công nghiệp được thiết kế đặc biệt. Việc đặt đúng vị trí của quạt công nghiệp giúp hóa chất được làm mát và tránh tích tụ khói độc hại.

Ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt

Quạt công nghiệp cho ngành dầu khí được thiết kế để hoạt động trong những điều kiện khắc nghiệt và khắc nghiệt nhất. Chúng được làm bằng vật liệu đặc biệt bền với các mặt bích và các bộ phận được hàn giúp chống lại thời tiết, mài mòn, độ ẩm và các yếu tố khí quyển có khả năng gây hại khác. Để bảo vệ thêm, quạt cho ngành dầu khí trải qua quá trình sơn phủ.

Công nghiệp phát điện

Ngành sản xuất điện sử dụng quạt gió cưỡng bức, quạt gió cảm ứng và quạt kiểm soát bụi được yêu cầu hoạt động ở nhiệt độ cực cao. Cấu tạo của quạt công nghiệp phát điện bao gồm việc ứng dụng sơn và lớp phủ chịu nhiệt và bao gồm các ổ trục được thiết kế đặc biệt. Do hàm lượng hạt trong luồng không khí từ các cơ sở sản xuất điện, quạt được thiết kế với cánh quạt tự làm sạch.

phòng tập thể dục

Quạt công nghiệp cho phòng tập thể dục được gắn trên tường, giúp chúng linh hoạt hơn và khả năng thích ứng với cách bố trí phòng tập thể dục. Chúng được đặt một cách chiến lược để cung cấp đủ lưu thông cho không gian có sẵn. Hầu hết các phòng tập thể dục đều có không gian sàn hạn chế vì thiết bị hoặc sàn được sử dụng cho hoạt động thể chất. Chính vì lý do đó mà quạt tập gym treo tường ra đời; điều này cũng khiến các vận động viên không bị khó chịu. Một yếu tố chính được xem xét khi lắp đặt quạt công nghiệp trong phòng tập thể dục là kích thước của căn phòng. Trong hầu hết các trường hợp, nhiều quạt âm lượng nhỏ là lựa chọn tốt nhất.

băng tải khí nén

Quạt công nghiệp được sử dụng trong các hệ thống vận chuyển để di chuyển ngũ cốc, ngũ cốc, dăm gỗ và vật liệu dạng bột. Quá trình vận chuyển khí nén được sử dụng bởi các ngành công nghiệp thực phẩm, khoáng sản, nhựa, cà phê và dược phẩm. Tất cả các vật liệu rời có thể được vận chuyển bằng khí nén bằng cách sử dụng quạt chống mài mòn. Hệ thống vận chuyển khí nén yêu cầu quạt công nghiệp phải được làm bằng hợp kim bền có lớp lót và lớp phủ đặc biệt để bảo vệ và an toàn.

Các ngành được liệt kê ở đây chỉ là một vài trong số rất nhiều ngành dựa vào quạt công nghiệp chất lượng cao và đáng tin cậy như một phần trong hoạt động của họ.

4. Tự lắp đặt quạt công nghiệp phục vụ mục đích riêng

Nhiều loại quạt công nghiệp yêu cầu các thành phần cụ thể để phù hợp với ứng dụng mà chúng sẽ được sử dụng. Điều cần thiết đối với việc xây dựng quạt là độ bền và khả năng chịu được việc sử dụng trong các điều kiện căng thẳng đòi hỏi khắt khe. Các nhà thiết kế và kỹ sư lựa chọn cẩn thận các vật liệu thích hợp để hoàn toàn phù hợp với các điều kiện mà quạt được tạo ra.

Quạt công nghiệp được thiết kế để lưu thông không khí trong nhà kho, nhà máy, tòa nhà rộng mở và các ứng dụng khác sẽ trở nên tù đọng hoặc cũ kỹ nếu không có sự chuyển động của không khí.

Thiết Kế Quạt Công Nghiệp

động cơ quạt

Động cơ của quạt công nghiệp có thể là loại truyền động trực tiếp và được kết nối với cánh quạt hoặc gián tiếp khi cánh quạt được truyền động bằng dây đai. Động cơ cho quạt công nghiệp thường là dòng điện xoay chiều (AC) và bao gồm cuộn dây, vòng bi và các bộ phận khác. Khung cho động cơ được thiết kế để chứa và bảo vệ các bộ phận bên trong của động cơ và tản nhiệt. Đối với các điều kiện nguy hiểm và có khả năng gây nổ, động cơ có thể được thiết kế để chống cháy nổ.

Động cơ quạt công nghiệp 120BV

 

cánh quạt

Trong quạt công nghiệp truyền động trực tiếp, bánh công tác giữ cánh quạt được kết nối trực tiếp với động cơ. Trong trường hợp quạt ly tâm, cánh quạt có thể được truyền động bằng dây đai hoặc truyền động trực tiếp và được đặt trong vỏ hoặc trống. Cánh quạt là bộ phận quan trọng nhất của quạt công nghiệp vì nó giữ các cánh quạt.

Cánh quạt hướng trục

 

cánh quạt

Cánh quạt là một thành phần quan trọng của quạt và quyết định hiệu quả của quạt. Cấu hình lưỡi có thể tiến, lùi, nghiêng hướng tâm, cong và nghiêng. Tùy thuộc vào ứng dụng và thiết kế của cánh quạt, chúng có thể xoay về phía trước hoặc phía sau. Các cánh quạt hút không khí vào và đẩy ra khi chúng quay. Cấu hình cánh quạt xác định hiệu quả của luồng không khí và thể tích không khí mà quạt có thể di chuyển.

Vị trí cánh cho quạt ly tâm

 

Vỏ quạt

Vỏ chứa bánh công tác và cánh quạt và là một phần của quạt mà luồng không khí sẽ đi qua. Khi không khí đi vào vỏ, cấu trúc của nó sẽ nén không khí; điều này làm tăng tốc độ của không khí. Hai yếu tố vỏ và cánh quạt là yếu tố cốt yếu quyết định hiệu suất hoạt động của một chiếc quạt công nghiệp.

Vỏ quạt hướng trục và ly tâm

 

Gắn quạt

Có rất nhiều loại giá đỡ cho quạt công nghiệp khác nhau tùy theo cách sử dụng quạt, thể tích không khí được di chuyển và một số yếu tố khác. Giá đỡ phổ biến là sàn và tường; quạt gắn trên sàn có thể đặt trực tiếp trên sàn trên chân kim loại hoặc có thể đặt trên cột hoặc cột. Quạt công nghiệp treo tường có thể treo trên trần nhà, bên tường hoặc cố định trong một góc. Vị trí và loại giá đỡ phụ thuộc rất nhiều vào vị trí cần định vị quạt cho mục đích của nó.

Ống dẫn, băng tải và quạt di chuyển vật liệu được đặt ở nơi chúng sẽ hoạt động hiệu quả và hiệu quả nhất cho quy trình. Quạt là một phần của việc tăng cường chuyển động không khí trong hệ thống bụi hoặc là một phần của chuyển động của nguyên liệu thô có thiết kế độc đáo và được chế tạo phù hợp với ứng dụng.

Đế quạt công nghiệp

 

Thắt lưng quạt và ròng rọc

Dây đai và ròng rọc được bao gồm trong động cơ quạt truyền động gián tiếp và là một phần của bộ truyền động. Chúng là một phần quan trọng trong hoạt động của quạt và phải được lựa chọn cẩn thận để đáp ứng các tiêu chuẩn của quạt. Động cơ được gắn trên vỏ và dây đai hoặc ròng rọc kéo dài từ nó đến ròng rọc bánh công tác.

Dây đai và ròng rọc động cơ quạt

 

Quạt công nghiệp so với Quạt công nghiệp

Có vẻ như quạt công nghiệp và máy thổi công nghiệp giống nhau vì cả hai đều được thiết kế để di chuyển không khí. Trên thực tế, có một sự khác biệt rõ ràng giữa chúng, bao gồm cách chúng di chuyển không khí, hướng không khí và áp suất mà chúng tạo ra.

Sự khác biệt đầu tiên là cách quạt và quạt gió di chuyển không khí. Quạt sử dụng rôto và cánh quạt để di chuyển không khí xung quanh nó, chẳng hạn như trong nhà kho hoặc không gian mở khác, để tăng lưu lượng và chuyển động của không khí. Quạt gió là một công cụ chuyển động không khí định hướng được hướng theo một hướng duy nhất và tạo ra luồng không khí theo một hướng đó.

Sự khác biệt tiếp theo là xây dựng của họ. Quạt hướng trục và sử dụng cánh quạt, cánh quạt và động cơ để di chuyển không khí dọc theo trục của nó theo nhiều hướng. Quạt gió hướng tâm và sử dụng bộ phận chạy bằng năng lượng ly tâm có cánh quạt để di chuyển không khí hướng tâm. Ngoài ra, quạt nhỏ hơn nhiều và sử dụng ít năng lượng hơn so với máy thổi.

Liên quan đến áp suất không khí, quạt có tỷ lệ áp suất không khí là 1,11 giữa áp suất mà không khí đi vào và rời khỏi quạt. Tỷ lệ đối với quạt gió nằm trong khoảng từ 1,11 đến 1,20 với mức tăng áp suất trong khoảng từ 1136 đến 2066. Mức tăng áp suất đối với quạt là 1136.

5. Cấu tạo quạt thổi khí công nghiệp

Yếu tố quan trọng trong cấu tạo của một chiếc quạt công nghiệp là loại kim loại và vật liệu được sử dụng để sản xuất chúng. Việc lựa chọn vật liệu ảnh hưởng đến trọng lượng, chi phí, vệ sinh, độ bền, bảo trì và hình thức của quạt. Yếu tố quyết định các loại vật liệu là ứng dụng mà quạt được thiết kế.

Điều kiện ăn da, nhiệt độ hoạt động cao và môi trường dễ cháy nổ đều góp phần vào quá trình lựa chọn. Các loại kim loại phổ biến bao gồm các loại thép, thép không gỉ, hợp kim niken, titan, monel và nhôm.

Quạt thổi khí Công Nghiệp Nguyên Liệu Dụng Cụ

Nhôm

Nhôm được sử dụng để sản xuất các bộ phận quan trọng của quạt như vỏ và bánh xe. Cấu trúc chống tia lửa (SRC) là tiêu chuẩn của Hiệp hội kiểm soát và chuyển động không khí (AMCA) khi có bụi, sợi, khí, hơi hoặc chất lỏng và có thể gây nổ. Nhôm thuộc phân loại là vật liệu SRC.

Thép không gỉ

Các đặc điểm và tính chất của thép không gỉ làm cho nó trở nên lý tưởng cho việc sản xuất quạt. Inox Austenitic mác 304 và 316 được sử dụng nhiều nhất trong cấu tạo quạt công nghiệp. Với việc bổ sung molypden và titan, khả năng chống ăn mòn và các ứng dụng nhiệt độ cao của thép không gỉ được tăng cường.

Thêm vào khả năng chống ăn mòn và chịu nhiệt độ cao của thép không gỉ là độ dẻo, độ bền, độ cứng, ít phải bảo dưỡng và vẻ ngoài đặc biệt.

Tất cả quạt hướng trục ống thép không gỉ

 

6. Hiệp hội điều khiển và di chuyển không khí

Hiệp hội kiểm soát và chuyển động không khí (AMCA) là một tổ chức có nguồn gốc từ năm 1955 với sự kết hợp của Hiệp hội các nhà sản xuất quạt quốc gia (NAFM), Hiệp hội các nhà sản xuất quạt điện (PFMA) và Hiệp hội thiết bị sưởi công nghiệp (IUHA). Mục tiêu của hiệp hội là phát triển các phương pháp tiêu chuẩn hóa để chứng nhận và phân loại thiết bị sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí.

AMCA là một tổ chức phi lợi nhuận với tư cách thành viên tự nguyện. Phần lớn các nhà sản xuất quạt có uy tín đều thuộc hiệp hội và tuân thủ các tiêu chuẩn của nó. Chứng nhận AMCA có thể đạt được bằng cách kiểm tra quạt theo các phương pháp đã được phê duyệt của AMCA. Sau khi đáp ứng các tiêu chuẩn thử nghiệm, nhãn chứng nhận AMCA có thể được dán lên quạt.

Trong lĩnh vực Xây dựng chống tia lửa điện (SRC), AMCA có ba tiêu chuẩn:

  • Loại A Loại A là mức độ chống tia lửa cao nhất và yêu cầu tất cả các thành phần trong luồng không khí phải được làm bằng nhôm.
  • Loại B Loại B yêu cầu bánh công tác phải được chế tạo bằng vật liệu không chứa sắt với việc sử dụng nhôm trong bánh xe và vòng chà.
  • Loại C Loại C yêu cầu mức chống tia lửa tối thiểu và giảm tiếp xúc giữa các bộ phận quay và tĩnh với hình nón đầu vào và vòng chà được làm bằng nhôm.

Nếu bạn quan tâm đến một số sản phẩm quạt thổi khí phục vụ mục đích chống cháy, hãy tham khảo ngay các sản phẩm máy thổi khí  của coihubaodong.com 

  • Luôn dẫn đầu trong việc cải tiến hệ thống thiết bị báo động cỡ lớn. Chúng tôi liên tục cập nhật những công nghệ mới, giúp khách hàng được sử dụng sản phẩm tốt nhất và có thêm nhiều lựa chọn độc đáo.


          Công ty TNHH Thành Công Việt Nam luôn đặt uy tín và chất lượng lên hàng đầu

Đây là một mẫu nhỏ của các tiêu chuẩn mà AMCA xuất bản. Họ có nhiều loại ấn phẩm, yêu cầu thử nghiệm và các phương pháp khác để xác định loại quạt. Tất cả các nhà sản xuất đều biết về các tiêu chuẩn và sử dụng chúng như một phương tiện để xác định loại quạt phù hợp cho một ứng dụng.

Lời kết

  • Quạt công nghiệp là một thiết bị lưu lượng không khí hạng nặng và hiệu quả cao, được chế tạo bằng các vật liệu và bộ phận đặc biệt bền để có thể chịu được môi trường nghiêm ngặt và hoạt động lâu hơn để cung cấp lưu lượng và áp suất không khí ổn định.
  • Có rất nhiều cách sử dụng quạt công nghiệp, từ làm mát các tòa nhà thương mại lớn đến cung cấp khả năng làm mát cho các hoạt động lắp ráp kỹ thuật.
  • Có một số loại quạt công nghiệp khác nhau về lượng không khí được di chuyển, động cơ, diện tích được làm mát và nhiều yếu tố khác.
  • Mọi ngành công nghiệp đều yêu cầu một số dạng hệ thống luồng không khí để đảm bảo sức khỏe và phúc lợi của người lao động.
  • Hiệp hội kiểm soát và chuyển động không khí (AMCA) là một tổ chức có nguồn gốc từ năm 1955 với sự kết hợp của Hiệp hội các nhà sản xuất quạt quốc gia (NAFM), Hiệp hội các nhà sản xuất quạt điện (PFMA) và Hiệp hội thiết bị sưởi công nghiệp (IUHA).

Cảm ơn bạn đã dành thời gian tới cuối bài viết. Hi vong qua bài viết bạn đã có cái nhìn rõ nét hơn về quạt thổi khí cũng như tác dụng và ưu điểm của chúng.( Bài viết tham khảo từ iqsdirectory.com )