Điều gì thú vị đằng sau chiếc còi báo động quân đội

Bạn có bao giờ nghe đến “thứ âm thanh 33 giây rùng rợn chưa”? Nó chính là “tiếng còi hú” báo thức, được phát ra từ còi báo động quân đội vào mỗi buổi sáng. Nếu khu nhà bạn sinh sống gần doanh trại quân đội nhân dân Việt Nam, hoặc bạn đã từng tham gia khóa học quân sự thời sinh viên. Hay thậm chí đã từng đi nghĩa vụ quân sự thì chắc có lẽ, bạn biết đến thứ âm thanh này, được mệnh danh là “loại âm thanh ám ảnh nhất mọi thời đại”.

Tại sao quân đội cần sử dụng còi báo động?

Bạn biết không, trong khuôn khổ quân đội với quy mô hàng trăm hàng ngàn người lính, người chỉ huy không thể cứ mãi gào thét ra lệnh. Họ không thể nào cứ mỗi sáng dùng loa réo gọi “các đồng chí, dậy!”, đến bữa trưa lại lệnh “đến giờ cơm rồi, các đồng chí ơi”.

Hay đại loại mỗi khi có việc gì cần báo động, ra hiệu, người chỉ huy lại gào đến khản cổ hoặc gõ kẻng mỏi tay để thông báo. Đó chính là lý do còi báo động quân đội ra đời.

Thực tế, thiết bị này không chỉ mới xuất hiện trong thời hiện tại mà ở thế kỷ trước, còi báo động quân đội cũng đã có mặt.

Quân đội có tính kỷ luật cao, số lượng đông nên người chỉ huy không thể cứ mãi gào thét cổ họng ra lệnh
Quân đội có tính kỷ luật cao, số lượng đông nên người chỉ huy không thể cứ mãi gào thét cổ họng ra lệnh

Còi báo động quân đội đã xuất hiện ở thế kỷ trước?

Trong thời kỳ Việt Nam chiến tranh liên miên, còi báo động quân đội là thiết bị cần thiết và đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó được sử dụng để phát âm thanh cảnh báo chiến tranh xảy ra. Không những vậy, còi báo động quân đội còn được dùng phát tín hiệu báo sơ tán khẩn cấp.

Hoặc thông báo cho toàn quân biết có máy bay của địch tấn công doanh trại, khu vực đóng quân,… Nhờ đó, quân đội sẽ tiến hành phòng thủ hay đề xuất kế hoạch phản công đúng đắn và kịp thời, tùy theo tình huống mà xử lý phù hợp.

Còi báo động quân đội hiện nay sử dụng với mục đích gì?

Hiện nay, nền hòa bình của Việt Nam đã được thiết lập và đang dần ổn định, phát triển. Do đó, còi báo động cũng sẽ đóng vai trò khác. Nó được lắp đặt để báo hiệu giờ sinh hoạt và học tập trong quân đội như: giờ thức dậy, giờ ăn cơm, nghỉ giải lao, giờ tập trận, bắn súng, giờ đi ngủ,… của các anh lính.

Tùy vào ngày mùa khác nhau, còi sẽ có một số thời gian thông báo khác nhau do bên quản lý, chỉ huy lắp đặt. Ví dụ, còi sẽ hú âm thanh vào lúc 4h45 trong những ngày hè và 5h00 vào mùa đông để đánh thức mấy anh quân nhân dậy, sắp xếp chăn màn gọn gàng , vệ sinh cá nhân, tập thể dục và ăn sáng hợp lý.

Đó là lý do vì sao tiếng còi hú này được mệnh danh là “loại âm thanh ám ảnh nhất mọi thời đại”. Bên cạnh đó, còi báo động còn là thiết bị quan trọng trong hệ thống báo động, dùng để cảnh báo các tai nạn, báo cháy,…

Loại còi báo động quân đội nào thường được sử dụng phổ biến?

Còi báo động phòng thủ LK-STH10B – Còi báo động quân đội

Còi báo động phòng thủ LK-STH10B là loại còi động cơ điện có công suất lớn, sử dụng động cơ ba pha. Nó được thiết kế bằng vỏ bọc thép không gỉ, giúp cho còi báo động này có độ bền cao, chắc chắn. Có khả năng chống được sự ăn mòn kim loại và chống bị va đập từ các tác nhân bên ngoài.

Với 143 kg, LK-STH10B có trọng lượng khá nặng. Thiết bị có cấp độ IP bảo vệ sử dụng IP55. Cấp độ này cho biết LK-STH10B có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của các vật rắn lớn hơn 1.0 mm chạm vào bên trong. Hơn nữa, nó cũng có thể ngăn sự xâm nhập của nước từ vòi phun ở tất cả các hướng.

LK-STH10B là một loại còi báo động vô hướng vì nó có thiết kế các loa xung quanh. Nó được lắp theo phương đứng, dễ dàng gắn trên nóc nhà hoặc cột. Thích hợp trong việc sử dụng làm còi phòng thủ trên không cho quân sự, quân đội.

Còi hú LK-STH10B gồm các loa chỉ ra vô hướng
Còi hú LK-STH10B gồm các loa chỉ ra vô hướng

Còi báo động LK-STH10B còn được lắp đặt phổ biến trong các hệ thống:

 • Cảnh báo bảo vệ dân.
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy trong khu vực đông dân cư, nhà máy, bến cảng,…
 • Cảnh báo thiên tai lũ lụt, động đất, sóng thần, cháy rừng,…
 • Cảnh báo tai nạn trong sân bay, nhà tù, quân đội,…

Thông số kỹ thuật:

 • Loại còi động cơ điện
 • Trọng lượng: 143 kg
 • Độ ồn: 135±2 dB (A) @ 1M
 • Động cơ điện: 4.0Kw, 380V AC, 50/60Hz
 • Tần số đầu ra: 500/560±20 Hz
 • Cấp độ IP bảo vệ: sử dụng IP55
 • Kích thước đóng gói: 176 x 176 x 152 cm

Còi báo động quân đội LK-STH10A

Không ngoa khi nói rằng, còi báo động LK-STH10A được ví như anh em cùng chung một nhà với LK-STH10B khi nó có nhiều điểm giống nhau. LK-STH10A cũng là loại động cơ điện sử dụng động cơ ba pha, được thiết kế bằng thép không gỉ đảm bảo độ bền, chắc chắn.

Các tính năng của LK-STH10A cũng tương tự như sản phẩm được mô tả ở trên. Tuy nhiên, LK-STH10A có một điều đặc biệt khác với anh em của nó. Chính là việc thiết bị này được thiết kế động cơ quay ngược xuống, giúp giảm độ nặng của cánh đè lên động cơ khi quay.

Vì vậy, độ ồn của tiếng còi lớn hơn so với LK-STH10B, nghe to, rõ và vang xa hơn.

Còi hú LK-STH10A được thiết kế động cơ quay ngược xuống, giúp giảm độ nặng của cánh đè lên động cơ khi quay, cho thanh âm vang to, rõ và xa hơn
Còi hú LK-STH10A được thiết kế động cơ quay ngược xuống, giúp giảm độ nặng của cánh đè lên động cơ khi quay, cho thanh âm vang to, rõ và xa hơn

Còi báo động LK-STH10A được lắp đặt phổ biến trong các hệ thống:

 • Cảnh báo bảo vệ dân.
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy trong khu vực đông dân cư, nhà máy, bến cảng,…
 • Cảnh báo thiên tai lũ lụt, động đất, sóng thần, cháy rừng,…
 • Cảnh báo tai nạn trong sân bay, nhà tù, quân đội,…

Thông số kỹ thuật:

 • Loại còi động cơ điện
 • Trọng lượng: 138 kg
 • Độ ồn: 135±2 dB (A) @ 1M
 • Động cơ điện: 4.0Kw, 380V AC, 50/60Hz
 • Tần số đầu ra: 500/560±20 Hz
 • Cấp độ IP bảo vệ: sử dụng IP55
 • Kích thước đóng gói: 150x150x182 cm

Còi báo động quân đội có tay cầm LK-100

Quân đội không chỉ đơn thuần là sinh hoạt, học tập và rèn luyện trong doanh trại mà nhiều khi, họ còn phải đi hành quân ngày đêm. Vậy câu hỏi đặt ra, liệu trong quá trình di chuyển từ nơi này đến nơi khác và với số lượng lính đông như vậy, họ có sử dụng còi báo động hay không và như thế nào?

Mọi chuyện rất đơn giản khi hiện nay, trên thị trường có cung cấp còi báo động có tay cầm LK-100 phù hợp mang theo cho “đợt đi công tác dài ngày” này của quân đội.

Còi quay tay LK-100

LK-100 là loại còi báo động có thường có màu xanh rêu, màu đặc trưng của quân đội. Chất liệu chính được sử dụng là gang thép không gỉ, sử dụng được bền lâu. Được sơn phủ lớp màu xanh bên ngoài, chống oxy hóa và ít chịu tác động bởi các tác nhân khác.

Còi báo động quay tay LK-100 có trọng lượng 1,2 kg, có túi đựng kèm theo, rất nhẹ lại dễ dàng mang theo khi hành quân. Có thể gấp lại với kích thước nhỏ vô cùng tiện lợi khi dùng trong quân đội. Không chỉ nhỏ, nhẹ dễ mang theo, LK-100 không cần phải sử dung nguồn điện để hoạt động mà chủ yếu dùng sức quay tay.

Còi hú quay tay LK-100 có màu xanh rêu, màu đặc trưng của quân đội
Còi hú quay tay LK-100 có màu xanh rêu, màu đặc trưng của quân đội 

LK-100 hiện nay được lắp đặt phổ biến, không chỉ là khu quân sự, quân đội mà còn rất nhiều điểm khác. Chẳng hạn: khu dân phòng, khu vực thường xảy ra thiên tai, khu dân cư, nông trại, các xưởng – nhà máy, trường học, cảnh sát canh gác biên phòng,…

Thông số kỹ thuật:

 • Là loại còi quay bằng tay
 • Trong lượng: 1,2 kg
 • Độ ồn: 110±2 dB (A) @ 1M
 • Tần số đầu ra: 550±20 Hz
 • Kích thước đóng gói: 18.6 x 18.6 x 17 cm

Quân đội là nơi rèn luyện con người sống có tính kỷ luật, cũng như khích lệ tinh thần chiến đấu bảo vệ nước nhà cho công dân Việt Nam. Quân đội phải đảm bảo giờ giấc nghiêm, đàng hoàng và tất cả quân lính phải thực hiện đúng nội quy quân đội cũng như hiệu lệnh chỉ huy, báo động.

Để thực hiện tốt điều này, hơn hết, coi bao dong quan doi  là thiết bị hỗ trợ quan trọng và cần thiết. Đảm bảo chất lượng sử dụng, khách hàng nên xem xét và lựa chọn kỹ những nhà cung cấp uy tín và được tin dùng nhé!

Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá tốt nhất!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THÀNH CÔNG VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 7, Ngách 68/8, Tổ 2, P. Phú Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 02466 873 822      Email: sieuthianninhviet@gmail.com

Website: coihubaodong.com     Facebook: coihubaodong