Phòng cháy trong các khu ký túc xá sinh viên: Không thể xem nhẹ
Nâng cao nhận thức trong công tác phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn cho sinh viên, thường xuyên bảo dưỡng, vận hành hệ thống pccc. Hotline: 0904537559

Người ta nói, năm 2019 là năm Hỏa nên có rất nhiều vụ cháy xảy ra. Không biết có phải mê tín hay không nhưng thực tế những vụ cháy chung cư ở Trung Yên – Hà Nội, cháy ký túc xá sinh viên ở TP Hồ Chí Minh, cháy nhà xưởng ở Hải Dương, cháy rừng ở Hà Tĩnh… toàn là những vụ cháy lớn phải huy động lớn lực lượng phòng cháy chữa cháy đến chữa cháy và cứu người.

NÂNG CAO NHẬN THỨC TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO SINH VIÊN

Sau vụ cháy ở ký túc xá Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng (P.1, Q.5, TP. HCM), một quan chức TPHCM đã nói rằng chúng ta đã mất quá nhiều chất xám trong tai họa này. Thế nhưng, có những nơi mà nếu xảy ra cháy có thể đe dọa cướp đi một lượng chất xám lớn hơn gấp nhiều lần, đó là tại các ký túc xá sinh viên.

Công tác phòng cháy và chữa cháy là một nhiệm vụ rất quan trọng

Thực hiện nhiệm vụ huấn luyện sinh viên về sử dụng thiết bị phòng cháy chữa cháy nhất là đối với môi trường sống tập trung tại các tòa nhà cao tầng như ở Ký túc xá.

Với số sinh viên nội trú hiện chiếm tỷ lệ khoảng 20-22% trên tổng sinh viên, công tác phòng chống cháy nổ trong các khu ký túc xá sinh viên được xem là nhiệm vụ hết sức quan trọng, nhằm bảo đảm tính mạng, tài sản của nhà trường cũng như của sinh viên.

Phòng cháy chữa cháy ở kí túc xá sinh viên
Phòng cháy chữa cháy ở kí túc xá sinh viên

Để PCCC, hàng năm, các đơn vị phải thường tổ chức các đợt huấn luyện phòng chống cháy nổ

Huấn luyện cho các đội, tiểu ban phòng cháy của KTX đồng thời phối hợp với công an địa phương tập huấn cho toàn bộ trưởng các nhà, các hộ kinh doanh dịch vụ tại KTX cũng như lân cận về công tác phòng chống cháy nổ đồng thời trang bị đầy đủ phương tiện PCCC tại KTX.

Hướng dẫn sinh viên sử dụng thiết bị PCCC

Các đơn vị cũng rất cần quan tâm và đã triển khai trang cấp phương tiện PCCC theo quy định tại các dãy nhà, khu nội trú. Thường xuyên triển khai bảo dưỡng và vận hành hệ thống thiết bị cảnh báo cháy nổ như: hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy bằng nước spinkler, hệ thống chữa cháy vách tường, Còi báo động, bình cứu hỏa, máy thổi khí, đệm hơi cứu hộ cứu nạn… nhằm đảm bảo tốt công tác PCCC tại các cơ sở nội trú do Trung tâm KTX quản lý.