Lăng chữa cháy là gì? Những điều cần biết về lăng chữa cháy

Lăng chữa cháy là gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc. Vậy hãy cùng chúng mình tìm hiểu chi tiết về thiết bị cần có trong cuộc sống hằng ngày của tất cả mọi người nhé!

Lăng chữa cháy là gì?

Lăng chữa cháy là gì? Có thể hiểu đơn giản là thiết bị tạo lưu lượng lớn và áp suất cao trong việc chữa cháy các đám cháy lớn. Ngoài ra nó còn giúp phục vụ các mục đích khác như làm mát. Vì trong quá trình chữa cháy cần sử dụng lăng với công suất và áp suất lớn.

Thông tin về khái niệm lăng chữa cháy 

Ngoài ra để ổn định và giữ ổn định cho lăng thì việc lắp đặt lăng vào các cấu kiện xây dựng cố định là rất cần thiết. Một cách khác là gắn nó lên xe cứu hỏa hoặc xe thang để phục vụ công việc chữa cháy. Khi sử dụng di động, xe chữa cháy phải được trang bị đầy đủ chân chống và tất cả các bộ phận điều khiển. Chúng có thể được điều khiển bằng tay hoặc bằng điện

Phân loại lăng chữa cháy

Hiện nay, thị trường bình chữa cháy được phân loại dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Một số phân loại bao gồm:

Theo quốc gia sản xuất

 • Đã có sản phẩm riêng trên thị trường: Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức, một số nước khác.

 • Lăng dùng để chữa cháy: Công dụng phun nước để dập tắt các đám cháy chất rắn có đặc tính không kỵ nước. Ngoài ra nó còn giúp giải nhiệt cho các chiến sĩ trong công tác chống cháy lan.

 • Sử dụng vòi phun bọt chữa cháy bằng khí: Ngoài việc sử dụng vòi phun bọt nước thì việc sử dụng vòi phun bọt chữa cháy rất hiệu quả. Tại các đám cháy dễ cháy lan như tại các cơ sở kinh doanh, chế biến, kho chứa có sử dụng các chất dễ cháy nổ như xăng dầu. Lăng thường không được sử dụng trong việc chữa cháy rắn.

Theo cấu trúc của lăng chữa cháy

Các vòi đi kèm lăng chữa cháy 

 • Lăng chữa cháy cầm tay: Đây là loại lăng sử dụng tay cầm. Chúng có thể dễ dàng di chuyển và được trang bị nhỏ gọn để khi lực lượng cứu hỏa làm nhiệm vụ có thể cầm và phun trực tiếp vào đám cháy. Loại này có đường kính lăng kính từ dưới 25mm

 • Lăng chữa cháy: Là loại lăng được cố định tại một địa điểm. Chúng có thể được di chuyển nhưng cần được cố định trong khi phun chất chữa cháy vào đám cháy. Lăng chủ yếu được sử dụng trong các trường hợp như yêu cầu về lưu lượng và cột áp cao. Ngoài ra, chúng còn có đường kính miệng lớn hơn là 25mm.

Cấu trúc của lăng phun nước chữa cháy

Sử dụng lăng kính hoặc lăng kính cầm tay có dạng hình nón cụt hẹp.

 • Côn: Góc côn khoảng 8º-15º. Điều này dễ dàng cho phép giảm tổn thất năng lượng trong quá trình biến đổi đầu từ thành động năng.

 • Trụ tròn: Bộ phận này có chiều dài bằng khoảng ⅔-3/4 đường kính miệng lăng. Cũng có thể tính bằng đường kính thoát ra của miệng lăng. Điều này là để giảm sự hình thành các mặt cắt hẹp trong khi dòng chảy ra khỏi miệng.

 • Thân lăng: Thân có cấu trúc hình nón thu nhỏ. Chiều dài từ khoảng 20-25cm sẽ tùy thuộc vào loại lăng cầm tay hay bằng lăng.

Chất liệu của lăng chữa cháy 

Đồ nghề cần thiết sử dụng trong PCCC 

Lăng chữa cháy được sản xuất bằng các vật liệu cao cấp bao gồm:

 • Thau

 • Băng nhóm

 • Hợp kim nhôm

Mua lăng chữa cháy chính hãng ở đâu?

Hiện nay các loại lăng chữa cháy đang được bày bán rộng rãi tại các siêu thị, cửa hàng… Tuy nhiên không phải ở đâu cũng mang đến cho bạn sự an tâm nhất. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm địa chỉ tin cậy để tránh “tiền mất tật mang”.

Coihubaodong là địa chỉ phân phối uy tín – chất lượng của nhiều thương hiệu đèn chiếu sáng khẩn cấp trên thị trường hiện nay. Với chính sách bảo hành dài hạn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất .

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành chiếu sáng. Tất cả các sản phẩm nhập khẩu đều được kiểm tra trước khi phân phối. Vì vậy bạn có thể yên tâm về chất lượng của sản phẩm. Cũng như không lo về nguồn gốc xuất xứ cũng như giá cả của sản phẩm.

Kết luận

Như vậy, chúng tôi vừa chi tiết lăng chữa cháy là gì. Nếu còn nhiều thắc mắc, hãy ghé qua website chính thức nhà thường xuyên nhé!