Phòng cháy trong các khu ký túc xá sinh viên: Không thể xem nhẹ

Người ta nói, năm 2019 là năm Hỏa nên có rất nhiều vụ cháy xảy ra. Không biết có phải mê tín hay không nhưng thực tế những vụ cháy chung cư ở Trung Yên – Hà Nội, cháy ký túc xá sinh viên ở TP Hồ Chí Minh, cháy nhà xưởng ở Hải Dương, cháy rừng ở Hà Tĩnh… toàn là những vụ cháy lớn phải huy động lớn lực lượng phòng cháy chữa cháy đến chữa cháy và cứu người.

NÂNG CAO NHẬN THỨC TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO SINH VIÊN

Sau vụ cháy ở ký túc xá Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng (P.1, Q.5, TP. HCM), một quan chức TPHCM đã nói rằng chúng ta đã mất quá nhiều chất xám trong tai họa này. Thế nhưng, có những nơi mà nếu xảy ra cháy có thể đe dọa cướp đi một lượng chất xám lớn hơn gấp nhiều lần, đó là tại các ký túc xá sinh viên.

Công tác phòng cháy và chữa cháy là một nhiệm vụ rất quan trọng

Thực hiện nhiệm vụ huấn luyện sinh viên về sử dụng thiết bị phòng cháy chữa cháy nhất là đối với môi trường sống tập trung tại các tòa nhà cao tầng như ở Ký túc xá.

Với số sinh viên nội trú hiện chiếm tỷ lệ khoảng 20-22% trên tổng sinh viên, công tác phòng chống cháy nổ trong các khu ký túc xá sinh viên được xem là nhiệm vụ hết sức quan trọng, nhằm bảo đảm tính mạng, tài sản của nhà trường cũng như của sinh viên.

Phòng cháy chữa cháy ở kí túc xá sinh viên
Phòng cháy chữa cháy ở kí túc xá sinh viên

Để PCCC, hàng năm, các đơn vị phải thường tổ chức các đợt huấn luyện phòng chống cháy nổ

Huấn luyện cho các đội, tiểu ban phòng cháy của KTX đồng thời phối hợp với công an địa phương tập huấn cho toàn bộ trưởng các nhà, các hộ kinh doanh dịch vụ tại KTX cũng như lân cận về công tác phòng chống cháy nổ đồng thời trang bị đầy đủ phương tiện PCCC tại KTX.

Hướng dẫn sinh viên sử dụng thiết bị PCCC

Các đơn vị cũng rất cần quan tâm và đã triển khai trang cấp phương tiện PCCC theo quy định tại các dãy nhà, khu nội trú. Thường xuyên triển khai bảo dưỡng và vận hành hệ thống thiết bị cảnh báo cháy nổ như: hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy bằng nước spinkler, hệ thống chữa cháy vách tường, Còi báo động, bình cứu hỏa, máy thổi khí, đệm hơi cứu hộ cứu nạn… nhằm đảm bảo tốt công tác PCCC tại các cơ sở nội trú do Trung tâm KTX quản lý.

Nhằm nâng cao kỹ năng phòng cháy chữa cháy  và thoát hiểm tại các khu nhà ở của sinh viên và các quán dịch vụ ngày 29/05/2019- Trung tâm QL KTX đã phối kết hợp tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy với các tình huống giả định xảy ra tại các khu nhà KTX.

Với sự có mặt của cán bộ trung tâm, phòng an ninh, cảnh sát khu vực, đại diện TNXK các nhà đã cùng nhau nghe hướng dẫn từ tiểu ban phòng cháy chữa cháy, cách sử dụng các thiết bị chữa cháy tại chỗ và cùng nhau diễn tập khi các tình huống xảy ra.

Buổi diễn tập PCCC nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng PCCC cho cán bộ và sinh viên nâng cao khả năng xử lý tình huống khi cháy nổ xảy ra, diễn tập phương án thoát nạn của lực lượng PCCC tại trung tâm và sự phối hợp chữa cháy, cứu nạn cứu hộ khi xảy ra cháy.