immobilizer là gì

Ngày nay các hãng sản xuất xe ô tô rất chú trọng đến vấn đề chống trộm. Trong các công nghệ tiên tiến hiện nay phải kể đến hệ thống immobilizer có nhiệm vụ ngăn xe khởi động nếu như có dấu hiệu bị trộm. Và cụ thể như thế nào mời bạn tìm hiểu bài viết dưới đây.

Hệ thống immobilizer là gì?

Ngày nay, vấn đề chống trộm ô tô rất được  quan tâm. Trong đó, hệ thống immobilizer là hệ thống chống trộm hàng đầu đang làm rất tốt nhiệm vụ ngăn xe khởi động khi xe có dấu hiệu bị trộm

Immobilizer là gì?

immobilizer là gì

Immobilizer là hệ thống điện tử ngăn không cho động cơ hoạt động gây chết máy hoặc không khởi động được.

Bộ cố định bao gồm một số thành phần:

  • Key fob;
  • Khối điều khiển;
  • máy cắt điện.
  • Mô hình thiết bị được chia thành nhiều loại: Liên hệ và không liên hệ.
  • Mã hủy kích hoạt được đọc từ xa hoặc bằng cách tiếp xúc vật lý (ví dụ: máy quét dấu vân tay).Thường xuyên và bổ sung. Một số được lắp đặt tại nhà máy, một số khác tại các trạm dịch vụ.

Hệ thống immobilizer trên ô tô có cấu tạo như thế nào ?

cấu tạo hệ thống immobilizer

– Hệ thống Immobilizer gồm có:

  • Bộ tách sóng vệ tinh cùng với bộ truyền tín hiệu từ xa,
  • MICU (có bộ imoes tích hợp),
  • Bộ điều khiển từ xa chống nổ máy,
  • Cùng đèn báo hệ thống và ECM/PCM.

– Bộ tách sóng cùng với bộ truyền tín hiệu từ xa: bộ tách song kết hợp với bộ truyền tín hiệu từ xa được thiết kế nắm trong bộ chìa khóa ID của xe. Chúng có tác dụng chứa dữ liệu mã hóa của xe, khi không có tín hiệu gửi về hộp ECU thì sẽ hệ thống sẽ tự động vô hiệu hóa khiến xe ô tô không khởi động được

– Bộ điều khiển từ xa hệ thống chống nổ máy: là bộ phận có nhiệm vụ nhận và gửi truyền tín hiệu từ bộ tách sóng vệ tinh về tới hộp ECU.

– MICU (có imoes tích hợp) và ECM/PCM: bộ phận này có nhiệm vụ nhận và xử lý thông tin từ bộ điều khiển từ xa hệ thống chống nổ máy truyền đến.

– Đèn báo hệ thống: bộ phận này có tác dụng thông báo quá trình hoạt động của hệ thống. Khi xảy ra hư hỏng, ECU gửi thông báo bằng đèn tín hiệu đến người dùng để nhận biết và khắc phục sự cố.

Nguyên lý hoạt động của Immobilizer khi chống trộm

– Khi chìa khóa ID (được lập trình bởi HDS) được đưa vào trong khóa điện chọn ON, bộ phận tích hợp gửi tín hiệu tới bộ tách sóng vệ tinh. Sau đó, bộ tách sóng vệ tinh gửi tín hiệu được mã hóa ngược trở lại bộ phận tích hợp và bộ phận này sẽ gửi tín hiệu đã được mã hóa tới ECM/PCM và MICU.

– ECM/PCM và MICU nhận được tín hiệu đã mã hóa, sau đó điện áp sẽ được cung cấp để điều khiển đến bơm nhiên liệu và đánh lửa.

nguyên lý hoạt động hệ thống immobilizer

Phân loại hệ thống chống trộm Immobilizer

Việc trang bị các hệ thống chống trộm cho xe ô tô là điều cần thiết và nên làm nếu không muốn bị mất một tài sản giá trị lớn. Với hệ thống chống trộm Immobilizer chiếc xe sẽ được bảo vệ tốt và tăng tính an toàn hơn.

Hiện nay, nhiều nhà sản xuất cung cấp các loại thiết bị chống trộm khác nhau để phù hợp với khả năng sử dụng của từng dòng xe khác nhau. Hệ thống chống trộm IMMOBILIER có nhiều loại khác nhau như sau:

Loại OEM

OEM là loại chống trộm được lắp cố định vào ô tô. Các thiết bị điện tử trên xe hoạt động với tín hiệu được phát ra từ bộ điều khiển bảo vệ tương ứng. Những thiết bị chống trộm này không tháo gỡ được nếu như không có kinh nghiệm.

Sản phẩm gồm có: bộ nguồn, ăng ten, phím bấm có gắn chip. Với nguyên lý hoạt động từ tính nên nó được lắp ngay trong chìa khóa mà không cần sử dụng pin. Thiết bị đảm bảo tính an toàn và không làm đứt, hỏng mạch điện của xe hơi. Tuy nhiên, vẫn nên cẩn thận khi lắp đặt thiết bị để tránh xảy ra sự cố với bộ khởi động của xe.

hệ thống chống trộm immobilizer

Loại bổ sung

Hệ thống chống trộm bổ sung cũng là thiết bị được lắp đặt cho xe nhằm nâng cao tính an toàn. Đối với thiết bị chống trộm bổ sung sẽ có hai loại:

Hệ thống chống trộm không tiếp xúc: đối với hệ thống này, các bộ phận sẽ nhận tín hiệu thông qua Bluetooth

Hệ thống chống trộm liên lạc: Hệ thống này gồm 1 rơ lê sẽ kết nối hoặc ngắt mạch thiết bị điều khiển. Hoặc có thể sử dụng mật mã hoặc tín hiệu từ hệ .

Mỗi xe sẽ có sự tương thích với từng hệ thống bổ sung khác nhau. Nên để phù hợp với xe của mình, chủ xe nên tìm hiểu cân nhắc lựa chọn hệ thống chống trộm bổ sung phù hợp.

Sử dụng mật mã trong hệ thống chống trộm Immobilizer tăng tính bảo mật cho thiết bị.

Loại dùng mã

Hệ thống chống trộm Immobilizer ngoài các bộ phận bộ điều khiển, bộ truyền động còn có thêm bộ phận bàn phím. Bộ phận bàn phím này dùng để nhập mật mã, mã số này được cài đặt trước tăng tính an toàn cho thiết bị chống trộm. Mật mã chính là mã dùng để khởi động nện với loại này không cần sử dụng chìa khóa. Hệ thống chống trộm immobilizer bằng mật mã là một hệ thống chống trộm an toàn và đáng tin cậy.

hệ thống immobilizer là gì

Loại tích hợp tính năng quét vân tay

Sử dụng loại mật mã có thể sợ kẻ gian nhìn thấy thì có thể thay thế bằng loại tích hợp tính năng quét vân tay. Thiết bị được trang bị một đầu đọc vân tay của chủ xe hoặc những người đã được đăng ký trước đó nên độ bảo mật và an toàn tăng cao nhiều lần.

Với loại chống trộm này nó bao gồm thiết bị cố định được kích hoạt hoặc tắt ở một khoảng cách nhất định so với xe.

Ngoài ra, hệ thống chống trộm Immobilizer còn có một số loại khác như: loại cố định tầm xa; hệ thống chống trộm tầm xa cảm biến chuyển động…

Hệ thống chống trộm Immobilizer có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ xe khỏi kẻ trộm. Nhờ có hệ thống này, động cơ xe sẽ không hoạt động được khi kẻ trộm không có chìa khóa xe, nhờ đó mà tài sản của chủ xe được bảo vệ tốt hơn. Vì vậy, ngoài hệ thống chống trộm hiện đang có sẵn như còi báo động xe, thì hệ thống chống trộm Immobilizer làm giảm đáng kể tỷ lệ trộm cắp ô tô

Trên đây là toàn bộ thông tin immobilizer là gì. Hy vọng nội dung bài viết này cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn.